Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế cam kết rót ít nhất 1 tỷ đồng cho mỗi startup Việt

Việt Hưng - 12:44, 17/01/2019

TheLEADERTại Việt Nam, đây là lần đầu tiên một quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng cam kết đầu tư một nguồn vốn cố định hàng năm cho các dự án startup mà không cần xem xét hay đánh giá khả năng thành công của dự án.

Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) và Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners vừa ký thỏa thuận về việc đầu tư vào tất cả startup tốt nghiệp TFI. Mỗi khoản đầu tư trị giá 50.000 USD (tương đương 1,2 tỷ đồng) và mỗi khóa của TFI có ngân sách đầu tư tối thiểu 500.000 USD.

Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên một Quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng cam kết đầu tư một nguồn vốn cố định hàng năm cho các dự án startup mà không cần xem xét hay đánh giá khả năng thành công của dự án, startup chỉ cần đạt một điều kiện duy nhất là tốt nghiệp chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI.

Quỹ đầu tư Insignia Ventures Partners Singapore, được sáng lập bởi Yinglan Tan - người đứng sau rất nhiều thương vụ đầu tư mạo hiểm của giới startup công nghệ Châu Á, mới đây đã huy động thành công 120 triệu USD cho ‎Insignia Ventures Partners.

Chia sẻ về buổi ký kết, ông Yinglan Tan - Nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners cho biết: “Việt Nam là một thị trường startup sôi động và đầy tiềm năng, nếu được đầu tư phù hợp, startup Việt Nam có thể tạo nên sự đột phá và thành công. Insignia Ventures Partners rất quan tâm và luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển này. Vì vậy khi biết đến và có cơ hội hợp tác với các startup nổi bật tốt nghiệp từ TFI, nhận thấy đây là chương trình đào tạo khởi nghiệp có chất lượng đáng tin cậy, chúng tôi quyết định sẽ trở thành nhà đầu tư cho tất cả các startup tốt nghiệp từ TFI”.

Ông Trần Mạnh Công - Đồng giám đốc TFI chia sẻ thêm: “Sát cánh bên các startup ngay từ những bước đi đầu tiên, TFI hiểu rõ những cơ hội và thách thức mà các founder (người khởi nghiệp) và dự án của mình sẽ gặp phải, và luôn mong muốn hỗ trợ các học viên tốt nghiệp TFI không những về kiến thức khởi nghiệp mà còn về cả sự vững chắc từ nguồn vốn ban đầu. Chúng tôi hy vọng buổi ký kết thỏa thuận hợp tác giữa TFI với Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners hôm nay là một trong những cột mốc quan trọng không chỉ với học viên TFI mà còn mang đến bước tiến mới cho startup Việt trước mắt các nhà đầu tư”.

Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế cam kết rót ít nhất 1 tỷ đồng cho mỗi startup Việt
Đại diện Topica Founder Institute ký kết cùng quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners

Trong cùng buổi ký kết, TFI cũng công bố Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư vào startup Việt Nam năm 2018. Đây là hoạt động thường niên mà TFI thực hiện với mong muốn giúp các startup có cái nhìn tổng quát hơn và phán đoán được tiềm năng của thị trường trong tương lai, đóng góp một phần nhỏ vào sự phát triển của xu hướng khởi nghiệp công nghệ và nền kinh tế của Việt Nam.

Theo Báo cáo này, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư startup với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so với năm 2016 (50 thương vụ với 205 triệu USD).

Năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào startup Việt lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so với năm trước. Từ báo cáo có thể thấy 2018 là năm của những thương vụ đầu tư lớn, cùng tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư, trong đó 10 giao dịch hàng đầu đã mang về 734 triệu USD, chiếm 83% tổng giá trị thỏa thuận, gồm những giao dịch trên 30 triệu USD đầu tư vào Yeah1, Sendo và Topica cùng 7 thương vụ không được tiết lộ khác.

Xu thế startup bùng nổ trong những năm gần đây không những góp phần thúc đẩy nền kinh tế mà còn đóng góp tích cực cho sự tiến bộ của xã hội, nâng cao tri thức cộng đồng và cập nhật những xu hướng mới trên thế giới tại Việt Nam.

TFI là chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Việt Nam và Thái Lan do Topica Edtech Group và Founder Institute Global phối hợp tổ chức từ 2011 (Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon với hơn 100 chi nhánh quốc tế).

Hơn 60 startup đã tốt nghiệp TFI và gọi được hơn 30 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế, TFI được bình chọn là một trong các "lò luyện startup" lớn nhất Đông Nam Á. Các startup tốt nghiệp nổi bật: Appota, Atadi, Beeketing, Hoayeuthuong, Kyna, Logivan, Monkey Junior…