Tiêu điểm
Mỹ kết luận lốp ô tô Việt Nam được trợ giá, bán phá giá
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa kết luận lốp ô tô Việt Nam đang được trợ giá không bình đẳng với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc đồng tiền Việt Nam được định giá thấp.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 24/5 đã đưa ra kết luận cuối cùng về cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lốp ô tô (lốp xe du lịch và xe tải nhẹ) nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.
Trong đó, DOC xác định lốp ô tô của Việt Nam đang được trợ giá với tỷ lệ 6,23% đến 7,89% thông qua việc quy đổi USD sang VND với tỷ giá hối đoái thấp hơn giá trị thực của VND.
Cùng với đó, cơ quan này còn phát hiện lốp xe nhập khẩu từ 4 nền kinh tế trên đang bị bán phá giá trên thị trường Mỹ.
Theo đó, biên độ bán phá giá tại Mỹ đối với lốp xe Việt Nam trong khoảng 0 - 22,37%; lốp Hàn Quốc từ 14,72 – 27,05%; lốp Đài Loan từ 20,04 - 102%; còn lốp Thái Lan từ 14,62 - 21%.
Dựa trên kết luận điều tra này, DOC đưa ra mức thuế chống trợ giá đối với lốp ô tô từ Việt Nam như sau: lốp của công ty Kumho Tire (Vietnam) Co. Ltd. bị áp thuế 7,89%; lốp của Sailun (Vietnam) Co. Ltd. bị áp thuế 6,23%; và lốp từ các nhà sản xuất khác tại Việt Nam bị áp thuế 6,46%.
Đối với thuế bán phá giá, lốp xe từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế suất 22,3%, ngoại trừ lốp của Kenda Rubber (Vietnam) Co. Ltd.; Sailun Group (Hong Kong) Co. Ltd./Sailun Tire Americas Inc.; Bridgestone Corp.; Bridgestone Tire Manufacturing Vietnam LLC; Kumho Tire (Vietnam) Co. Ltd.; và Yokohama Rubber Co. Ltd. có mức thuế 0%.
Được biết, Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan nằm trong những nhà cung cấp lốp xe lớn nhất của Mỹ và có sự tăng trưởng mạnh kể từ khi Mỹ áp thuế quan lên ốp ô tô nhập từ Trung Quốc.
Năm 2020, Mỹ đã nhập khẩu 13,8 triệu lốp xe du lịch và xe tải nhẹ trị giá khoảng 542 triệu USD từ Việt Nam, tăng 1,6 triệu lốp và 15% về trị giá so với năm 2019. Nhập từ Thái Lan 44,5 triệu lốp trị giá gần 2 tỷ USD; nhập từ Hàn Quốc 17 triệu lốp trị giá gần 1 tỷ USD; nhập từ Đài Loan 10 triệu lốp trị giá 438 triệu USD.
Theo quyết định áp thuế chống bán phá giá sơ bộ hồi tháng 1 của Bộ Thương mại Mỹ đối với lốp xe du lịch và xe tải nhẹ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, và Việt Nam thì các nhà xuất khẩu lốp xe lớn của Việt Nam đã được xác định là "không bán phá giá lốp xe tại Mỹ".
Các nhà sản xuất đó gồm Sailun, Kenda Rubber, Bridgeston, Kumho Tire và Yokohama Rubber, chiếm 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe của Việt Nam sang Mỹ vào năm 2019.
Tại thời điểm đó, Bộ Công thương Việt Nam cho rằng quyết định này sẽ tạo ra lợi thế cho cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc và Thái Lan. Ngành cao su cũng được hưởng lợi từ các quyết định này do một số lượng lớn các sản phẩm của nó được sử dụng để làm lốp xe.
Cụ thể, theo các quyết định sơ bộ vào tháng 1, biên độ bán phá giá của lốp Hàn Quốc tại Mỹ ở mức từ 14,24 - 38,07%; Đài Loan ở mức 52,42 - 98,44%; Thái Lan từ mức 13,25 - 22,21%; Việt Nam từ 0 - 22,3%.
Việt Nam gia hạn áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc
Việt Nam gia hạn áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc
Bộ Công thương tiếp tục gia hạn việc áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc ở mức 4,39 – 35,58% sau hơn 1 năm thực hiện.
Thủy sản Vĩnh Hoàn bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá
Theo đánh giá của KBSV, mặc dù mức thuế 0,09 USD/kg là không đáng kể so với giá bán (khoảng 3,5 USD/kg) và mức thuế của các doanh nghiệp cùng ngành, nhưng mức thuế này vẫn tăng thêm rủi ro đáng kể cho Vĩnh Hoàn.
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội xuất xứ Trung Quốc
Mức thuế chống bán phá giá chính thức được Việt Nam áp dụng đối với thép cán nguội xuất xứ Trung Quốc lên tới 25,22%.
Bộ Công thương điều tra chống bán phá giá đường mía nhập từ Thái Lan
Nhập khẩu đường mía từ Thái Lan tăng đột biến tới 6 lần được cho là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành mía đường trong nước.
Tháo 'vòng kim cô' cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Nghị quyết 68 và Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
361 dự án bị Hà Nội loại khỏi danh mục thí điểm Nghị quyết 171
361 dự án đã bị thành phố Hà Nội loại trừ vì không đáp ứng tiêu chí đưa vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.
Công an nhân dân là 'lá chắn' và 'thanh kiếm' bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, công an nhân dân là lực lượng nòng cốt, là "lá chắn" và "thanh kiếm" bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân.
Nghị quyết 68 và bài toán thực thi
Nghị quyết 68 mở ra cơ hội phát triển bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, song vẫn còn nhiều thách thức trong khâu thực thi để đưa nghị quyết vào cuộc sống.
Hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ có thể được hỗ trợ phần mềm kế toán
Hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ sẽ được miễn phí đào tạo và cung cấp nền tảng số, phần mềm kế toán, theo đề xuất của Bộ Tài chính.
NCB ra mắt thẻ visa Tự hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt thẻ visa Tự hào với hai phiên bản đặc biệt. Đây là sản phẩm tài chính tiếp theo của NCB nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới.
SeABank cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm chính thức ra mắt thẻ quốc tế đa năng đặc biệt Visa SeASoul 2in1.
Vietcombank đưa nhân sự cấp cao vào ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc
Tổng giám đốc Vietcombank ông Lê Quang Vinh cho biết việc tiếp tục bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo chủ chốt sang VCBNeo sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh.
Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng
Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ cao cấp (Da Nang Downtown) gần 77ha, tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng sẽ khởi công ngày 19/8 tới với điểm nhấn là tòa tháp 69 tầng cao 408m.
Tháo 'vòng kim cô' cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Nghị quyết 68 và Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
361 dự án bị Hà Nội loại khỏi danh mục thí điểm Nghị quyết 171
361 dự án đã bị thành phố Hà Nội loại trừ vì không đáp ứng tiêu chí đưa vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.
TH tiên phong đổi mới sáng tạo
Gian trưng bày của Tập đoàn TH tại “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025” ở Hà Nội nổi bật với những sáng kiến công nghệ cao “made by TH”.