Mây đen vẫn bao trùm thế giới tiền ảo

Phương Anh - 09:21, 12/01/2018

TheLEADERGiá Bitcoin tiếp tục suy giảm sau khi quay đầu ngày hôm qua và không chỉ có đồng tiền này, gần như tất cả các đồng tiền ảo khác cũng rơi vào trạng thái giảm giá.

Mây đen vẫn bao trùm thế giới tiền ảo
Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua. Ảnh: CoinDesk

Theo dữ liệu từ CoinDesk, Bitcoin những giờ qua biến động không mấy tích cực khi chủ yếu là các khoảng giảm. Vào sáng qua, đồng tiền này đã có lúc giảm xuống chỉ còn 12.800 USD.

So với mức đáy đó, Bitcoin hiện đang được giao dịch với giá 13.300 USD, tăng hơn 9,3% so với 24 giờ trước. Lượng giao dịch trong ngày giảm 2 tỷ USD xuống mức 16 tỷ USD.

Với mức giá giảm lớn như vậy, vốn hóa thị trường của đồng tiền có giá nhất này lập tức “bay hơi” gần 20 tỷ USD.

Ethereum sau khi “đi ngược dòng” với các đồng tiền khác, đánh bật Ripple để giành lại vị trí á quân và tăng nhẹ vào ngày hôm qua thì hiện đang giảm giá với gần 9%.

Trước đó, Bitcoin Cash – phiên bản phân tách đầu tiên của Bitcoin vào tháng Tám năm ngoái tăng tới hơn 16% thì ngay ngày hôm sau, đồng tiền này lại giảm ngay gần 15%.

Có vẻ như việc tiến hành điều tra từ cơ quan quản lý Hàn Quốc đối với hai sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất nước này vẫn để lại những dư chấn đối với thế giới tiền ảo.

Trước đó, Cục thuế Hàn Quốc đã tiến hành điều tra tại chỗ với hai sàn Bithumb và Coinone. Ngoài ra, Coinone cũng bị cảnh sát Hà Quốc điều tra do nghi ngờ sàn này cung cấp dịch vụ cá cược bất hợp pháp cho các nhà đầu tư.

Hàn Quốc hiện là thị trường giao dịch sôi động nhất của Bitcoin nên những lùm xùm liên quan đến hai sàn lớn nhất tại nước này đã phần nào phủ bóng đen lên đồng tiền có giá nhất thị trường.

Bên cạnh đó, việc khai thác Bitcoin có thể trở nên đắt đỏ hơn sau khi Trung Quốc yêu cầu đóng cửa một số cơ sở khai thác mỏ Bitcoin tại quốc gia này.

Công ty TNHH Công nghệ ViaBTC - công ty điều hành tập đoàn khai thác Bitcoin lớn thứ tư hiện đang phải tăng phí bảo trì đối với một số khách hàng lên tới 50% so với mức 6% trước đó.

Công ty này cho biết, một số đối tác lâu dài đang phải đối mặt với việc đóng cửa cơ sở bởi việc khai thác Bitcoin đang ngày càng trở nên khan hiếm hơn, dẫn tới việc chi phí cho hoạt động khai thác nhảy vọt. Để đảm bảo cho các hoạt động dài hơi, công ty này cho biết không còn cách nào khác ngoài việc điều chỉnh phí bảo trì.

Giới quan chức tại Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan địa phương hướng dẫn các thợ mỏ rời khỏi lĩnh vực kinh doanh này và ViaBTC đã phải chuyển các hoạt động của mình sang Iceland và Mỹ.