Tiêu điểm
Phu nhân Ngô Phương Ly dự khai mạc Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Nga
Tại sự kiện, Phu nhân Ngô Phương Ly khẳng định, 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một chặng đường dài được xây đắp bằng nghĩa tình và sự tin cậy lẫn nhau.

Ngày 25/7, tại khu vực trước Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Nga đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội văn hoá Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Sắc màu từ miền nhiệt đới”.
Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ những hoạt động kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga, do Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, kết hợp với chính quyền thành phố Moscow tổ chức. Lễ khai mạc sự kiện có sự hiện diện của Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly và các lãnh đạo Nga.
Địa điểm tổ chức lễ hội tại quảng trường Đỏ, nơi mang tính biểu tượng của nước Nga, thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho văn hóa Việt Nam, mong muốn đưa văn hóa Việt đến gần với nhân dân Nga.
Với khoảng 1 triệu người tham quan khu vực này mỗi tháng, lễ hội là dịp để hàng trăm ngàn người dân Nga, nhất là giới trẻ, làm quen và trải nghiệm trực tiếp các nét đẹp văn hóa của Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, Phu nhân Ngô Phương Ly khẳng định, 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một chặng đường dài được xây đắp bằng nghĩa tình và sự tin cậy lẫn nhau.
Trong suốt chiều dài lịch sử, văn hoá luôn đóng vai trò cầu nối, gắn kết chặt chẽ nhân dân hai nước Việt - Nga. “Việt Nam - Sắc màu từ miền nhiệt đới” với những tinh hoa, sắc màu văn hoá tiêu biểu của Việt Nam là một trong những minh chứng sống động cho hợp tác bền chặt về văn hoá giữa hai quốc gia.
Phu nhân Ngô Phương Ly nhấn mạnh, điều làm nên sự gắn kết bền vững giữa hai quốc gia chính là sự hiểu biết và đồng cảm về văn hoá và con người. Chính sự giao thoa về văn hóa, sự đồng điệu về tâm hồn kết tinh thành những giá trị chung giữa hai dân tộc.
Lễ hội cũng là dịp để trải nghiệm những nét tinh túy của văn
hóa Việt Nam - từ nghệ thuật truyền thống như múa rối nước, múa rối cạn, nhạc
dân tộc, lụa tơ tằm và áo dài truyền thống, thủ
công mỹ nghệ và trang sức sơn mài.
Ngay sau lễ khai mạc, Phu nhân Ngô Phương Ly cùng các đại biểu đã tham quan, trải nghiệm các gian hàng.


Bên cạnh các hoạt động văn hóa, Phu nhân Ngô Phương Ly cũng ghé thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam.



TH là một trong những tập đoàn Việt Nam tiên phong đầu tư vào Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Bắt đầu từ năm 2016, Tập đoàn TH đã triển khai các dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa quy mô lớn tại Nga.
Trước đó, ngày 11/5/2025, tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga tại Moscow, một trong những hoạt động của Tổng bí thư Tô Lâm trong chuyến thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, Tập đoàn TH cũng đồng thời khánh thành nhà máy chế biến sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga, Nga, công suất giai đoạn một đạt 500 tấn mỗi ngày.
Nhà máy đặt trong vùng kinh tế đặc biệt Kaluga, cách Matxcơva khoảng 100 km, xây dựng trên diện tích gần 15 ha. Đây là một trong những cơ sở chế biến sữa hiện đại nhất tại Nga.
Sau giai đoạn một, TH sẽ triển khai giai đoạn hai để nâng tổng công suất lên 1.000 tấn/ngày vào năm 2026. Đồng thời, tập đoàn lên kế hoạch xây trang trại K2 tại Kaluga và mở rộng chăn nuôi, chế biến tại vùng Primorye và Bashkortostan.
Dự án được kỳ vọng góp phần thúc đẩy an ninh lương thực, cải thiện đời sống người dân địa phương, tạo hơn 500 việc làm, phục hồi hàng chục nghìn ha đất bỏ hoang và trở thành biểu tượng "ngoại giao nhân dân" giữa hai nước.
"Chúng tôi đến nước Nga để trao đi giá trị đích thực, bằng năng lực thực sự. TH cam kết mang đến sản phẩm sữa tươi sạch, tốt cho sức khỏe, được sản xuất từ trang trại, nhà máy công nghệ cao, với tình yêu và sự tận tâm", ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết.
Chia sẻ tại Lễ hội văn hoá Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Andrey Yatskin cho rằng, mối quan hệ hợp tác Nga - Việt được củng cố, vun đắp thông qua những buổi gặp gỡ, tiếp xúc và những văn kiện ký kết giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ông Andrey Yatskin nhấn mạnh, nhờ đó quan hệ hai nước thời gian gần đây đã có những sự đột phá trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, nhân văn. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, những người tham dự Lễ hội văn hoá Việt Nam tại Nga “sẽ có những ấn tượng tốt đẹp không bao giờ quên”.
Trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga, phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, lễ hội là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị chân thành và sự thấu hiểu lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, mang đến cho người dân Nga cơ hội hiểu thêm về đất nước Việt Nam.
Đại sứ Đặng Minh Khôi tin tưởng, với hành trình văn hóa lần này, công chúng và người dân Nga sẽ cảm nhận sâu sắc hơn nữa tâm hồn dân tộc Việt Nam, cũng như tình cảm gắn bó mật thiết, tình hữu nghị thực sự của nhân dân hai nước, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế và thương mại Việt Nam-Nga.
Ba mô hình tiên phong trên hành trình Net Zero Việt Nam
Tập đoàn TH tung khuyến mãi hè cực đỉnh, dễ chơi dễ trúng với hơn 500.000 giải thưởng
Chỉ với vài bước đơn giản, ai cũng có cơ hội trở thành chủ nhân của những phần quà cực hấp dẫn từ chương trình “Mua đồ uống TH - Trúng hơn 500.000 giải thưởng”.
Tập đoàn TH ra mắt 2 sản phẩm trà ổi tự nhiên và trà tắc tự nhiên TH true TEA mới
Tập đoàn TH chính thức ra mắt bộ đôi sản phẩm mới gồm trà ổi tự nhiên và trà tắc tự nhiên TH true TEA với hương vị đậm đà, thanh mát và thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên.
Tập đoàn TH khánh thành nhà máy chế biến sữa quy mô lớn tại Nga
Nhà máy đặt tại Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày. Trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc nhóm nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sun Group mua 40 tàu bay thân rộng Boeing trị giá 22,5 tỷ USD
Tập đoàn Boeing và hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways của Sun Group đã ký kết hợp đồng mua 40 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, tổng trị giá 22,5 tỷ USD.
Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng chính thức có chủ
Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng đã được trao cho liên danh PV Power – SK Innovation Co., Ltd – Công ty TNHH Mía đường Nghệ An thực hiện.
3 dự án luật về tư pháp dự kiến trình Quốc hội sắp tới
Ba dự án này bao gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
Tăng tốc trên con đường tới thịnh vượng
Chưa bao giờ những thay đổi lớn trong nền kinh tế lại diễn ra quyết liệt và thần tốc như trong thời gian vừa qua. Những chuyển động ấy đang trở thành chỉ báo ngày càng rõ nét cho một Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ, bước vào kỷ nguyên hùng cường với tốc độ và quyết tâm chưa từng có.
Lượng khách qua sân bay Phú Quốc cao chưa từng có
Ngày 14/2/2026, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc Phú Quốc ghi nhận 50 chuyến bay quốc tế, mức cao nhất kể từ khi vận hành năm 2012, bắt đầu mùa cao điểm Tết sôi động tại đảo Ngọc.
CEO Maxdream Đỗ Hữu Quyết: Không ham tăng trưởng nóng
Giữa cú sốc sụt giảm mạnh của dòng vốn đầu tư mạo hiểm, Maxdream chọn chiến lược phòng thủ chủ động và theo ông Đỗ Hữu Quyết, CEO kiêm Giám đốc nghiên cứu Maxdream, cách “đi chậm để đứng vững” này không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn 2025, mà còn tạo nền tảng để sẵn sàng mở rộng và bứt phá khi thị trường hồi phục từ năm 2026.
Trái phiếu Chính phủ là gì? Toàn tập về đầu tư và rủi ro
Trái phiếu Chính phủ từ lâu đã được coi là "hòn đá tảng" trong danh mục đầu tư an toàn của các định chế tài chính và cá nhân trên toàn thế giới.
Chủ tịch MaiHoa Group Trần Công Hòa: Kiên định con đường tăng trưởng xanh giữa biến động
Trước biến động chi phí và thị trường, MaiHoa Group chọn chiến lược “đi chậm mà chắc”: tập trung R&D, kiểm soát dòng tiền và chuyển từ bán sản phẩm sang cung cấp giải pháp, nhằm tạo “vùng đệm” an toàn.
Sun Group mua 40 tàu bay thân rộng Boeing trị giá 22,5 tỷ USD
Tập đoàn Boeing và hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways của Sun Group đã ký kết hợp đồng mua 40 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, tổng trị giá 22,5 tỷ USD.
Một khoảng đời phong lưu ở phố Hội
Mười năm trước, tôi rời Hà Nội vào một ngày hè oi ả, mang theo chút kiêu kỳ cố hữu của người đất Bắc và sự mệt mỏi trước nhịp sống ngày càng gấp gáp. Cả gia đình khi ấy chỉ định ghé Hội An để “sống thử”. Nhưng mảnh đất này đã níu chân tôi bằng một sợi dây vô hình. Để rồi hôm nay, khi ngồi trong căn nhà sát biển, tôi chợt nhận ra mình đã thuộc về nơi này tròn một thập kỷ.
Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng chính thức có chủ
Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 59.000 tỷ đồng đã được trao cho liên danh PV Power – SK Innovation Co., Ltd – Công ty TNHH Mía đường Nghệ An thực hiện.
3 dự án luật về tư pháp dự kiến trình Quốc hội sắp tới
Ba dự án này bao gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).




















































