Khai tử loạt dự án trên hành lang ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh

Thái Bình - 08:00, 24/09/2021

TheLEADERUBND tỉnh Quảng Ngãi cương quyết yêu cầu chấm dứt nhiều dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp nằm trong hành lang đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh.

Khai tử loạt dự án trên hành lang ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh
Dự án của Vinamilk đã qua 4 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư nhưng tới nay vẫn vướng mắc về hồ sơ đất đai

Xử lý việc này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thực hiện theo các nguyên tắc: Đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương; xem xét từng dự án, ưu tiên tập trung các dự án quan trọng, quy mô lớn và có tác động lan tỏa đến chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương; phải phù hợp các quy định pháp luật, thực tiễn tại địa phương, cần thiết tham vấn các bộ, ngành Trung ương để xử lý đúng quy định.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh có 37 dự án đầu tư nông nghiệp (đã cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực), trong đó 17 dự án đã hoàn thành, 20 dự án đang triển khai. Nhiều dự án thuộc danh mục này còn gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai. 

Trong số 20 dự án đang triển khai, có 19 dự án chưa được giao đất, 1 dự án đã cho thuê đất (chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức của Công ty CP Đầu tư nuôi trồng HSCB thực hiện không đúng tiến độ đầu tư, tổng vốn hơn 114 tỷ đồng, được cấp chủ trương hồi tháng 9/2017).

Trong 19 dự án chưa giao đất, có 9 dự án có phần diện tích đất nhà nước quản lý, khả năng giao đất hiện nay chưa khả thi; 1 dự án chưa được bổ sung quy hoạch sử dụng đất (khu sản xuất, chế biến thức ăn và chăn nuôi bò thịt tập trung chất lượng cao Sông Trà).

Đối với các dự án đã được cho thuê đất nhưng chậm thực hiện, Sở Kế hoạch và đầu tư đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh. 

Đối với các dự án đang triển khai, vướng mắc hiện tại chính là quy hoạch sử dụng đất và vấn đề liên quan đến diện tích đất do Nhà nước quản lý.

Sở Kế hoạch và đầu tư cho biết, đối với nội dung bổ sung quy hoạch sử dụng đất, thời gian qua, nhà đầu tư đã chủ động phối hợp với địa phương để thực hiện thủ tục đảm bảo theo quy định và đang trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt (điển hình là dự án khu sản xuất, chế biến thức ăn và chăn nuôi bò thịt tập trung chất lượng cao Sông Trà của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Sông Trà Quảng Ngãi).

Dự án đã được nhà nước giao đất là chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức của Công ty CP đầu tư nuôi trồng HSCB nhưng thực hiện không đúng tiến độ đầu tư (quý I/2019 hoàn thành) và nằm trên trục đường Dung Quất - Sa Huỳnh. 

Sở Kế hoạch và đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh về vướng mắc liên quan tới dự án này. Căn cứ pháp luật về đầu tư, để chấm dứt hoạt động dự án này chỉ có thể xem xét theo Điều 48 của Luật Đầu tư: “Dự án đầu tư thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Trong khi đó, theo Điều 64 Luật Đất đai quy định về một trong các trường hợp thu hồi đất do vi phạm về đất đai: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng”.

Đồng thời, theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư: “Trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 48 của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư sau khi có quyết định thu hồi đất”.

Vì vậy, để chấm dứt hoạt động dự án này, Sở Kế hoạch và đầu tư đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu, đề xuất tỉnh thu hồi đất đã cho nhà đầu tư thuê; sau đó trình UBND tỉnh thống nhất cho phép và sở ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư sau khi có quyết định thu hồi đất.

Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, xử lý về đất đai đối với các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp dọc trục đường Dung Quất – Sa Huỳnh; thời hạn hoàn thành trước 10/10/2021.

Đáng chú ý, đối với hồ sơ thuê đất dự án khu sản xuất chế biến thức ăn cho bò sữa và trang trại chăn nuôi, sản xuất, nhân tạo giống bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao Vinamilk Quảng Ngãi, tỉnh yêu cầu huyện Mộ Đức báo cáo cụ thể về tổng diện tích sử dụng đất của dự án, trong đó diện tích đất công ích, đất UBND xã quản lý và tài sản trên đất (nếu có), đất của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng (đã cấp giấy hoặc đủ điều kiện cấp giấy), diện tích đã thu hồi hoặc đã thỏa thuận nhận chuyển nhượng; sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân đối với dự án; việc làm, thu nhập của các hộ dân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty. 

Theo Luật Đầu tư năm 2020, việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất đang còn nhiều vướng mắc về pháp lý; chưa quy định nội dung chấm dứt dự án khi cơ quan nhà nước cấp chủ trương đầu tư khi ít khả thi về đất; chưa quy định rõ khi dự án của nhà đầu tư vi phạm tiến độ. Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Ngãi cho biết đã tham vấn Bộ Kế hoạch và đầu tư về nội dung này và đang chờ trả lời.