Tiêu điểm
Hàng loạt siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
Hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market… của Central Retail phấn đấu tiêu thụ 300 tấn còn hệ thống siêu thị WinMart và cửa hàng WinMart+ dự kiến tiêu thụ 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) trong năm nay.

Một trong những ưu tiên của Central Retail là tăng cường quảng bá, giới thiệu các đặc sản vùng miền của Việt Nam tại hệ thống bán lẻ củatập đoàn, đặc biệt là trái vải thiều của Bắc Giang. Đây là lời khẳng định của ông Jose Mestre, Giám đốc thu mua ngành hàng toàn quốc của tập đoàn này tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023.
Ngày 16/5 vừa qua, Central Retail đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Công thương Bắc Giang về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023. Doanh nghiệp này đã nhanh chóng triển khai nhiều chương trình kích cầu, để đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang.
Ông Jose Mestre cho biết, Central Retail phấn đấu tiêu thụ khoảng 300 tấn vải thiều của Bắc Giang trong năm nay.
Để đạt mục tiêu trên, Central Retail sẽ triển khai một loạt giải pháp. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ hướng dẫn các nhà cung cấp của tỉnh Bắc Giang về các điều kiện, thủ tục, giấy tờ để đưa sản phẩm vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market…
Doanh nghiệp này sẽ hợp tác với các trang thương mại điện tử và app GO!, Big C, Tops Market nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm; trưng bày vải thiều ngay tại lối ra vào siêu thị để người tiêu dùng thuận tiện, dễ dàng mua sắm.
"Ngoài ra, vụ vải thiều năm nay, chúng tôi cũng xúc tiến xuất khẩu vải thiều của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Thái Lan – thông qua hệ thống bán lẻ của Tập đoàn Central Retail tại đây", ông Jose Mestre nói.
Dự kiến, ngày 15/6 Tập đoàn Central Retail sẽ phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức “Ngày hội trái cây Việt Nam”, trong đó sẽ đưa trái vải thiều Bắc Giang vào phục vụ người tiêu dùng miền Tây Nam Bộ.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc mua hàng cấp cao chuỗi bán lẻ WinCommerce cho biết, hệ thống WinMarrt/Winmart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang.

Năm nay, WinMart/ WinMart+ đã làm việc và liên kết với nông dân tỉnh Bắc Giang để ký kết thu mua vải thiều ngay trước khi vào vụ thu hoạch. Cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại hệ thống hơn 130 siêu thị WinMart và 3.500 cửa hàng WinMart+ trên toàn quốc.
"Mỗi năm chúng tôi tiêu thụ tới hàng nghìn tấn vải thiều, trong đó bao gồm vải Lục Ngạn được thu mua từ các hợp tác xã, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang. Vải thiều Lục Ngạn luôn được khách hàng của hệ thống WinMart/WinMart+ đón nhận tích cực và trở thành một trong những loại trái cây mùa vụ chủ lực của chuỗi", bà Thảo nói.
Thời gian tới, WinCommerce sẽ triển khai tuần lễ giới thiệu, quảng bá trái vải Lục Ngạn tại các điểm bán trực tiếp trên toàn quốc cũng như các nền tảng thương mại điện tử.
Năm nay, tổng diện tích vải thiều của Bắc Giang đạt 29,7 nghìn ha, sản lượng ước đạt hơn 180 nghìn tấn. Trong đó, diện tích vải sớm 7,7 nghìn ha, sản lượng ước 57 nghìn tấn.
Trong đó, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho biết, tổng diện tích sản xuất vải của huyện là 17.000 ha, trong đó có gần 13.500 ha áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; dự kiến sản lượng toàn huyện đạt khoảng 98.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải bắt đầu từ ngày 25/5 đến cuối tháng 7/2023.

Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện Lục Ngạn đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 6.000 tấn vải chín sớm, trong đó 59% sản lượng được tiêu thụ trong nước và khoảng 41% xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều để xuất khẩu, nhiều thương nhân đã sớm tìm hiểu, ký kết hợp đồng, giám sát tiêu thụ vải thiều. Hiện đã có 204 thương nhân Trung Quốc được Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an đồng ý cho vào huyện Lục Ngạn để phối hợp thu mua vải thiều.
Thủ phủ vải thiều Lục Ngạn nhộn nhịp vào mùa
Bắc Giang ứng phó với thiếu điện
Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng hiện nay, tỉnh Bắc Giang ưu tiên cấp điện cho sản xuất vào ban ngày, ban đêm dành cho dân sinh và sinh hoạt.
Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
PCI Bắc Giang: Áp lực cải cách và xóa bỏ các điểm nghẽn
Việc tăng 29 bậc lên xếp ở vị trí á quân trong bảng xếp hạng PCI 2022 đã chứng minh những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng cũng đồng thời là áp lực để tỉnh tiếp tục duy trì thứ hạng và xoá bỏ các điểm nghẽn, vượt qua chính mình để cải thiện các chỉ số.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Cần làm tốt hơn để duy trì trong tốp dẫn đầu PCI
Ngày 11/4, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Bắc Giang đạt 72,8 điểm xếp thứ hai cả nước, tăng 29 bậc so với năm trước và cao nhất từ trước đến nay. Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chia sẻ quan trọng về kết quả đột phá này.
Xuất khẩu thủy sản 2026 khó tránh khỏi nguy cơ giảm tốc
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm sau sẽ phải đối diện với giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của biến động thuế quan và rào cản thị trường.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng hội nhập thuế toàn cầu
Những thay đổi trong chính sách thuế gần đây đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ, giảm các thủ tục hành chính và chi phí.
EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.
Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?
Cung ứng điện đang đối diện nhiều dấu hỏi, khi hàng loạt nguồn điện trọng yếu từ năng lượng tái tạo, khí LNG, điện hạt nhân theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh gặp khó.
TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất
UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nông nghiệp và môi trường kiến nghị gỡ vướng cho 100 dự án đã "treo" hàng chục năm qua.
Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons
Việc Coteccons làm bất động sản theo Chủ tịch Bolat Duisenov mang tính chất thử nghiệm, nhiều hơn là lợi nhuận, nhất là khi công ty đang không thiếu việc để làm.
Hướng đi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam
Tư vấn viên bảo hiểm giờ đây không chỉ cần giỏi về kiến thức tài chính, bảo hiểm, mà còn phải trang bị những hiểu biết cơ bản về sức khỏe cộng đồng.
Xuất khẩu thủy sản 2026 khó tránh khỏi nguy cơ giảm tốc
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm sau sẽ phải đối diện với giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của biến động thuế quan và rào cản thị trường.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng hội nhập thuế toàn cầu
Những thay đổi trong chính sách thuế gần đây đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ, giảm các thủ tục hành chính và chi phí.
Lotte tính rút lui khỏi dự án tỷ đô và nỗi lo chung của doanh nghiệp địa ốc
Chỉ hơn một tháng sau khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất, Công ty TNHH Lotte Properties HCMC đã có văn bản muốn chấm dứt dự án Thủ Thiêm Eco Smart City.
Central Retail trồng cây tại Tà Kóu chống xói mòn ven biển
1.000 cây xanh đã được trồng mới tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu cải tạo đất cát bạc màu, giữ nước và tạo nền tảng cho việc phát triển du lịch sinh thái bền vững
Vietinbank có thể lãi đột biến hơn 5.000 tỷ từ bán Vietinbank Tower
VDSC dự kiến, việc chuyển nhượng dự án VietinBank Tower có thể mang lại cho Vietinbank khoản lợi nhuận đột biến.