Những trường đại học Việt Nam lọt tốp tốt nhất thế giới

Phương Anh - 15:41, 26/10/2021

TheLEADERTrong xếp hạng mới nhất của U.S. News & World Report, Việt Nam có 5 trường đại học lọt vào danh sách tốt nhất thế giới.

Theo công bố từ U.S. News & World Report, Đại học Tôn Đức Thắng có xếp hạng cao nhất trong số các trường đại học tại Việt Nam lọt vào danh sách tốt nhất thế giới năm 2022, với tổng số điểm gần 56/100. Mức điểm này giúp Đại học Tôn Đức Thắng nằm trong tốp 70 tốt nhất khu vực châu Á.

Trong các tiêu chí, Đại học Tôn Đức Thắng được đánh giá cao nhất ở việc hợp tác quốc tế, xếp thứ 20 trong số khoảng 2000 trường đại học thuộc hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hai tiêu chí khác nằm trong nhóm 100 trường dẫn đầu bao gồm tỷ lệ phần trăm ấn phẩm thuộc 10% ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất (xếp thứ 37), và tỷ lệ % tổng số ấn phẩm thuộc nhóm 1% bài báo được trích dẫn nhiều nhất (xếp thứ 55).

Một số ngành học được đánh giá cao bao gồm toán học, kỹ thuật.

Theo sau Đại học Tôn Đức Thắng là Đại học Duy Tân, với mức điểm 50/100, xếp hạng 577 toàn cầu. Hai tiêu chí được đánh giá rất cao là tác động trích dẫn và tỷ lệ phần trăm tổng số ấn phẩm thuộc nhóm 1% bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Tác động trích dẫn là tiêu chí đo lường tổng số trích dẫn trên mỗi bài báo, từ đó cho thấy tác động tổng thể của nghiên cứu của trường đại học đó. Đây là một trong những thước đo cốt lõi về hiệu suất nghiên cứu và được sử dụng nhiều bởi các cơ quan đánh giá nghiên cứu trên thế giới.

Ngoài tỷ lệ phần trăm ấn phẩm thuộc 10% ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất, cùng yếu tố hợp tác quốc tế, các tiêu chí còn lại của Đại học Duy Tân đều nằm ở phần sau của bảng xếp hạng toàn cầu.

Đứng thứ ba trong số các trường đại học tốt nhất Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) với tổng số điểm gần 41/100. VNU nằm trong nhóm 1000 trường tốt nhất thế giới theo đánh giá của U.S. News & World Report.

Hầu hết các tiêu chí của VNU nằm ở ngưỡng trung bình toàn cầu, ngoại trừ hợp tác quốc tế thuộc nhóm 100.

Hai trường đại học còn lại của Việt Nam xuất hiện trong danh sách tốt nhất thế giới là Đại học Quốc gia TP.HCM (xếp thứ 1.187), và Đại học Bách Khoa Hà Nội (xếp thứ 1.449).

Trên phạm vi toàn cầu, cũng giống như các năm trước, các trường đại học của Mỹ thống trị bảng xếp hạng với 8 đại diện trong tốp 10, và năm nay hầu như không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Ba trường được đánh giá tốt nhất thế giới là Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, và Đại học Standford.

Tại châu Á, Singapore tiếp tục cho thấy vị thế cao về giáo dục khi có hai đại diện nằm trong tốp 3.