Moody’s xem xét hạ tín nhiệm FE Credit, Home Credit và SHB Finance

Minh Nhật - 10:52, 09/04/2020

TheLEADERSự bùng nổ nhanh chóng và lan rộng của đại dịch Covid-19 khiến các công ty cho vay tiêu dùng chịu tác động tiêu cực do khách hàng tập trung vào nhóm thu nhập trung thấp, vốn dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế.

Moody’s xem xét hạ tín nhiệm FE Credit, Home Credit và SHB Finance
FE Credit là công ty cho vay tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam

Thông qua xem xét hạ bậc tín nhiệm đối với FE Credit, Home Credit và SHB Finance, Moody’s đánh giá cú sốc kinh tế do Covid-19 gây ra có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tài sản, lợi nhuận và thanh khoản của các công ty tài chính vốn chứa đựng nhiều rủi ro.

FE Credit, Home Credit và SHB Finance sở hữu các sản phẩm cho vay không đảm bảo và nhắm tới phân khúc dân số có thu nhập thấp – những người dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế.

Moody’s cho rằng thất nghiệp gia tăng sẽ làm giảm khả năng trả nợ của người vay trong phân khúc này do nguồn thu nhập không ổn định và hạn chế.

Ngoài ra, thanh khoản của các công ty tài chính tiêu dùng có thể xấu đi do ít khách hàng hơn và biến động trên thị trường tài chính. Những doanh nghiệp này không được nhận tiền gửi từ cá nhân mà chủ yếu dựa vào các khoản tài trợ từ các tổ cức như vay liên ngân hàng, phát hành chứng chỉ tiền gửi.

Sự phụ thuộc này khiến các công ty tài chính gặp rủi ro tái cấp vốn tiềm ẩn nếu sự gián đoạn đối với thị trường tài chính vẫn còn hiện hữu.

Do ảnh hưởng của FE Credit tới ngân hàng hợp nhất, Moody’s cũng có thể xem xét hạ bậc xếp hạng của VPBank. Các khoản vay của FE Credit chỉ chiếm 22% trong tổng cho vay của ngân hàng hợp nhất nhưng lại đóng góp tới 43% lợi nhuận trước thuế cho VPBank vào năm 2019.

“Bất kỳ sự suy yếu nào từ FE Credit đều có thể tạo áp lực lên chất lượng tài sản và lợi nhuận của VPBank”, Moody’s nhấn mạnh.

Trong khi đó, Moody’s dự kiến sự suy giảm tín dụng của SHB Finance sẽ chỉ có tác động khiêm tốn đến ngân hàng mẹ là SHB do công ty con chỉ chiếm 1% tổng tài sản hợp nhất vào cuối tháng 6/2019.

Chất lượng tài sản của SHB đã được cải thiện vào năm 2019 sau khi có những giải pháp quyết liệt với nợ xấu. Triển vọng tín nhiệm của SHB phụ thuộc vào các khoản vay nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, vốn chiếm 31% tổng dư nợ. Nguyên nhân là nhóm doanh nghiệp này có bộ đệm tài chính hạn chế trước các cú sốc sụt giảm doanh thu.

Sự bùng nổ nhanh chóng và lan rộng của đại dịch Covid-19 khiến triển vọng kinh tế toàn cầu suy giảm cũng như tình trạng giá dầu và các loại tài sác khác giảm đã tạo ra cú sốc tín dụng nghiêm trọng và rộng khắp trên nhiều lĩnh vực, khu vực và thị trường.

Động thái xem xét mới nhất của Moody’s đối với 3 công ty tài chính của Việt Nam cũng như các ngân hàng mẹ phản ánh mức độ nghiêm trọng và lan rộng của cú sốc cũng như sự suy giảm chất lượng tín dụng dưới tác động của dịch bệnh.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại của người dân cũng như cách ly xã hội trên phạm vi toàn quốc. Nhiều chính sách hỗ trợ cũng đã được đưa ra như hạ lãi suất điều hành, khuyến khích các tổ chức tài chính hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như hoãn các khoản thanh toán an sinh xã hội.

“Thành công của các biện pháp này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của dịch bệnh”, Moody’s đánh giá.