Nhà đầu tư ngoại 'không bất ngờ' khi Quảng Ninh đứng đầu PCI

Tùng Anh - 12:26, 28/04/2022

TheLEADERVới sự phát triển nhanh, mạnh về mọi mặt như hiện nay, đặc biệt trong nỗ lực cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, Quảng Ninh đã và đang là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Nhà đầu tư ngoại 'không bất ngờ' khi Quảng Ninh đứng đầu PCI
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (phải) trong một lần trao đổi với doanh nhân nước ngoài về môi trường đầu tư kinh doanh ở Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh là nơi hội tụ của nhiều nhà đầu tư lớn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Jinko Solar (Trung Quốc) là một trong những cái tên điển hình.

Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam có quy mô đầu tư trên 8,3 nghìn tỷ đồng, diện tích sử dụng đất hơn 20ha ở thị xã Quảng Yên được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ sau một ngày làm việc kể từ khi Quảng Ninh có ý kiến chấp thuận đầu tư.

Quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án chỉ mất bốn ngày kể từ khi ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ đầu tư đầy đủ của chủ đầu tư, sớm 15 ngày làm việc so với quy định.

Được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào cuối tháng 9/2021, chỉ sau gần bốn tháng triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã ra mắt sản xuất sản phẩm đầu tiên, vượt trước bảy tháng so với kế hoạch ban đầu nhờ được hoạt động trong một môi trường đầu tư thuận lợi như ở Quảng Ninh.

Có lẽ đó cũng là lý do khiến ông Huang Jinxing, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) tỏ ra không bất ngờ khi nghe tin Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp giữ vững vị trí quán quân trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Ông cho rằng, Quảng Ninh hoàn toàn xứng đáng.

Nhà đầu tư ngoại: không bất ngờ khi quảng Ninh đứng đầu PCI
Ông Huang Jinxing, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam)

Từ góc nhìn của một nhà đầu tư nước ngoài, ông Huang Jinxing đánh giá, Quảng Ninh hội tụ đầy đủ nhất các yếu tố hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Trong đó, nổi trội là hệ thống hạ tầng giao thông đa dạng, đồng bộ, hiện đại.

Từng có 20 năm làm việc tại Việt Nam và cũng là từng ấy thời gian hoạt động kinh doanh tại Quảng Ninh, ông Sahashi Takuya, Phó chủ tịch Công ty TNHH Mitsubishi Corporation Việt Nam cũng đánh giá rất cao sự chuyển mình mạnh mẽ, tích cực của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là trong công tác đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác tối đa thế mạnh từ cảnh quan thiên nhiên, tiềm năng từ các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh để đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp của Quảng Ninh cũng được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là ngày càng đạt được hiệu quả thực chất. Từ những đột phá trong suốt nhiều năm liền, Quảng Ninh ngày càng khẳng định mình là một trong những địa phương đứng đầu Việt Nam về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh.

“Chính những yếu tố đó đã khiến Tập đoàn Jinko Solar nhanh chóng lựa chọn Quảng Ninh để đầu tư tiếp dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam ngay sau khi dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hình thành chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng khép kín có quy mô lớn tại Việt Nam”, ông Huang Jinxing nói.

Ông cho biết, trong suốt quá trình tạo lập những dấu mốc đầu tiên, Jinko Solar Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành của Quảng Ninh trong mọi mặt. Ông tin rằng không chỉ Jinko Solar mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác cả trong và ngoài nước cũng có cái nhìn và đánh giá tương tự về năng lực cạnh tranh, mức độ cải thiện môi trường, thu hút đầu tư của Quảng Ninh.

Trong năm qua, Quảng Ninh tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục hành chính để giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định.

Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch, tỉnh này vẫn quyết cải thiện chất lượng điều hành qua việc ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Nhờ vậy mà trong bảng xếp hạng PCI 2021, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế “rất tốt”. Các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đánh giá tốt và rất tốt về quản trị dịch bệnh.

Minh chứng rõ nhất là năm 2021 dù còn nhiều khó khăn, Quảng Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư với tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt trên 360 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu hút FDI thế hệ mới đạt gần 1,2 tỷ USD, gấp gần ba lần so với năm 2020. Trên địa bàn tỉnh hiện có 145 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 8,15 tỷ USD.

Nhà đầu tư ngoại: không bất ngờ khi quảng Ninh đứng đầu PCI 1
Ông Sahashi Takuya, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Mitsubishi Corporation Việt Nam

Với lợi thế về cơ sở hạ tầng cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, Quảng Ninh đã và đang có tốc độ phát triển rất nhanh về mọi mặt. Vì vậy, ông Akeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho rằng, Quảng Ninh sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư Nhật Bản trong thời gian tới.

Ông Sahashi Takuya cũng nhấn mạnh, với sự phát triển nhanh, mạnh về mọi mặt như hiện nay, Quảng Ninh đang là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Mitsubishi.

Lãnh đạo Mitsubishi cho biết, thời gian tới, thông qua các sở, ngành chức năng của Quảng Ninh, công ty này sẽ xúc tiến làm việc trực tiếp với tỉnh để tìm hiểu về những cơ hội đầu tư và hợp tác phát triển trong các lĩnh vực đang hoạt động, qua đó kỳ vọng và tin tưởng sẽ nhanh chóng triển khai được các dự án chất lượng trên địa bàn tỉnh.

“Kết quả dẫn đầu PCI năm thứ 5 liên tiếp của Quảng Ninh hôm nay chắc chắn sẽ củng cố thêm quyết tâm của Mitsubishi trong việc lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến tiếp theo trong chiến lược đầu tư kinh doanh”, ông Sahashi Takuya khẳng định.