Khởi nghiệp

Mới lạ mô hình khởi nghiệp cho thuê xe tự lái ở Việt nam

Việt Hưng Thứ ba, 28/05/2019 - 15:25

Tương tự Booking.com trong ngành khách sạn, startup Chungxe làm việc với các đối tác có xe để đưa xe lên hệ thống, qua đó khách hàng dễ dàng tìm kiếm, so sánh giá, đặt, thanh toán... cho chiếc xe cần thuê.

Từ lâu, tại Việt Nam đã xuất hiện các dịch vụ cho thuê xe tự lái, đánh vào nhu cầu người tiêu dùng, doanh nghiệp cần xe hơi đi lại trong ngắn hạn, nhưng không muốn bỏ ra số tiền quá lớn - hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để sở hữu một ô tô riêng.

"Số lượng xe của các doanh nghiệp đang cho thuê ô tô tự lái rơi vào khoảng 20 nghìn xe, còn xe cá nhân khoảng 3 triệu xe trên cả nước. Các xe cá nhân đó, theo khảo sát khoảng 50% đều có nhu cầu cho thuê. Họ chỉ sử dụng 5 – 7% thời gian, còn lại thì xe để không", Hoàng Hồng Minh - Nhà sáng lập startup Chungxe cho hay.

Ý tưởng về Chung xe ra đời vào giữa năm 2017, khi Hoàng Hồng Minh nảy ra ý định muốn khai thác thời gian nhàn rỗi của xe mình. Thời gian đầu, mô hình này xoay quanh việc chia sẻ xe giữa cá nhân với cá nhân.

Nhưng vì vấp phải bài toán quản lý rủi ro, chủ xe không sẵn sàng trao xe cho người lạ, Chungxe chuyển sang mô hình hợp tác với các nhà cung cấp xe chuyên nghiệp và đang được Đi chung - startup có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đi chung xe - đầu tư.

Tương tự Booking.com trong ngành khách sạn, Chungxe làm việc với các đối tác có xe để đưa xe lên hệ thống. Qua đó, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, so sánh giá, đặt, thanh toán... Ngoài ô tô, Chungxe định hướng mở rộng phát triển nền tảng cho thuê cả xe máy vì nhận thấy nhu cầu của khách khá nhiều.

Nhà sáng lập Chungxe cho hay, hiện tỷ lệ sở hữu xe hơi của người dân Việt Nam còn rất thấp, 1000 dân chỉ có khoảng 20 xe hơi. Con số này thấp hơn 40 lần so với Mỹ và thấp hơn 10 lần so với Thái. Trong khi đó, người có xe ô tô lại có hơn 90% thời gian là nhàn rỗi, không sử dụng.

Trước đây Việt Nam từng có ứng dụng chia sẻ xe ô tô và xe máy tự lái nhưng do công nghệ quản lý chưa đủ tốt để chủ xe quản lý tối ưu tài sản của mình. Ông Minh cho biết, dịch vụ của hãng hiện có mặt ở nhiều thành phố như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu, Hải Phòng, Quy Nhơn, Ninh Bình, Sapa,…và dự kiến phủ rộng ở các điểm du lịch, thành phố lớn khắp cả nước.

Định hướng của Chungxe là công ty công nghệ trong lĩnh vực vận chuyển. Hệ thống website, ứng dụng phát triển dựa trên công nghệ Big Data và AI để xác định thông tin đối tượng cho thuê xe. Bởi nếu người thuê xe là đối tượng bị vỡ nợ, thua cá độ, nghiện hút..., tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thực hiện giao dịch, xe có nguy cơ bị cắm, thay đồ.

Thông tin được tổng hợp lên hệ thống, có chấm điểm khách hàng, từ đó cung cấp cho các đối tác cho thuê căn cứ xác minh. Ngoài các giấy tờ như hộ khẩu, CMND..., đối tác có thêm đánh giá khách hàng có đủ tin cậy hay không qua lịch sử giao dịch.

Sau 8 tháng hoạt động, Chungxe dự kiến sẽ mở thêm dịch vụ xe điện, hướng đến mục tiêu mở rộng thị trường tại các địa điểm du lịch trên 26 tỉnh thành trong năm nay.

Grab và Be chạy đua cung cấp dịch vụ tài chính trên ứng dụng gọi xe

Grab và Be chạy đua cung cấp dịch vụ tài chính trên ứng dụng gọi xe

Khởi nghiệp -  6 năm
Sau vận tải và giao đồ ăn các ứng dụng gọi xe như Grab và Be đều muốn tham gia vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt là cho vay tiêu dùng thông qua việc hợp tác với các ngân hàng và công ty tài chính
Grab và Be chạy đua cung cấp dịch vụ tài chính trên ứng dụng gọi xe

Grab và Be chạy đua cung cấp dịch vụ tài chính trên ứng dụng gọi xe

Khởi nghiệp -  6 năm
Sau vận tải và giao đồ ăn các ứng dụng gọi xe như Grab và Be đều muốn tham gia vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt là cho vay tiêu dùng thông qua việc hợp tác với các ngân hàng và công ty tài chính
Vingroup lập ra VinBus dùng xe VinFast chở khách

Vingroup lập ra VinBus dùng xe VinFast chở khách

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Tập đoàn Vingroup hôm nay đã thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus, chính thức tham gia lĩnh vực vận tải hành khách.

Chuyện chiếc mào Bộ GTVT muốn gắn cho xe Grab, FastGo, Be, Go-Viet

Chuyện chiếc mào Bộ GTVT muốn gắn cho xe Grab, FastGo, Be, Go-Viet

Khởi nghiệp -  6 năm

Dự thảo sửa đổi Nghị định 86 của Bộ Giao thông Vận tải tới lần thứ 7, nhưng vẫn chưa tìm ra được phương án hợp lý, hay tiếng nói chung giữa các bộ, ban, ngành.

Sóng ngầm tại thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam

Sóng ngầm tại thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam

Khởi nghiệp -  7 năm

Tiềm năng thị trường lớn dẫn tới cạnh tranh gay gắt, nên các ứng dụng gọi xe liên tiếp gặp những đợt "sóng ngầm". Điển hình là việc ra đi của cựu CEO Nguyễn Vũ Đức (Go-Viet), hay cựu CEO Nguyễn Xuân Trường (Ahamove).

Xe điện tự lái của FPT lăn bánh tại Hà Nội

Xe điện tự lái của FPT lăn bánh tại Hà Nội

Khởi nghiệp -  7 năm

Mẫu xe của FPT đang ở cấp độ 3 trên thang đo 5 cấp độ công nghệ tự lái, có nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng (hand-off), mà vẫn đảm bảo an toàn khi xe tự lái vận hành.

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp vào FAST500, góp mặt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp vào FAST500, góp mặt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Việc tiếp tục được vinh danh tại FAST500 và top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc là sự ghi nhận đối với nỗ lực bền bỉ của Vietbank trong suốt nhiều năm qua.

Động lực tăng trưởng mới của PNJ

Động lực tăng trưởng mới của PNJ

Doanh nghiệp -  2 giờ

Hướng tới lợi nhuận kỷ lục năm 2026 và thử nghiệm sang cầm đồ, PNJ không chỉ mở rộng hoạt động kinh doanh mà còn tăng trưởng theo một cách khác.

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Tài chính -  3 giờ

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối ngân hàng góp phần giảm áp lực cho hệ thống, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng cao giai đoạn 2026–2030.

Đằng sau cái bắt tay chiến lược của Cen Land với người Nhật

Đằng sau cái bắt tay chiến lược của Cen Land với người Nhật

Doanh nghiệp -  3 giờ

Hợp tác với Keio Group không chỉ mở toang cánh cửa tiếp cận nguồn vốn ngoại giá rẻ chất lượng cao, mà còn giúp Cen Land tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị phát triển đô thị.

Ông Vũ Hữu Điền được đề cử vào HĐQT Chứng khoán HD

Ông Vũ Hữu Điền được đề cử vào HĐQT Chứng khoán HD

Hồ sơ quản trị -  4 giờ

Sau khi rời khỏi HĐQT VPBankS, ông Vũ Hữu Điền vừa được đề cử vào Hội đồng quản trị Chứng khoán HD, trong bối cảnh công ty chuẩn bị IPO và triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn.

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Doanh nghiệp -  4 giờ

Trong quý I/2026, Điện Máy Xanh đã hoàn thành 26% kế hoạch doanh thu và 30% mục tiêu lợi nhuận cả năm, chuẩn bị cho hoạt động IPO sắp tới.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng 'ổn định'

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng "ổn định"

Tài chính -  4 giờ

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Ba3, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit).