Tiêu điểm
Quỹ GIC đầu tư 500 triệu USD vào chuỗi bán lẻ của Vingroup
Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore vừa đạt được thoả thuận với Vingroup để đầu tư 500 triệu USD mua cổ phần thiểu số tại CTCP Phát triển thương mại và dịch vụ VCM.
Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup vẫn nắm giữ lượng cổ phần chi phối tại VCM. Tỷ lệ sở hữu và mức giá chưa được tiết lộ.
VCM là công ty mới được thành lập vào đầu tháng 8/2019 do bà Mai Hương Nội, Phó tổng giám đốc Vingroup làm chủ tịch với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 1 tỷ đồng.
Theo đăng ký thành lập mới, Vingroup sở hữu 64,3% cổ phần. Hai nhà đầu tư cá nhân khác là ông Bùi Xuân Toàn và ông Ngạc Văn Lượng nắm giữ tổng cộng 14,73% cổ phần tại VCM.
Tiếp đó, Vingroup thông báo sở hữu 64,36% cổ phần VinCommerce qua VCM. Tính đến 30/6/2019, VinCommerce là đơn vị vận hành hệ thống 113 siêu thị Vinmart và hơn 1.900 cửa hàng Vinmart+ tại 60 trên 63 tỉnh thành.
Sau hơn một tuần thành lập, VCM đã thay đổi mức vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 6.437 tỷ đồng, tương ứng tăng 6.436 tỷ đồng (bằng đúng vốn điều lệ của của VinCommerce). VCM trở thành công ty mẹ sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.
Tháng trước, Vingroup đã tách VinCommerce thành hai công ty mới là CTCP Đầu tư kinh doanh và thương mại P&S và CTCP Phát triển thương mại dịch vụ Adayroi.
Vốn điều lệ của Vincommerce trước khi tách Adayroi và P&S là 8.184 tỷ đồng, giảm xuống còn 6.436 tỷ đồng sau khi chia tách. Vingroup vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại ba công ty trên là 64,3%.
Ngoài việc đầu tư vào hệ thống VinMart và VinMart+, GIC đã chi 1,3 tỷ USD để sở hữu cổ phần và cho vay công ty con khác của Vingroup là Vinhomes.
Ngoài ra, GIC cũng sở hữu cổ phần tại một loạt doanh nghiệp đầu ngành đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Vietcombank, Vinamilk, FPT, Masan Group, Vietjet Air, PAN Group…
Vinmart, Aeon và Tiki bắt tay gốm sứ Minh Long viết tiếp giấc mơ sức khỏe cho người Việt
Thế Giới Di Động vượt AEON Mall và Big C vào Top 8 nhà bán lẻ lớn nhất ASEAN
Dù là gã khổng lồ tại thị trường bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương nhưng AEON Mall lại xếp sau Thế Giới Di Động trên chiến trường ASEAN.
Đại gia bán lẻ Nhật Bản và Hàn Quốc tăng tốc, Vincom tăng cường phủ sóng
Parkson đã đóng cửa nhiều trung tâm thương mại, Auchan buộc phải rút khỏi Việt Nam, nhưng những đại gia bán lẻ ngoại có thể là đối thủ tiềm tàng của những doanh nghiệp nội như Vincom Retail, vẫn âm thầm xâm nhập và mở rộng kinh doanh.
Vincom bành trướng và Auchan đóng cửa: Hai mảng màu đối lập của thị trường bán lẻ
Thương mại điện tử và thế hệ trẻ sẽ thay đổi và định hình lại tương lai của thị trường bán lẻ.
Đại gia bán lẻ Pháp tan vỡ tham vọng mở 300 cửa hàng ở Việt Nam
Auchan Retail đang rà soát lại kế hoạch kinh doanh bán lẻ tại những thị trường thua lỗ như Việt Nam và Italia.
Quyết 'không lãng phí một ngày' trên đại công trường Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm tại Phú quốc với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa, "không lãng phí một ngày", đưa các dự án về đích đúng tiến độ, nhằm phục vụ Hội nghị APEC và vì sự phát triển của Phú Quốc trong dài hạn.
Động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026-2030
Giai đoạn 2026 - 2030 được nhiều chuyên gia xem là “thời điểm vàng” để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình. Khác với giai đoạn trước dựa trên lợi thế lao động giá rẻ, FDI và khai thác tài nguyên, động lực tăng trưởng mới đang dịch chuyển sang tri thức, công nghệ, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo.
Hà Nội xem xét kế hoạch đầu tư dự án hạ tầng, cảnh quan Hồ Tây hơn 30.000 tỷ đồng
Dự án đầu tư hạ tầng và cảnh quan Hồ Tây là một trong số những dự án chỉnh trang diện mạo đô thị quy mô lớn của Hà Nội.
Thước đo của mọi quyết sách
Đường lối của Đảng xác định, Nhân dân là trung tâm, mọi đường lối, chính sách phải hướng tới nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân.
Lương nhóm quản lý, lãnh đạo từ 100 - 500 triệu đồng/tháng
Lương trăm triệu không biến mất, nhưng không còn dành cho số đông, thu nhập cao chỉ dành cho người tạo ra giá trị thực, không phải sự an toàn.
VPBank đặt 'trần tham vọng' cao cho toàn hệ sinh thái năm 2026
Với mô hình quản trị và nền tảng tăng trưởng tích cực, VPBank đang định vị một hệ sinh thái mạnh mẽ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
Quyết 'không lãng phí một ngày' trên đại công trường Phú Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm tại Phú quốc với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa, "không lãng phí một ngày", đưa các dự án về đích đúng tiến độ, nhằm phục vụ Hội nghị APEC và vì sự phát triển của Phú Quốc trong dài hạn.
Giá vàng biến động dữ dội: Vì sao SJC điều chỉnh giá tới 8 lần/ngày khi vàng thế giới vượt mốc 5.300 USD/oz?
Thị trường vàng trong nước ngày 28/1/2026 ghi nhận một hiện tượng hiếm gặp: giá vàng miếng SJC được điều chỉnh liên tục nhiều lần trong ngày.
Giá vàng chiều 28/1/2026: Vàng thế giới trên 5.280 USD/oz, SJC vượt mốc 184 triệu đồng/lượng
Giá vàng chiều 28/1/2026 tiếp tục bứt phá mạnh, khi thị trường trong nước phản ứng rõ rệt trước đà tăng chưa từng có của vàng thế giới.
Doanh nghiệp cần làm gì để hồ sơ hoàn thuế GTGT được chấp nhận?
Nghị định 181/2025 quy định cơ chế hoàn thuế GTGT (thuế giá trị gia tăng) cho dự án đầu tư đang triển khai, giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính khi chưa có doanh thu.
Động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2026-2030
Giai đoạn 2026 - 2030 được nhiều chuyên gia xem là “thời điểm vàng” để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình. Khác với giai đoạn trước dựa trên lợi thế lao động giá rẻ, FDI và khai thác tài nguyên, động lực tăng trưởng mới đang dịch chuyển sang tri thức, công nghệ, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo.
Thị trường chung cư Hà Nội 2026 có đáng lo trước áp lực lãi suất tăng
Trong bối cảnh lãi suất cho vay tăng cao, giá chung cư Hà Nội liên tục lập đỉnh và nguồn cung dồi dào trong năm 2026, các chuyên gia của Cushman & Wakefield cho rằng, thanh khoản nhiều khả năng sẽ gặp thách thức không nhỏ.





















































