Masan đạt thỏa thuận gói tín dụng 650 triệu USD

Trần Anh - 10:52, 10/03/2023

TheLEADERChuỗi sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư diễn ra tại Singapore và Đài Loan của Masan đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ gần 200 đại diện của các tổ chức tài chính với tổng giá trị khoản vay có thể lên đến 650 triệu USD.

Masan đạt thỏa thuận gói tín dụng 650 triệu USD
Đại diện Masan Group trong roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư tại Singapore và Đài Loan

Thông tin từ Masan Group cho biết, tập đoàn đã hoàn tất chuỗi sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư (roadshow) gói tín dụng hợp vốn lên đến 650 triệu USD, tương đương hơn 15.000 tỷ đồng. 

Gói tín dụng được bảo lãnh phát hành đã thu hút sự tham gia của các bên cho vay chính bao gồm ngân hàng BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC, Standard Chartered và United Overseas. 

Cùng với khoản vay hợp vốn được đăng ký vượt mức trị giá 600 triệu USD vào cuối năm 2022, Masan có khả năng huy động gói tín dụng xấp xỉ 1,25 tỷ USD chỉ trong 6 tháng qua. Đây là số vốn lớn nhất mà một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam huy động được, trong thời gian qua.

"Các giao dịch đã khẳng định sự tin tưởng của các tổ chức tài chính vào nền tảng kinh doanh vững chắc và hồ sơ tín dụng của Masan. Ban điều hành Masan sẽ tiếp tục tối ưu hoá bảng cân đối kế toán, giảm chi phí lãi vay và giảm nợ thông qua các bước thực thi chiến lược trong thời gian sắp tới", thông báo của Masan viết.

Diễn ra tại Singapore và Đài Loan, chuỗi sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ gần 200 đại diện của các tổ chức tài chính với tổng giá trị khoản vay có thể lên đến 650 triệu USD. Khoản vay bằng USD có lãi suất cộng thêm 3,5% với lãi suất tham chiếu SOFR, tương đương lãi suất 8% mỗi năm. Với thời hạn 5 năm, khoản vay hợp vốn năm 2023 sẽ giúp Masan gia tăng nguồn vốn dài hạn và củng cố thanh khoản.

Trước khi giải ngân khoản vay hợp vốn trên, Masan có 17.147 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền (bao gồm các khoản đầu tư), cho phép công ty đầu tư vào các sáng kiến phục vụ tăng trưởng và thanh toán tất cả các khoản nợ đáo hạn trong thời gian sắp tới.

Liên quan đến tình hình tài chính của Masan, hôm qua, tập đoàn đã thanh toán 3.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành vào năm 2020 và đáo hạn vào ngày 9/3/2023. Việc thanh toán trái phiếu đúng hạn và thậm chí là trước hạn thể hiện cam kết lâu dài của Masan đối với lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đại diện của Masan chia sẻ, tiêu dùng - bán lẻ là lĩnh vực ít phụ thuộc vào chu kỳ thị trường. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững và khả năng tạo ra dòng tiền ổn định, Masan tự tin hoàn thành các cam kết thanh toán cho các kỳ hạn trái phiếu sắp tới.

Thời gian qua, Masan cũng là một trong số ít doanh nghiệp huy động thành công trái phiếu với giá trị lớn lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong tháng 2/2023, Masan đã chào bán thành công ra công chúng 2 lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng với tổng giá trị phát hành 1.500 tỷ đồng, lãi suất 9,5%/năm cho năm đầu. Trong tháng 11/2022, Masan cũng công bố thông tin về việc huy động thành công lô trái phiếu trị giá 1.700 tỷ đồng.