Phú Quốc lên thành phố: 'Nhà đầu tư đến trước sẽ thắng lợi lớn'

Phương Linh - 11:08, 12/01/2021

TheLEADERTheo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh nguồn đất đai tại Phú Quốc đang dần kham hiếm, nhà đầu tư nào đến trước sẽ thắng lợi lớn, còn 3 - 5 năm nữa chưa chắc đã có cơ hội.

Phú Quốc lên thành phố: 'Nhà đầu tư đến trước sẽ thắng lợi lớn'
Dự án Sun Premier Village Primavera Phú Quốc

Là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu thị trường bất động sản, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam tin tưởng rằng, cùng với sự phát triển của du lịch, việc Phú Quốc vừa lên thành phố thời gian gần đây sẽ giúp thị trường bất động sản đón nhận vận hội mới.

Nguyên nhân của thực trạng này được bà Hằng lý giải trước hết là do hệ thống cơ sở hạ tầng. Để thị trường bất động sản phát triển thì cơ sở hạ tầng góp một vai trò vô cùng quan trọng. 

Những năm qua, cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đã phát triển mạnh mẽ, cả đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Đặc biệt là đường hàng không, sân bay Phú Quốc ngày càng được kết nối với nhiều địa phương khác trong cả nước, số đường bay tăng đáng kể.

Thứ hai, việc Phú Quốc lên thành phố không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà nó còn nằm trong quy hoạch chung về đô thị và có ảnh hưởng đến nền kinh tế xã hội chung của cả khu vực.

Thứ ba là sự phát triển của du lịch. Giai đoạn 2016 - 2019 đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc không chỉ về khách quốc tế mà cả khách nội địa đến Phú Quốc. Năm 2020 có biến động của Covid-19, nhưng số khách nội địa chỉ giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều sự giảm khách nội địa của các tỉnh, thành phố lớn khác trong nước như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa (giảm từ 55 - 77%).

Đây là bàn đạp để phát triển kinh tế du lịch và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc.

Đáng chú ý, theo vị chuyên gia này, khi lên thành phố, đến năm 2030, dự kiến dân số Phú Quốc sẽ tăng gần 3 lần so với thời điểm hiện tại. Số lượng nhân sự cấp cao làm việc tại Phú Quốc tăng lên sẽ làm tăng nhu cầu phát triển các khu đô thị gắn liền với du lịch nhằm đáp ứng nguồn cầu về nhà ở và lưu trú trong tương lai. Do đó, không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng mà cả phân khúc bất động sản nhà ở tại Phú Quốc cũng rất tiềm năng.

Với những thế mạnh và tiềm năng của Phú Quốc, thời gian tới, giá bất động sản nơi đây sẽ tăng mạnh, bà Hằng nhấn mạnh và lấy ví dụ như tại dự án Sentosa ở Singapore từ cuối 2004 đến 2008 giá trị căn hộ đã tăng 210%. Hay như tại một số thành phố phát triển du lịch nổi tiếng của Thái Lan, Malaysia giá bất động sản cũng tăng giá vượt trội trong thời gian ngắn.

Nhà đầu tư cần bắt đúng “sóng” thị trường

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, việc lên thành phố sẽ tạo đà cho thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển và thiết lập mặt bằng giá mới.

Phú Quốc hiện tại và trong tương lai sẽ là điểm đến thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, nhà đầu tư đến Phú Quốc phải tuân thủ theo đúng quy hoạch. Bài học đắt giá giai đoạn 2015 - 2018 do nhiều nhà đầu tư không tuân thủ quy hoạch đã dẫn đến thị trường bất động sản sốt ảo, bong bóng, sau đó là sự đổ vỡ rất nhanh. Hệ quả còn kéo dài đến cả năm 2019 – 2020 khi thị trường đi vào trầm lắng kéo dài.

Trong khi đó, nếu đầu tư bất động sản đúng quy hoạch, tuân thủ quy định pháp luật. giá trị bất động sản sẽ tăng nhanh và tăng bền vững.

Tại hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội – Dẫn lối thành công, ông Đính lấy ví dụ về sự phát triển của Nam Phú Quốc. Sun Group đã kiến tạo nên ở nơi đây cả một hệ thống đô thị phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân và một hệ sinh thái, cơ sở hạ tầng du lịch, vui chơi giải trí đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

“Trong bối cảnh nguồn đất đai tại Phú Quốc đang dần kham hiếm, nhà đầu tư nào đến trước sẽ thắng lợi lớn. Với những khu vực được đầu tư bài bản như Nam Phú Quốc, giờ khách hàng còn có thể mua, nhưng 3 - 5 năm nữa chưa chắc đã có cơ hội”.

Cũng theo vị chuyên gia này, giá bất động sản sẽ tăng lên theo giá trị bản thân nó sinh ra và sự khan hiếm. Do đó, khi lựa chọn dự án, nếu nhà đầu tư chọn được dự án có chất lượng thì lại càng có khả năng giá tăng giá trong tương lai.

Đồng quan điểm, bà Hằng cũng cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản tại Phú Quốc trong giai đoạn này nên đặc biệt quan tâm đến những khu vực có hệ sinh thái đồng bộ, được đầu tư bài bản. Đây là những dự án đã bắt đúng sóng của thị trường, hứa hẹn tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đơn cử như khu vực Nam đảo nơi sở hữu Hệ sinh thái gắn liền với du lịch nghỉ dưỡng có thể nói là được đầu tư bài bản nhất hiện nay. Những dự án hàng đầu về khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng, shophouse Địa Trung Hải, cáp treo Hòn Thơm rất thu hút khách du lịch cũng nằm tại đây.

Những năm gần đây những chủ đầu tư trường vốn, có tầm nhìn dài hạn đang có xu hướng đầu tư cả hệ sinh thái du lịch “tất cả trong 1”, dựa trên 3 chân kiềng là bất động sản cao cấp, vui chơi giải trí và du lịch nghỉ dưỡng. Đây là điểm sáng, là tin vui cho các nhà đầu tư cá nhân vì các bất động sản trong hệ sinh thái như vậy sẽ bảo toàn giá trị, đồng thời là tiền đề để tăng giá trong thời gian tới.

Hiện tại Nam đảo có 3 dự án hiện hữu đang vận hành của Sun Group đã cung cấp 11% nguồn cung hiện tại trên thị trường khách sạn tại Phú Quốc. Những thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới đã có mặt tại đây như JW Marriott, Accor, Hilton. 

Tương lai, bất động sản gắn liền với du lịch nghỉ dưỡng tại Nam Phú Quốc sẽ tiếp tục nhộn nhịp với việc mở bán các dự án mới. Đặc biệt, lần đầu tiên sẽ có những căn hộ sở hữu lâu dài tại đây sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư, bà Hằng nhận định.