NHNN muốn cấm cho vay đặt cọc bất động sản hình thành trong tương lai

Trần Anh Thứ tư, 22/06/2022 - 13:23

Trong các trường hợp vay vốn để đặt cọc, đa phần các dự án bất động sản sẽ chuyển nhượng chưa đủ điều kiện để thực hiện theo quy định của pháp luật như: chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai...

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng.

Đáng chú ý, dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều 8 về những nhu cầu vốn không được cho vay. Trong đó, dự thảo có yêu cầu tổ chức tín dụng không được cho vay đối với các nhu cầu vốn: Góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh mà vốn góp hình thành nên vốn điều lệ của bên nhận vốn góp; góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh không hình thành nên vốn điều lệ của bên nhận vốn góp; nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty khác; thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện để thực hiện theo quy định của pháp luật; bù đắp vốn tự có/hoàn tiền vay để mua bất động sản/hàng hóa.

Lý giải về bổ sung này, NHNN cho biết, đối với trường hợp cho vay góp vốn, hợp tác kinh doanh không hình thành vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn: Việc đánh giá phương án khả thi và khả năng trả nợ của khách hàng là rất khó do hiệu quả của phương án được xác định bởi khoản lợi tức cố định do bên nhận góp vốn cam kết trả cho khách hàng, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của bên nhận góp vốn và nguồn trả nợ của khách hàng được thẩm định, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiền của bên nhận góp vốn.

Trường hợp việc xác định vốn vay được sử dụng đúng mục đích được thực hiện, nhưng sau khi giải ngân vào tài khoản của bên nhận góp vốn, một số trường hợp tổ chức tín dụng không kiểm soát được việc sử dụng vốn của bên nhận góp vốn, không đánh giá thường xuyên tình hình tài chính, tình hình hoạt động, khả năng trả nợ của bên nhận vốn góp.

Đối với trường hợp cho vay góp vốn, hợp tác kinh doanh hình thành vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn, NHNN cho rằng, thực tế cho thấy doanh nghiệp không có nhân sự có kinh nghiệm, không có máy móc, phương tiện hoạt động thi công công trình; không có tài sản cố định phục vụ hoạt động quản lý, kinh doanh, không có khả năng tài chính cũng như năng lực thực hiện dự án/phương án... Trong khi đó, tổ chức tín dụng thực hiện thẩm định, quyết định cho vay, kiểm tra, giám sát vốn vay thiếu chặt chẽ...

Về cho vay hoàn vốn tự có, NHNN cho rằng, việc cho vay này tiềm ẩn rủi ro về việc sử dụng vốn vay và tính xác thực của các giao dịch mà tổ chức tín dụng tài trợ trong thực tế; tổ chức tín dụng sẽ không kiểm soát được việc khách hàng sử dụng số tiền được giải ngân.

Về cho vay thanh toán tiền đặt cọc: tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc hướng đến các công ty này chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên hầu hết các dự án bất động sản sẽ chuyển nhượng chưa đủ điều kiện để thực hiện theo quy định của pháp luật như: chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Sau khi tổ chức tín dụng cấp tín dụng khách hàng và chủ đầu tư hủy hợp đồng đặt cọc do không hoàn thiện được thủ tục pháp lý để ký hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn khó khăn, tiềm ẩn rủi ro.

Tín dụng bất động sản: Không siết vẫn chặt?

Tín dụng bất động sản: Không siết vẫn chặt?

Bất động sản -  3 năm
Việc kiểm soát dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản để phòng ngừa rủi ro là cần thiết, song theo nhiều chuyên gia, cần tùy thuộc vào từng phân khúc, từng thời điểm thị trường.
Tín dụng bất động sản: Không siết vẫn chặt?

Tín dụng bất động sản: Không siết vẫn chặt?

Bất động sản -  3 năm
Việc kiểm soát dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản để phòng ngừa rủi ro là cần thiết, song theo nhiều chuyên gia, cần tùy thuộc vào từng phân khúc, từng thời điểm thị trường.
Giải mã VIFC-HCMC: Mô hình tham vọng đưa Việt Nam sánh ngang Singapore trên bản đồ tài chính toàn cầu

Giải mã VIFC-HCMC: Mô hình tham vọng đưa Việt Nam sánh ngang Singapore trên bản đồ tài chính toàn cầu

Tài chính -  6 ngày

Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam là lời khẳng định cho sự chuyển mình, mở ra tham vọng đưa Việt Nam lên bản đồ tài chính toàn cầu.

Khi dòng vốn dài hạn tìm lại Việt Nam và 'cửa sổ mới' cho nhà đầu tư cá nhân

Khi dòng vốn dài hạn tìm lại Việt Nam và 'cửa sổ mới' cho nhà đầu tư cá nhân

Tài chính -  1 tuần

Vượt qua biến động chỉ số, thị trường chứng khoán năm 2026 chuyển mình sang kỷ nguyên của dòng vốn dài hạn và các định chế đầu tư chuyên nghiệp.

Bảo mật tài khoản ngân hàng dịp Tết

Bảo mật tài khoản ngân hàng dịp Tết

Tài chính -  1 tuần

Mùa cao điểm cuối năm khiến các giao dịch ngân hàng diễn ra nhanh và dồn dập hơn bao giờ hết. Khi đó, những cơ chế bảo mật, cảnh báo rủi ro đóng vai trò như “vành đai an toàn”, giúp ngân hàng kịp thời bảo vệ khách hàng trước các rủi ro lừa đảo ngày càng tinh vi.

SGI Capital: Nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn trong năm 2026

SGI Capital: Nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn trong năm 2026

Tài chính -  1 tuần

Theo SGI Capital, thị trường chứng khoán đang phản ánh sớm những áp lực về thanh khoản, lãi suất trong hệ thống ngân hàng.

ACBS: VietinBank sẽ 'vượt mặt' Vietcombank chiếm vị trí top 1 lợi nhuận ngành ngân hàng

ACBS: VietinBank sẽ 'vượt mặt' Vietcombank chiếm vị trí top 1 lợi nhuận ngành ngân hàng

Tài chính -  1 tuần

Diễn biến này cho thấy đà tăng trưởng vượt trội của VietinBank và đánh dấu sự thay đổi rõ nét trong cán cân lợi nhuận giữa các ngân hàng dẫn đầu toàn ngành.

Tôm Việt Nam được giảm mạnh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Tôm Việt Nam được giảm mạnh thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Tiêu điểm -  3 giờ

Phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá 4,58% tại Mỹ, thấp hơn nhiều so với mức 35,29% công bố đợt trước.

Điểm du lịch mới trong vùng lõi của quần thể Danh thắng Tràng An

Điểm du lịch mới trong vùng lõi của quần thể Danh thắng Tràng An

Ống kính -  3 giờ

Tuy chưa hoàn thiện hết các hạng mục nhưng điểm du lịch Thung Ui, Nình Bình đã thu hút hàng vạn du khách thập phương về đây tham quan trong những ngày đầu xuân.

Giám đốc Nông nghiệp S-Eco: Giữ 'lõi lợi nhuận' trong biến động

Giám đốc Nông nghiệp S-Eco: Giữ 'lõi lợi nhuận' trong biến động

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Ông Nguyễn Thái Quân, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp S-Eco Việt Nam cho hay, doanh nghiệp lựa chọn chiến lược “phòng thủ chủ động”: thu hẹp dàn trải, tập trung vào sản phẩm và khách hàng cốt lõi, kiểm soát chặt dòng tiền và chi phí.

Giám đốc Wepar Nguyễn Thị Xuân Mãi: Tối ưu nội lực, mở rộng trả góp

Giám đốc Wepar Nguyễn Thị Xuân Mãi: Tối ưu nội lực, mở rộng trả góp

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Mãi, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ môi trường Wepar, doanh nghiệp đang chuẩn bị nội lực để bước vào 2026 với chiến lược thận trọng nhưng chủ động, hướng tới tăng trưởng dài hạn trong một ngành thiết yếu gắn liền với chất lượng sống đô thị.

RightChoiceVN đi chậm ở nội địa để bứt tốc ra toàn cầu

RightChoiceVN đi chậm ở nội địa để bứt tốc ra toàn cầu

Diễn đàn quản trị -  21 giờ

Từ nền tảng thị trường nội địa, ông Tôn Thất Bảo Toàn, nhà sáng lập kiêm CEO RightChoiceVN cho hay, doanh nghiệp đang từng bước số hóa toàn diện, tối ưu vận hành và chuẩn bị cho một lộ trình tăng trưởng dài hạn, bền vững trước khi vươn ra khu vực và quốc tế.

Giám đốc Gift Bright: Tinh nhưng chất, chọn đi chậm để đi xa

Giám đốc Gift Bright: Tinh nhưng chất, chọn đi chậm để đi xa

Diễn đàn quản trị -  23 giờ

Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn vốn thắt chặt, Gift Bright lựa chọn tái cấu trúc thay vì mở rộng bằng mọi giá. Bà Phạm Thị Phương Hạ, Giám đốc Gift Bright, cho hay, cách tiếp cận thận trọng nhưng linh hoạt này được doanh nghiệp xem là nền tảng để giữ vững nhịp vận hành trong năm 2025 và chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng bền vững hơn từ 2026.

Giám đốc Nguyễn Bính: Kiên định con đường an toàn và bản sắc

Giám đốc Nguyễn Bính: Kiên định con đường an toàn và bản sắc

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Theo bà Nguyễn Thị Bính, Giám đốc Công ty CP SX-TM-DV Nguyễn Bính, làm sạch, làm nghiêm túc và kiên định với an toàn thực phẩm vẫn là con đường bền vững để hàng Việt bước ra thị trường quốc tế.