Maritime Bank bán toàn bộ cổ phần tại ngân hàng Quân Đội

Minh An - 14:46, 14/08/2017

TheLEADERThương vụ này giúp Maritime Bank báo lãi lớn trong quý II vừa qua.

Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) đã bán hơn 81 triệu cổ phiếu nắm giữ tại ngân hàng Quân đội (MB Bank). Số cổ phần này tương đương 4,83% vốn điều lệ của MB.

Thương vụ đã được thực hiện với mức giá nằm ngoài biên độ của cổ phiếu MBB, do đó nhà đầu tư không thể quan sát giao dịch này trên bảng điện tử khi diễn ra. Giá cổ phiếu MBB đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm đến nay và hiện ở mức 22.400 đồng/ cổ phiếu ngày 11/8.

Bên mua đã phải chi ra gần 2.000 tỷ đồng trong giao dịch này xét trên số lợi nhuận mà Maritime Bank đã ghi nhận và giá vốn đầu tư hơn 1.149 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính công bố vào đầu tháng 8.

Lợi nhuận từ giao dịch đã giúp ngân hàng báo lãi ròng 561 tỷ đồng trong quý II vừa qua. Trước đó, nhà băng này bị lỗ 31 tỷ đồng trong quý I/2017.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh lõi của ngân hàng thể hiện qua thu nhập lãi thuần giảm 10% trong nửa đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong nửa đầu năm nay, quy mô cho vay khách hàng của Maritime Bank giảm 2,8% còn tiền gửi của khách hàng tăng 3,6%.

Năm ngoái, Maritime Bank cũng chuyển nhượng 64,2 triệu cổ phiếu MB cho các tổ chức đầu tư do DragonCapital quản lý. Giao dịch này giúp ngân hàng giảm tỷ lệ sở hữu tại MB xuống dưới 5%, nhằm đáp ứng các quy định của cơ quan quản lý.

Mặc dù thoái vốn khỏi MB, nhưng Maritime Bank vẫn đang nắm giữ cổ phần tại hai ngân hàng khác là PGBank và PVCombank với tỷ lệ lần lượt là 9,98%và 4,66% vốn điều lệ.