Tiêu điểm
Him Lam đề xuất thành lập khu kinh tế mở tại Long An
Khu kinh tế mở theo đề xuất dự kiến có tổng diện tích hơn 32.300ha trải rộng trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước.
Theo Báo Long An Online, chiều ngày 02/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Được đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và một số địa phương nhằm đóng góp ý kiến, thông qua nhiều nội dung quan trọng trên các lĩnh vực.
Trong đó, trọng tâm là lấy ý kiến về đề xuất thành lập khu kinh tế mở trên địa bàn huyện Cần Giuộc và Cần Đước.
Tại cuộc họp, các đại biểu nghe phía nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Him Lam báo cáo đề xuất thành lập khu kinh tế mở.
Khu kinh tế mở theo đề xuất dự kiến có tổng diện tích hơn 32.300ha trải rộng trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước – nơi hội tụ đủ các điều kiện giao thông về đường thủy và đường bộ. Hiện nay khu kinh tế mở đáp ứng 5/6 điều kiện thành lập.
Theo báo cáo đề xuất này, khu kinh tế mở có các thành phần gồm: Khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng biển quốc tế, ở giữa lõi là khu đô thị.
Theo đó, đất đô thị gần 15.000ha, đất công nghiệp – cảng biển gần 5.900ha, đất nông nghiệp công nghệ cao hơn 7.800ha,...
Đại diện các sở, ngành, địa phương thống nhất với đề xuất thành lập khu kinh tế mở. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị xem xét lại quy mô diện tích đề xuất thực hiện dự án, tên gọi khu kinh tế mở; đồng thời, cũng cần xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch tổng thể và tính pháp lý của dự án cùng các yếu tố tác động an ninh quốc phòng, rà soát lại các dự án đã và đang thực hiện trong khu vực.
Ngoài ra, nhà đầu tư Công ty Cổ phần Him Lam còn đề xuất điều chỉnh công năng 7 khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III (huyện Đức Hòa).
Đại diện sở, ngành, địa phương thống nhất với chủ trương, đề xuất điều chỉnh; tuy nhiên, cũng đề nghị rà soát lại diện tích, phạm vi điều chỉnh từ đất công nghiệp sang đất khu dân cư của khu công nghiệp Đức Hòa III.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư nghiên cứu, tính toán hợp lý và hiệu quả, sớm hoàn chỉnh hồ sơ chi tiết để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét đối với khu kinh tế mở.
Đối với đề xuất điều chỉnh công năng 7 khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp Đức Hòa III sẽ được giao cơ quan chức năng xác định thêm tính pháp nhân.
Sau khi làm việc với Công ty Cổ phần Him Lam, đại diện các sở, ngành cũng được thông qua để cho ý kiến về nội dung dự kiến trình tại Kỳ họp lần thứ 9, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh vào tháng 4/2018.
Theo đó, sẽ đưa ra khỏi danh mục Nghị quyết dự kiến HĐND tỉnh Long An ban hành trong năm nay 1 nội dung và bổ sung Nghị quyết HĐND tỉnh sẽ thông qua tại kỳ họp bất thường đối với 9 nội dung.
Qua lấy ý kiến, đại diện các sở ngành nhất trí với những danh mục nội dung dự kiến này, đồng thời thông tin đa số các nội dung này đều đã chuẩn bị xong.
Thủ tướng quyết định thành lập Khu kinh tế Thái Bình
Quy định mới về ưu đãi đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước khi đầu tư, làm việc tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về tiền thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, thuế thu nhập doanh nghiệp và xuất nhập cảnh.
Chi 300 tỷ lập công ty phát triển khu công nghiệp, KSB toan tính gì?
Không chỉ hưởng lợi ích từ cho thuê đất đai và nhà xưởng, một số doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp còn nhắm đến nguồn thu từ bất động sản và dịch vụ phục vụ công nhân và chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp.
9.096 m2 đất khu công nghiệp Tân Tạo bị ngân hàng Quốc Dân thu giữ
Đây là tài sản của công tỷ TNHH Việt Nga SG được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng Quốc Dân.
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng
Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.
Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?
Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định
Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?
Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất là không làm đứt gãy dây chuyền vận tải hàng không.
Động thái mới của Mỹ có thể khiến thủy sản Việt Nam mất nửa tỷ USD mỗi năm
Mỹ bất ngờ thông báo từ chối công nhận tương đương đối với 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam, dự kiến gây thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.
Thị trường lớn nhất ngừng nhập gạo: Việt Nam xoay xở thế nào?
Bộ Nông nghiệp và môi trường khẳng định thị trường gạo Việt Nam không chịu tác động lớn khi Philippines và Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo.
Hơn 1.000 phần quà, học bổng và công trình nước sạch cho trẻ em nghèo mùa Trung thu
Đây là hoạt động hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng quê xa xôi, để các em có một mùa Trung thu ấm áp, trọn vẹn ký ức tuổi thơ.
Văn Phú đồng tổ chức giải chạy Vlasta Race - Nam Sầm Sơn 2025
UBND phường Nam Sầm Sơn phối hợp Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú tổ chức giải chạy Vlasta Race - Nam Sầm Sơn chào mừng năm Du lịch biển Thanh Hóa 2025.
Sở hữu sớm iPhone 17 và iPhone Air tại FPT Shop và F.Studio
FPT Shop và F.Studio by FPT chính thức nhận đặt cọc iPhone 17 và iPhone Air, mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu sớm iPhone mới cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
'Sự thật trần trụi' sau ánh hào quang của công nghiệp chế tạo Việt Nam
Trong khi công nghiệp chế tạo là hạt nhân thực sự của một nền công nghiệp quốc gia, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, thì trên thực tế vẫn chỉ đang gia công.
Khởi nghiệp xanh vượt bão: Bài học từ ông chủ GC Food
Lấy sự tử tế và chất lượng sản phẩm làm gốc” là lời khuyên của ông Nguyễn Văn Thứ dành cho những người trẻ đang khởi nghiệp trong lĩnh vực xanh. Câu chuyện của GC Food là minh chứng cho sức mạnh của niềm tin, liên kết nông dân và quản trị chuẩn mực.
Doanh nghiệp tăng tốc bắt nhịp chuyển dịch năng lượng xanh
Từ dệt may đến sản xuất công nghiệp, nhiều doanh nghiệp Việt chủ động đầu tư năng lượng tái tạo và công nghệ xanh.
Than trời vì giá nhà nhưng giới trẻ âm thầm chốt đơn nhiều hơn thế hệ trước
Nhiều ý kiến cho rằng, giá nhà quá cao khiến giấc mơ an cư của người trẻ ngày càng xa vời. Thế nhưng, số liệu thống kê bất ngờ lại cho thấy điều ngược lại, tỷ lệ người trẻ mua nhà đang tăng lên, thậm chí chiếm lĩnh ở một số dự án.