Nhà đầu tư tự tin rót tiền vào bất động sản Hạ Long

Hà Linh - 13:26, 23/02/2018

TheLEADERHầu hết các dự án bất động sản tại Hạ Long hiện nay đều gắn với phát triển du lịch thay vì chia lô bán nền như trước đây.

Nhà đầu tư tự tin rót tiền vào bất động sản Hạ Long
Phối cảnh khu phức hợp Phoenix Legend sẽ được khởi công đầu tháng tới

Trước những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản, đã có ít nhất đã có hai dự án bất động sản ở khu du lịch Bãi Cháy là dự án Monaco Hạ Long và Phoenix Legend đang tăng tốc triển khai sau nhiều năm ì ạch.

Năm ngoái, hai dự án này đều nằm trong “tầm ngắm” của UBND tỉnh Quảng Ninh do không triển khai xây dựng trong nhiều năm liền. Nhưng đầu năm nay, cả Monaco Hạ Long và Phoenix Legend đều có biến chuyển.

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phước cho biết sẽ công bố dự án và khởi công xây dựng tổ hợp Phoenix Legend vào ngày 9/3/2017. Dự án gồm một khách sạn 180 phòng, 26 biệt thự và 108 căn hộ nghỉ dưỡng nằm trên khu đất rộng 3,5ha trên đỉnh quả đồi cao 86m so với mặt nước biển.

Công ty CP Hạ Long Monaco cũng đã tung ra thị trường dự án Monaco Hạ Long, với một khách sạn 7 tầng và 144 căn biệt thự toạ lạc trên diện tích hơn 28ha trên đỉnh một quả đồi khác.

Cũng vào cuối năm ngoái, Công ty CP Trí Đức cùng nhà thầu Coteccons đã động thổ dự án khách sạn và căn hộ Double Tree by Hilton với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Công ty CP Dịch vụ và Khách sạn My Way Hạ Long ký kết với tập đoàn Swiss-bel Hotels & Resorts để vận hành dự án 236 căn hộ khách sạn ở trung tâm Hạ Long sau khi dự án hoàn thành vào giữa năm tới.

Trong khi đó, nhà đầu tư có thâm niên trên thị trường này là BIM Group cũng tiếp tục triển khai những dự án mới thuộc khu đô thị Halong Marina. Ngoài dự án Green Bay Village, BIM Group đang xây dựng dự án Citadines Hạ Long với 176 căn hộ và 637 căn hộ khách sạn.

Sau nhiều năm đầu tư ì ạch và để dải đất ‘vàng’ ven biển Bãi Cháy rơi vào tay nhà đầu tư khác, Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia cũng đang xúc tiến đầu tư một tổ hợp khách sạn mới với khoảng 1.600-1.800 phòng.

FLC Group đang đầu tư tổ hợp 260 căn biệt thự cùng với hơn 700 căn hộ khách sạn và sân golf 18 hố. Sun Group đang đầu tư lớn vào khu biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại và khách sạn mini dọc bờ biển Bãi Cháy.

Nếu như các dự án bất động sản tại Hạ Long trước đây tập trung phân lô bán nền hoặc xây chung cư giá rẻ để bán cho người có nhu cầu nhà ở và đầu tư tại địa phương thì hầu hết các dự án mới đều gắn với phát triển du lịch.

Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung là trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, trong đó đón tới 9,9 triệu lượt khách vào năm ngoái, tăng 18% so với năm trước đó. Bình quân, cứ ba khách quốc tế đến Việt Nam thì có một khách đến Quảng Ninh, và năm ngoái, tỉnh đón được gần 4,3 triệu lượt khách quốc tế.

Mặc dù số lượng du khách lớn, nhưng trước đây, do số lượng khách lưu trú ít nên Hạ Long hầu như không thu hút được các nhà đầu tư khách sạn lớn. Hầu hết khách du lịch đến tham quan Vịnh Hạ Long trong ngày hoặc chỉ qua một đêm rồi trở về Hà Nội vì không có dịch vụ vui chơi giải trí nào hấp dẫn.

Tuy nhiên, sau khi Sun Group khai trương khu vui chơi giải trí Sun World Halong Park, số lượng khách lưu trú đã đông hơn. Các khách sạn lớn mới khai trương như Mường Thanh, Vinpearl, Wyndham Legend đều đông khách nên kích thích các nhà đầu tư tiếp tục đổ vốn xây khách sạn.

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn do được đầu tư mạnh vào hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị cũng như chủ trương phát triển và quy hoạch khá hấp dẫn và hiệu quả.

Mặc dù những khu vực mới nhu Vân Đồn đang thu hút được nhiều dự án lớn, trong đó có khu nghỉ dưỡng có sòng bài với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD hay Sonasea Dragon Bay với vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, hầu hết các dự án vẫn tập trung ở thành phố Hạ Long do đây là trung tâm phát triển du lịch của tỉnh.

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong năm 2017, thành phố Hạ Long có 14 dự án được triển khai, cung cấp khoảng 6.000 sản phẩm nhà ở, nhà phố thương mại và căn hộ khách sạn.

Thị trường hấp thụ khá tốt với tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án khoảng 70-80%, trong đó những dự án nhà phố thương mại có tỷ lệ giao dịch cao hơn, lên đến 85%.

Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp đang đầu tư ở Hạ Long đều tin vào triển vọng phát triển sáng sủa của du lịch tại đây sau khi các dự án hạ tầng giao thông lớn như đường cao tốc nối Hải Phòng với Hạ Long hoàn thành giữa năm nay.

Đặc biệt, sân bay Vân Đồn dự kiến sẽ khai trương trong một vài tháng tới được coi là liều thuốc kích thích không chỉ đối với bất động sản nghỉ dưỡng tại đặc khu Vân Đồn trong tương lai mà còn có lợi cho cả kinh doanh khách sạn ở Hạ Long vì đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài 60km cũng đang hoàn thiện.