Phú Quốc lên thành phố: Nhà đầu tư găm hàng chờ cơn sốt mới

Phương Linh - 11:16, 16/12/2020

TheLEADERÔng Đặng Đức Giới, Giám đốc DK Land cho rằng, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ phát triển tốt hơn sau khi lên thành phố, song sẽ khó tăng giá mạnh, sốt đất ảo như thời gian trước đây.

Phú Quốc lên thành phố: Nhà đầu tư găm hàng chờ cơn sốt mới
Thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ phục hồi tích cực và phát triển ổn định trong thời gian tới

Là chủ doanh nghiệp bất động sản và cũng là người dân sống lâu năm trên đảo, ông Đặng Đức Giới, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Đặc Khu (DK Land) không giấu được niềm vui khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đưa huyện đảo này trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. 

Ông Giới chia sẻ, từ lâu Phú Quốc đã khoác chiếc áo khá chật, chưa tương xứng với tốc độ và tiềm năng phát triển. Lên thành phố, Phú Quốc sẽ được cởi bỏ rất nhiều nút thắt trong cơ chế quản lý và thể chế, chuyển từ bộ máy chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị, được tập trung nguồn lực xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, ông Giới kỳ vọng Phú Quốc sẽ có thêm chính sách ưu đãi, kích cầu đầu tư, thúc đẩy Đảo Ngọc ngày càng phát triển nhanh, bền vững.

Ông Giới đang "mơ" về một tương lai rất gần, Phú Quốc sẽ sánh ngang với các điểm du lịch nổi tiếng trong khu vực như Phuket (Thái Lan), Bali (Indonesia)... Nhưng có lẽ đây không chỉ là mong mỏi của riêng mình ông Giới. Việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua quyết định thành lập thành phố Phú Quốc ngay lập tức được giới đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm vì họ đã chờ đợi từ rất lâu và hy vọng mang đến làn gió mới cho thị trường bất động sản nơi đây sau thời gian dài trầm lắng.

Ông Giới và nhiều nhà đầu tư tin rằng do Phú Quốc hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng vượt trội so với các địa phương khác để phát triển kinh tế, du lịch và thị trường bất động sản nên khi trở thành thành phố sẽ có cơ hội bứt phá mạnh hơn.

Thứ nhất, Phú Quốc có nhiều sản phẩm du lịch đa dạng. Nơi đây đã tập trung những thương hiệu lớn về quản lý khách sạn, quản lý du lịch như Accor Hotels, IHG, Wyndham, Park Hyatt, JW Marriott, Pullman.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đã được đầu tư đồng bộ và bài bản từ hạ tầng xã hội, giao thông đến sân bay quốc tế.

Lên thành phố: Bất động sản Phú Quốc sẽ chuyển biến tốt song khó sốt nóng
Ông Đặng Đức Giới, Giám đốc DK Land

Thứ ba, điều kiện thiên nhiên và khí hậu của Phú Quốc rất thuận lợi để phát triển du lịch. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Phú Quốc khoảng 28 độ C, hầu như không có bão và thời gian khai thác du lịch là 10 - 11 tháng/năm. 

Trong khi đó, Vân Đồn chỉ có thể khai thác du lịch 6 tháng mùa nắng, mùa đông mưa lạnh thì khó phát triển hoạt động du lịch. Bắc Vân Phong cũng chỉ có thể khai thác 9 tháng, trừ 3 tháng mưa bão. Theo số liệu thống kê, lượng khách du lịch đến Phú Quốc đã tăng trung bình 150-200% qua các năm. 

Thứ tư, giá trị sử dụng đất, giá trị thặng dư trên đất của Phú Quốc đang cao nhất so với Vân Đồn và Bắc Vân Phong. 

Chính vì những yếu tố tiềm năng này mà ông Giới tiết lộ, tại Phú Quốc, hiện vẫn có rất nhiều các nhà đầu tư đang giữ đất và giữ giá để chờ thời cơ bùng nổ một cơn sốt mới trong tương lai.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Alpha Real cũng cho rằng, Phú Quốc giống như một thị trường nghỉ dưỡng mới nổi. Bên cạnh vẻ đẹp của biển đảo tự nhiên, hiện các chủ đầu tư đã triển khai nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp, cung cấp nhiều dịch vụ cho khách hàng tiêu được tiền, ngoài nghỉ dưỡng còn vui chơi giải trí.

Chính điều này đã khiến Phú Quốc không chỉ là có sức hút trong nội địa mà là đã là điểm đến mang tầm quốc tế. Khi Phú Quốc lên thành phố, mọi dự án, cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ, lượng khách du lịch đến sẽ rất lớn. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển sôi động và thu hút các nhà đầu tư, ông Sơn nhận định.

Khó sốt nóng

Ông Giới cho biết, thị trường bất động sản Phú QUốc đã trầm lắng trong gần ba năm qua, kể từ sau khi Quốc hội tạm dừng thông qua Luật Đặc Khu năm 2018.

Ngoại trừ bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có giao dịch tốt, thị trường chững lại ở nhiều phân khúc như đất công, đất có diện tích lớn và đất nền, đất phân lô. Đặc biệt là đất nền Phú Quốc đang trong tình trạng "bội thực" vì nguồn cung quá nhiều mà nhu cầu thực lại quá ít.

Mặt khác, sự phân lô tự phát, thiếu quy hoạch đồng bộ đã đặt ra một thách thức lớn cho công tác quản lý nhà nước đối với các sản phẩm này. Đơn cử như việc phân lô trên diện tích đất không phù hợp quy hoạch, đường giao thông nhỏ (3m - 5m) gây khó khăn cho dân cư, không có hệ thống cấp thoát nước, điện lưới và phòng cháy chữa cháy.

Sau khi Phú Quốc lên thành phố, ông Giới tin rằng tốc độ di dân ra Phú Quốc mạnh mẽ hơn sẽ khiến nhu cầu đất nền rất nóng, nhưng phải là những khu đất phân lô phù hợp quy hoạch, có pháp lý chuẩn và hạ tầng hoàn thiện và những dự án như vậy sẽ thu hút các nhà đầu tư trong từ nay đến cuối năm.

"Cùng với đó là việc Phú Quốc lên thành phố, các quyết sách tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đất đai liên quan đến phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, phát triển cơ sở hạ tầng được thực thi và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài dần hoàn thiện sẽ tạo thêm xung lực cho thị trường bất động sản. Từ nay đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ khởi sắc trở lại theo hướng thực chất và ổn định, lâu dài hơn", ông Giới khẳng định.

Nhấn mạnh rằng thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ phát triển tốt hơn trong thời gian tới sau khi lên thành phố, song vị chuyên gia này cho rằng, đây vẫn chưa phải là thời điểm để bất động sản Phú Quốc bùng nổ như các đợt sốt năm 2015, 2017.

"Việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo xung lực đủ để kích thích thị trường nhưng sẽ không sôi động, không có chuyện đất tăng giá nhanh và cao như các đợt sốt trước đây", ông Giới dự báo.

Ông Giới cho rằng, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này phải tìm hiểu kĩ các thông tin từ các cơ quan nhà nước, các công ty môi giới và sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của dự án. Khách hàng chỉ nên đầu tư tại nhứng dự án được phê duyệt, quy hoạch ổn định, pháp lí rõ ràng và đầu tư bài bản, tránh đầu tư theo tâm lý đám đông, đầu tư tại những dự án bị đẩy giá, sốt ảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mặt khác, từ trước đến nay, nhà đầu tư mua bất động sản tại Phú Quốc chủ yếu với mục đích chờ giá tăng để bán kiếm lời chứ chưa chú ý vào giá trị sử dụng. Do đó, các nhà đầu tư nên chú trọng vào mục đích sử dụng của bất động sản, có thể là để sở hữu hoặc cho thuê. Việc khai thác, kinh doanh trên đất rất quan trọng bởi nó sẽ hạn chế được rủi ro cho nhà đầu tư trong trường hợp thị trường không tốt, không thể thoát hàng kịp thời.

Bên cạnh đó, ông Giới cũng cho rằng, để thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển lành mạnh, bền vững, Nhà nước cần có nhiều giải pháp quản lý thị trường. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất là công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến quy hoạch, pháp lý dự án. Các chính sách liên quan đến phân lô tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất cũng cần được tháo gỡ.

Cùng với đó là giải pháp quản lý của nhà nước trong việc sàng lọc thị trường, sàng lọc những nhà đầu tư có năng lực, loại bỏ giới đầu cơ lướt sóng gây rối thị trường để thị trường ngày càng minh bạch, bền vững hơn, Giám đốc DK Land nhấn mạnh.