Hội nghị Mỹ - Triều bị xoay như chong chóng vì ông Trump

Hoàng Linh - 08:32, 03/06/2018

TheLEADERSau khi gửi đi bức thư hủy cuộc gặp với Triều Tiên, ông Donald Trump mới đây đã tuyên bố chính thức kế hoạch vẫn sẽ diễn ra như bình thường.

Hội nghị Mỹ - Triều bị xoay như chong chóng vì ông Trump
Tổng thống Mỹ tiếp đón ông Kim Yong. Ảnh: Washington Times

Theo thông tin được đưa bởi CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (theo giờ Mỹ) cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12 tới tại Singapore, kết thúc hơn một tuần cuộc gặp mặt này rơi vào ngõ cụt.

Sau khi công bố bức thư hủy bỏ cuộc gặp mặt với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ đã tiếp đón ông Kim Yong, người được xem là cánh tay phải của ông Kim Jong Un tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

Tại đó, ông Kim Yong đã gửi tới ông Trump bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo thông tin từ The Wall Street Journal, nội dung bức thư cho thấy kỳ vọng và sự thích thú của ông Kim Jong Un với cuộc gặp mặt dự kiến diễn ra tại Singapore.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng ông không kỳ vọng vào cuộc gặp mặt sắp tới sẽ dẫn tới một thỏa thuận về việc tháo dỡ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Thay vào đó, ông hy vọng nhìn thấy một khuôn khổ sẽ phát triển theo thời gian.

“Chúng tôi sẽ không đi vào và kí kết gì vào ngày 12/6 tới. Chúng tôi sẽ khởi động một quá trình. Hôm nay tôi nói với Triều Tiên rằng: ‘Hãy tranh thủ thời gian, chúng ta có thể đi nhanh, cũng có thể đi chậm’. Tôi nghĩ rằng họ mong muốn nhìn thấy một điều gì đó xảy ra”.

Theo vị Tổng thống Mỹ, có thể mất đến vài cuộc gặp mặt Mỹ - Triều mới có thể dẫn tới thỏa thuận nhưng ông cho rằng Kim Jong Un sẽ cam kết phi hạt nhân hóa, theo Reuters.

Hôm 25 vừa qua, Nhà Trắng công bố bức thư chính thức hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh được kì vọng giữa hai quốc gia, làm giảm đi sự kì vọng vào giải pháp hòa bình trong việc từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Việc đưa lịch trình quay trở lại nhen nhóm hy vọng về con đường đi tới thỏa thuận hòa bình nhưng với diễn biến thời gian gần đây, mọi sự đảo chiều đều có thể xảy ra.