Nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group

Phương Anh - 16:58, 19/09/2023

TheLEADERCông ty tài chính IFC hôm nay công bố sẽ chi khoảng 3.500 tỷ đồng để mua trái phiếu doanh nghiệp do các công ty con của BIM Group phát hành.

Nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group
Các khoản đầu tư sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại các bất động sản do BIM Land phát triển

Theo đó, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ đăng ký mua trái phiếu giá trị 2.300 tỷ đồng của BIM Land và 1.200 tỷ đồng của Công ty CP Thanh Xuân.

Khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được BIM Group sử dụng để phát triển dự án Khu đô thị du lịch Thung Lũng Thanh Xuân tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thung Lũng Thanh Xuân có tổng diện tích đất lên tới 170ha, do Công ty CP Thanh Xuân làm chủ đầu tư, bắt đầu khởi động từ hai thập kỷ trước, nhưng việc triển khai đình trệ nhiều năm liền sau khi chủ đầu tư mới xây dựng được một số tuyến đường nội bộ và bán đất phân lô cho khách hàng tự xây nhà ở.

Dự án đã được thổi luồng sinh khí mới sau khi BIM Land tiếp quản và tái khởi động bằng việc xây dựng 72 căn biệt thự đầu tiên.

Vừa mới đây, BIM Land đã ký kết thoả thuận với IHG Hotels & Resorts để phát triển một khu nghỉ dưỡng thương hiệu InterContinental với 171 phòng khách sạn và 97 biệt thự ở trung tâm dự án.

Bên cạnh đó, BIM Land cũng bắt tay với BHS Group để phát triển kinh doanh dự án, trong đó phần trọng tâm là hơn 1.000 căn biệt thự, nhà liền kề và dinh thự.

Bên cạnh dự án Thung lũng Thanh Xuân, khoản tài trợ của IFC cũng sẽ giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại hai khách sạn của BIM Land là InterContinental và Regent đã đi vào hoạt động tại Phú Quốc.

Là một công cụ tài chính sáng tạo nhằm hỗ trợ phát triển bền vững toàn cầu, trái phiếu liên kết bền vững sẽ cung cấp ưu đãi cho BIM Land và Công ty CP Thanh Xuân khi các nhà phát hành tăng cường tiết kiệm nước, và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại ba khách sạn sẽ đạt tiêu chuẩn EDGE – hệ thống chứng nhận công trình xanh của IFC.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành BIM Group, cho biết, phát triển bền vững là một nội dung quan trọng trong chiến lược của doanh nghiệp này, nhằm định vị BIM Land là nhà phát triển và vận hành bất động sản hàng đầu ở châu Á với tầm nhìn dài hạn.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, khi chúng tôi phát triển cơ sở hạ tầng du lịch xanh và chất lượng cao trên khắp đất nước. Nguồn tài trợ và tư vấn của IFC sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của chúng tôi gắn với các thông lệ tốt của ngành, và các mục tiêu toàn cầu về khí hậu”, ông Huy cho biết trong thông cáo phát đi hôm nay.

IFC cũng đã hỗ trợ BIM Land xây dựng khung tài chính liên kết bền vững, với những mục tiêu hoạt động bền vững được thiết kế phù hợp với chiến lược phát triển của công ty.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, đánh giá, vốn tư nhân là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam và việc phát hành trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên trong nước là một tín hiệu tích cực, cho thấy sự phát triển của các công cụ tài chính xanh sáng tạo như một kênh huy động vốn mới cho các dự án thông minh với khí hậu tại Việt Nam.

Cam kết đầu tư của IFC đối với trái phiếu do các công ty thuộc BIM Group phát hành được đưa ra sau khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, rơi vào khủng hoảng khi các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm liên quan đến những doanh nghiệp lớn như Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát.

Một số doanh nghiệp bất động sản thời gian gần đây đã công bố không trả được gốc và lãi đối với các lô trái phiếu đến hạn và buộc phải đàm phán giãn thời hạn thanh toán. Mặc dù vậy, áp lực đối với thị trường trái phiếu vẫn rất lớn bởi khối lượng trái phiếu đáo hạn những tháng cuối năm vẫn cao.

Cam kết đầu tư của IFC vào BIM Land được đưa ra chỉ ít ngày sau khi công ty phát triển bất động sản này chào mua trước hạn lô trái phiếu quốc tế trị giá 99 triệu USD, thuộc lô trái phiếu doanh nghiệp trị giá 200 triệu USD mà BIM Land phát hành năm 2021 thông qua sở giao dịch chứng khoán Singapore.

BIM Land lý giải việc mua lại trái phiếu trước hạn nằm trong kế hoạch tái cơ cấu các khoản nợ hiện có, giúp doanh nghiệp thay thế các trái phiếu bằng đồng đô la kể trên bằng khoản vay nội tệ có thời hạn dài hơn.