Mỹ 'bắn trả' EU với thuế nhập khẩu ô tô

Thùy Dung - 10:24, 23/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đưa ra mối đe dọa thuế quan khi nhắm thẳng tới sản phẩm ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu.

Mỹ 'bắn trả' EU với thuế nhập khẩu ô tô
Cuộc đối đầu thương mại ngày càng trở nên căng thẳng vì những hành động "ăn miếng trả miếng". Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Donald Trump nhấn mạnh: "Dựa vào những hàng rào thuế quan và thương mại lâu dài đã bị Liên minh châu Âu (EU) áp lên nước Mỹ cũng như các doanh nghiệp và công nhân tại đây, nếu các thuế quan và hàng rào này không sớm được dỡ xuống và loại bỏ, chúng tôi sẽ áp mức thuế 20% đối với tất cả các xe ô tô vào Mỹ".

Động thái này của vị Tổng thống Mỹ diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết hiện chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra về việc Mỹ có mở rộng mức thuế quan hiện tại đối với ngành công nghiệp ô tô hay không.

Dòng tweet của ông Trump đã làm thị trường tài chính gợn sóng, khiến cổ phiếu của BMW, Volkswagen, Fiat Chrysler và nhà sản xuất Mercedes Daimler suy giảm. Không chỉ vậy, Ford và General Motors cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Mức thuế suất 20% nhỏ hơn một chút so với con số 25% ông Trump từng đe dọa trước đó. Vị tổng thống này luôn phản đối các mức thuế thiếu công bằng đối với Mỹ tại các quốc gia khác và tuyên bố sẽ thực hiện việc giảm thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, hôm 21/6 vừa qua, Ủy ban châu Âu chính thức đáp trả thương mại với Mỹ bằng mức thuế nhập khẩu 25% đối với một loạt sản phẩm đến từ quốc gia này.

Ủy ban châu Âu sau cuộc họp theo kế hoạch đã chính thức thông qua đạo luật áp dụng mức thuế mới với 3,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thép, nhôm, sản phẩm nông nghiệp như ngô ngọt, đậu phộng cũng như sản phẩm jeans, xe máy.

Ngoài sắc lệnh chính thức trên, EU cũng "thủ" sẵn các mức thuế có thể được sử dụng trong tương lai, dao động từ 10 tới 50%, áp lên thêm 4,2 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ trong 3 năm tới.