Trump miễn trừ thuế cho Canada và Mexico, chống lại cảnh báo về chiến tranh thương mại

Anh Duy - 11:22, 09/03/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chính thức ký sắc lệnh áp dụng thuế nhôm thép nhưng loại trừ đối với hai quốc gia là Canada và Mexico.

Trump miễn trừ thuế cho Canada và Mexico, chống lại cảnh báo về chiến tranh thương mại
Sắc thuế nhôm thép chính thức được ký. Ảnh: AFP

Theo đó, sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế lần lượt là 10% và 25% và mức thuế quan này sẽ có hiệu lực 15 ngày kể từ ngày kí.

Ông Trump tuyên bố Canada và Mexico là hai quốc gia đầu tiên được miễn trừ khỏi mức thuế trên và Nhà Trắng cam kết sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia khác chứng minh rằng họ cũng nên được đối xử tương tự.

Việc có thêm những loại trừ trong tương lai hay không phụ thuộc vào việc các quốc gia thuyết phục Trump về một biện pháp thay thế thỏa đáng nhằm giải quyết bất bình đẳng trong thương mại.

Ông Trump cho rằng nước Mỹ đã bị tàn phá bởi các hoạt động thương mại với nước ngoài, báo hiệu về sự biến đổi mạnh mẽ trong tương lai sau thời gian dài nước Mỹ luôn dẫn dắt thương mại tự do và ít điều chỉnh. Điều này được ông Trump xem là "một cuộc tấn công vào đất nước chúng tôi".

Vấn đề về thuế quan với trị giá hàng tỷ đô la đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Liên minh châu Âu (EU), Brazil và dấy lên nghi ngờ về hành động trả đũa từ Trung Quốc và các cường quốc kinh tế khác.

Canada, nước láng giềng phía Bắc, là quốc gia cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ trong năm 2017, tiếp sau đó là Brazil, Hàn Quốc, Nga, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Vị tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ có sự linh hoạt đối với "những người bạn thực sự" và trong tương lai, Canada và Mexico sẽ được miễn trừ vĩnh viễn nếu việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra thành công.

Nước Úc cũng được đưa vào danh sách có khả năng được loại trừ khi được xem là "một quốc gia vĩ đại" và một "đối tác dài hạn".

"Chúng tôi có một số bạn bè cũng như một số kẻ thù đã lợi dụng nước Mỹ rất nhiều trong những năm qua xét về thương mại và quân sự", ông Trump nói với AFP.

Trong khi ông Donald Trump bất chấp với hành động thương mại mới của mình thì 11 quốc gia còn lại trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến lên khi chính thức ký kết thành công thỏa thuận thương mại thế kỉ do Obama khởi xướng.