Tiêu điểm
Nhiệt điện Phú Mỹ 3 về tay EVN
Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 là một trong hai dự án điện độc lập đầu tiên được phát triển theo mô hình BOT tại Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vừa được Sembcorp chuyển giao cho EVN.
Tập đoàn Sembcorp Industries (Sembcorp), đơn vị thông qua liên doanh sở hữu 67% cổ phần tại Công ty điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, vừa chuyển giao nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sau 20 năm vận hành thương mại.
Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 đặt tại Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong hai dự án điện độc lập đầu tiênđược phát triển theo mô hình BOT (hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) tại Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thực hiện từ năm 2001.
Phú Mỹ 3 có công suất hợp đồng 716,8 MW, là nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp, sử dụng nguồn khí trong nước được đầu tư và vận hành bởi đối tác liên doanh bao gồm Tập đoàn Sembcorp, Tập đoàn Kyuden International và Tập đoàn Sojitz.
Bộ hợp đồng dự án và hợp đồng BOT được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) ký với chủ đầu tư/công ty BOT vào ngày 22/5/2001.
Nhà máy bắt đầu vận hành thương mại từ 1/3/2004 với thời hạn 20 năm và được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam vào ngày 1/3/2024 sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng.
Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã thay mặt Chính phủ ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc chuyển giao nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3.
Theo đó, Phó Thủ tướng giao EVN thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, vận hành, kinh doanh, bảo trì và bảo quản nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3.
Bộ Công thương chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung báo cáo, đề xuất, bảo đảm đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền.
Bộ Công thương cũng được giao chủ trì, phối hợp với EVN và các cơ quan liên quan thực hiện việc chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 theo đúng quy định tại Nghị định 35 năm 2021 của Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.
Được biết, cả EVN và Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều muốn tiếp nhận, vận hành, quản lý nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3.
Sembcorp được biết đến là tập đoàn hiện sở hữu một danh mục các dự án năng lượng với tổng công suất 21,3GW, trong đó có 13,8GW là công suất năng lượng tái tạo.
Sembcorp cũng là đơn vị liên doanh với Becamex IDC để phát triển bất động sản công nghiệp ở Việt Nam với thương hiệu VSIP Group.
Tương lai cho nhiệt điện khí
Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số
Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng với hộ kinh doanh
Dự thảo luật mới nhất đề xuất giao Chính phủ quy định mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân và hộ kinh doanh.
Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm tại 23 dự án đô thị, nhà ở
Nhiều vi phạm đã được phát lộ qua thanh tra trực tiếp 23 dự án đô thị, nhà ở lớn tại Hà Nội, trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tiến độ.
Cắt giảm thủ tục hành chính, 'giấy phép con': Loạt pháo đầu tiên của Chính phủ mới
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ ngành đồng loạt đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất.
Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng
Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.
300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?
Các buổi họp ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn Hòa Phát từ lâu luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư mỗi mùa đại hội với hàng trăm nghìn cổ đông.
Transimex 'găm tiền' cho đại cuộc
Gây ấn tượng tại đại hội đồng cổ đông Transimex mới đây không chỉ là khoản lãi đột biến từ việc bán tàu, mà còn là kế hoạch đầu tư các dự án hạ tầng dọc theo những trục kinh tế xương sống của đất nước.
Tòa tháp The Sea: BIM Land kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh du thuyền
Sở hữu vị trí trực diện vịnh di sản, The Sea kiến tạo một chuẩn sống mới tại Hạ Long mang tên “The Six Prestige” - nơi phong cách sống quốc tế, đặc quyền riêng tư hội tụ trong một chuẩn mực mới dành riêng cho số ít chủ nhân tinh hoa.
Tăng cường giám sát giao dịch và chống thao túng thị trường chứng khoán
Giám sát giao dịch và chống thao túng từ lâu đã trở thành bài toán trọng tâm của các nhà quản lý thị trường tài chính trên toàn thế giới.
Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?
Cơ hội đang mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nội lực để biến cơ hội thành tăng trưởng.
Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026
Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.




















































