Ký hợp đồng khảo sát dự án điện gió 10 tỷ USD

Nhật Hạ - 09:33, 29/10/2020

TheLEADERVới vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Ký hợp đồng khảo sát dự án điện gió 10 tỷ USD
Lễ ký kết hợp đồng khảo sát địa điểm chính với trị giá khoảng 5 triệu USD giữa các bên

Liên doanh phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn vừa ký kết hai hợp đồng khảo sát địa điểm chính với trị giá khoảng 5 triệu USD.

Hợp đồng LiDAR Nổi được trao cho AXYS Technologies, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới với 46 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS sẽ hợp tác với các số nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam và Rynan Technologies để thực hiện hợp đồng.

Thông qua hợp đồng này, dự án La Gàn sẽ bắt đầu triển khai lắp đặt thiết bị đo sóng và gió công nghệ tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận và sẽ trở thành một trong những dự án quy mô lớn đầu tiên đo điều kiện sóng và gió trong khu vực.

Hợp đồng đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESIA) được trao cho NIRAS, một tập đoàn có công ty mẹ tại Đan Mạch với nhiều kinh nghiệm đánh giá các tác động môi trường và xã hội cho các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn cầu.

NIRAS sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 3 (PECC3), Viện Dầu khí Việt Nam - Trung tâm Nghiên cứu và phát triển An toàn và môi trường dầu khí (VPI-CPSE), Công ty TNHH Dịch vụ Nghiên cứu và du lịch hoang dã (Bird Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ giá trị bản địa và môi trường bền vững (CHIASE).

NIRAS và các nhà thầu phụ Việt Nam sẽ cùng thu thập dữ liệu, mô hình hóa kết quả và thiết kế các giải pháp để giảm thiểu tối đa bất kỳ tác động tiêu cực nào của dự án La Gàn lên môi trường và xã hội, đồng thời đảm bảo dự án được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhận định: "Một trong những khuyến nghị chính trong Báo cáo ‘Lộ trình phát triển Điện gió ngoài khơi tại Việt Nam’ của Cục Năng lượng Đan Mạch là Chính phủ Việt Nam nên cho phép triển khai một vài dự án thí điểm trên quy mô lớn theo giai đoạn để kích hoạt ngành công nghiệp này.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất ước tính 3,5 GW chắc chắn là một lựa chọn tốt để Chính phủ Việt Nam đưa vào Quy hoạch phát triển điện VIII, không chỉ để tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành công nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm tích cực và mạnh mẽ của Chính phủ trong nỗ lực chuyển đổi ngành năng lượng Việt Nam theo hướng xanh và bền vững hơn.'' 

Dự án được phát triển bởi liên doanh giữa Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Công ty cổ phần Năng lượng dầu khí châu Á và Công ty TNHH Novasia Enegy.

Vào đầu năm nay, dự án đã đệ trình lên cơ quan chức năng đơn xin cấp giấy phép để tiến hành các hoạt động khảo sát trên bờ và ngoài khơi. Từ đó đến nay, dự án đã tiến hành các hoạt động gọi thầu dịch vụ từ các nhà cung cấp nước ngoài và Việt Nam. 

Việc ký kết hai hợp đồng quan trọng này cho thấy dự án đã sẵn sàng bắt đầu công việc ngay khi được chính phủ Việt Nam cấp giấy phép.

Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án sẽ tạo cơ hội việc làm đáng kể cho cả Bình Thuận và Việt Nam, đồng thời sẽ là tiền đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.