Nhiệt điện Phú Mỹ 3 về tay EVN

Hứa Phương - 17:38, 09/03/2024

TheLEADERNhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 là một trong hai dự án điện độc lập đầu tiên được phát triển theo mô hình BOT tại Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vừa được Sembcorp chuyển giao cho EVN.

Tập đoàn Sembcorp Industries (Sembcorp), đơn vị thông qua liên doanh sở hữu 67% cổ phần tại Công ty điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, vừa chuyển giao nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sau 20 năm vận hành thương mại.

Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 đặt tại Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong hai dự án điện độc lập đầu tiênđược phát triển theo mô hình BOT (hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) tại Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thực hiện từ năm 2001.

Phú Mỹ 3 có công suất hợp đồng 716,8 MW, là nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp, sử dụng nguồn khí trong nước được đầu tư và vận hành bởi đối tác liên doanh bao gồm Tập đoàn Sembcorp, Tập đoàn Kyuden International và Tập đoàn Sojitz.

Bộ hợp đồng dự án và hợp đồng BOT được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) ký với chủ đầu tư/công ty BOT vào ngày 22/5/2001.

Nhà máy bắt đầu vận hành thương mại từ 1/3/2004 với thời hạn 20 năm và được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam vào ngày 1/3/2024 sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã thay mặt Chính phủ ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc chuyển giao nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao EVN thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, vận hành, kinh doanh, bảo trì và bảo quản nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3. 

Bộ Công thương chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung báo cáo, đề xuất, bảo đảm đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền.

Bộ Công thương cũng được giao chủ trì, phối hợp với EVN và các cơ quan liên quan thực hiện việc chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 theo đúng quy định tại Nghị định 35 năm 2021 của Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.

Được biết, cả EVN và Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều muốn tiếp nhận, vận hành, quản lý nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3.

Sembcorp được biết đến là tập đoàn hiện sở hữu một danh mục các dự án năng lượng với tổng công suất 21,3GW, trong đó có 13,8GW là công suất năng lượng tái tạo. 

Sembcorp cũng là đơn vị liên doanh với Becamex IDC để phát triển bất động sản công nghiệp ở Việt Nam với thương hiệu VSIP Group.