Nhu cầu mua đất nền gia tăng

An Chi - 15:39, 14/01/2022

TheLEADERĐất nền vẫn thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Nhu cầu mua đất nền gia tăng
Nhu cầu giao dịch đất nền có xu hướng tăng mạnh

Số liệu từ dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, thời điểm cận Tết Nguyên đán 2022 đang xuất hiện những diễn biến trái chiều của nguồn cung và nguồn cầu trên thị trường bất động sản

Nhìn chung, trong tháng cuối năm, nhu cầu giao dịch trên toàn thị trường có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ 2020.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản trên cả nước trong tháng 12 tăng 7% so với tháng trước và gần 13% so với cùng kỳ 2020. Đất nền tự do là loại hình có lượng tin rao bán tăng cao nhất tháng vừa qua với mức tăng gần 12%. Dòng sản phẩm căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền dự án cũng đều lần lượt ghi nhận lượng tin đăng bán tăng 8-9% so với tháng trước.

Xét về nhu cầu tìm kiếm bất động sản, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai phân khúc có nhu cầu tìm mua giảm mạnh nhất, mức giảm gần 9% so với tháng 11/2021. Trong khi đó đất nền dự án và đất nền riêng lẻ là phân khúc có lượng quan tâm tăng hơn 4% dưới tác động từ làn sóng săn đất, sốt giá cục bộ tại một số thị trường phía Bắc.

Nhu cầu mua đất nền tạo sóng cuối năm

Cụ thể, Hà Nội hiện có mức độ quan tâm đất nền tăng 12%, Đà Nẵng tăng 6% trong tháng 12 vừa qua. Những điểm nóng về đất nền tại khu vực phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương cũng có nhu cầu tìm kiếm tăng trung bình từ 18-22%. Riêng Hà Nam có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng 36% và là địa phương dẫn đầu phía Bắc về tăng trưởng nhu cầu tìm mua đất nền tháng cuối năm.

Trong khi đất nền tại các tỉnh phía Bắc và vùng duyên hải miền Trung liên tục sốt nóng thì  tại phía Nam thì trường ghi nhận sự trầm lắng hơn. Tại TP.HCM, mức độ quan tâm giảm và lượng tin đăng tăng ở hầu hết các loại hình chính trong tháng 12. Tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản tại TP.HCM dù tăng 7% so với tháng trước nhưng vẫn thấp hơn 8% so với cùng kỳ. 

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại TP.HCM cũng giảm 8%, trong đó đất nền dự án và đất tự do giảm 2 - 4% so với tháng. Nhà riêng và căn hộ chung cư cũng giảm 10% lượng quan tâm, còn biệt thự và nhà phố liền kề là phân khúc duy nhất ghi nhận nhu cầu mua tăng, với mức tăng khiêm tốn tầm 3% so với tháng trước.

Lý giải về xu hướng giảm của nhu cầu mua tại thị trường phía Nam, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, sự sụt giảm này chủ yếu đến từ việc nguồn hàng chào bán mới tung ra thị trường đang khá ít. 

Trong khi các dự án mới vừa triển khai vẫn đang ở giai đoạn giới thiệu và chưa chính thức bung nguồn hàng, loạt dự án hiện hữu với số lượng khiêm tốn hầu như đều đã bán xong trong tháng vừa qua. 

Riêng với phân khúc đất nền, TP.HCM gần như không có nguồn cung loại hình này trong suốt các tháng qua và nhượng lại sân chơi đất nền cho các thị trường tỉnh. Vậy nên người mua có nhu cầu tìm kiếm phân khúc này sẽ dịch chuyển về các địa phương vùng ven. 

Thực tế cho thấy, nhu cầu mua bất động sản tại các tỉnh vùng ven TP.HCM vẫn tăng nhẹ. Cụ thể, nhu cầu mua bất động sản tại Đồng Nai tăng 4%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3%, Long An tăng 5%.

Với loại hình biệt thự, nhà phố, trong tháng 12 đã có thêm khá nhiều dự án chất lượng ra hàng, dù giá bán tăng cao nhưng trong bối cảnh quỹ đất TP.HCM ngày càng khan hiếm, cung không đủ cầu, mức độ quan tâm tìm mua phân khúc này tăng cao là điều tất yếu.

Theo ông Tuấn, lượng quan tâm và nhu cầu giao dịch bất động sản tại TP.HCM, nhất là căn hộ chung cư sẽ gia tăng trong các tháng tới đây khi thị trường chuẩn bị chào đón khá nhiều dự án mới chất lượng. Nhu cầu của thị trường đối với loại hình đất nền luôn tăng rất cao. 

Đất nền, nhà phố vùng ven là phân khúc dễ mua dễ bán, với tầm tài chính từ vài trăm triệu hay đến vài tỷ đồng, nhà đầu tư đều có thể tìm được sản phẩm phù hợp ở loại hình này. 

Bên cạnh đó, việc khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm quỹ đất và giá cũng tăng cao, sự xuất hiện của các đại đô thị vệ tinh ở các vùng ven được phát triển bới các tâp đoàn lớn cũng dẫn tâm lý người mua đổ về các thị trường này.

Cùng với xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh vùng ven, đất nền, nhà phố, các đô thị vệ tinh vẫn sẽ là hướng phát triển chính và thu hút phần lớn nguồn cung cũng như giao dịch trong năm 2022.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, dòng tiền đổ vào bất động sản đang tăng nhanh. Kênh đầu tư bất động sản luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Do đó, tâm lý nhà đầu tư với thị trường hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022.

Bên cạnh đó, các yếu tố như ổn định kinh tế vĩ mô, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 350 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng mạnh... được cho là sẽ giúp nền kinh tế hồi phục và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022, kéo theo đó là sự phát triển của thị trường bất động sản.