Mỹ tuyên bố không e ngại chiến tranh thương mại sau cuộc họp G20

Phạm Mai - 20:00, 21/03/2018

TheLEADERSau cuộc họp các nước G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định nước này không tìm kiếm một cuộc chiến tranh thương mại thông qua thuế quan nhưng quốc gia này cũng không e ngại nếu cuộc chiến này xảy ra.

Mỹ tuyên bố không e ngại chiến tranh thương mại sau cuộc họp G20
Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin phát biểu tại G20. Ảnh: AFP

Đáp trả lại những nghi ngại về nguy cơ khủng hoảng thương mại liên quan đến sắc lệnh thuế nhôm thép mới đây của Mỹ, ông Mnuchin tuyên bố rằng: “Chiến tranh thương mại không phải là mục tiêu của Mỹ nhưng chúng tôi cũng sẽ không e ngại nó".

"Chúng tôi đã và đang chuẩn bị sẵn sàng hành động vì lợi ích của nước Mỹ trong việc bảo vệ thương mại tự do, bình đẳng và con đường này sẽ luôn có rủi ro bị trả đũa. Đó không phải mục tiêu của chúng tôi nhưng chúng tôi cũng sẽ không sợ điều đó”, ông cho biết thêm.

Tuyên bố cuối cùng trong cuộc họp bộ trưởng tài chính G20 không chỉ trích động thái này của Mỹ nhưng thay vào đó lại bày tỏ sự lo lắng về "căng thẳng kinh tế và địa chính trị leo thang".

Bộ trưởng từ các quốc gia phát triển và các nền kinh tế mới nổi đánh giá ngày càng có nhiều thách thức hơn cần phải giải quyết triệt để trong tương lai.

Thông cáo cuối cùng được thông qua ba ngày trước khi sắc lệnh thuế của Mỹ đối với thép và nhôm có hiệu lực và diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc có xung đột liên quan đến các quy tắc thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: "Các quốc gia đều mong muốn Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường để tham gia vào nền kinh tế này như cách mà Trung Quốc tham gia vào thị trường của các quốc gia khác thông qua mối quan hệ thương mại cân bằng và hỗ trợ lẫn nhau”.

Sau cuộc họp vào thứ Hai vừa qua, nguồn tin từ bộ trưởng tài chính Pháp cho biết: "Chúng tôi cảm nhận được thiện ý của Mỹ trong việc giảm bớt căng thẳng thương mại”.

Về phía Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Le Maire cho rằng, vấn đề nằm ở độ dư cung của Trung Quốc chứ không nằm tại các nước châu Âu. Ông là một trong số bộ trưởng các nước EU kiến nghị Mỹ được miễn thuế quan và đánh giá quyết định mà Mỹ đưa ra không hề thích đáng.

"EU không muốn xảy ra leo thang thương mại và cũng không hề muốn một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra nhưng chúng tôi sẵn sàng để ứng phó ngay cả khi lựa chọn ưu tiên của chúng tôi là đàm phán và đối thoại”, ông Le Maire cho biết thêm.