Robot sẽ thay thế 800 triệu người lao động trên toàn thế giới

Linh Lan - 19:20, 29/11/2017

TheLEADER800 triệu nhân công trên toàn thế giới sẽ bị thay thế bởi robot và các thiết bị tự động hóa vào năm 2030, theo dự báo của McKinsey & Co.

Robot sẽ thay thế 800 triệu người lao động trên toàn thế giới
Ảnh: Bloomberg

Báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey & Co, thực hiện khảo sát trên 46 quốc gia và hơn 800 ngành nghề, dự đoán 800 triệu nhân công trên toàn thế giới, tương đương với hơn 1/5 lực lượng lao động toàn cầu hiện tại, sẽ bị thay thế bởi robot và các thiết bị tự động hóa vào năm 2030.

Báo cáo, được công bố vào hôm thứ Tư (29/11) nhận định cả các nước phát triển và đang phát triển đều sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng 4.0.

Robot sẽ thay thế 800 triệu người lao động trên toàn thế giới

Công nhân vận hành máy móc, nhân viên phục vụ đồ ăn nhanh và nhân viên văn phòng nằm trong số những nghề nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tốc độ phát triển công nghệ tự động hóa.

Ngay cả khi sự gia tăng của robot và tự động hóa chậm lại trong khoảng thời gian tới, thì vẫn có tới 400 triệu công nhân vẫn có thể bị thay thế và sẽ cần phải tìm việc làm mới trong 13 năm tới.

Tin tốt cho những đối tượng này là thị trường sẽ có thêm nhiều công việc mới cho họ. Tuy vậy, họ sẽ phải học các kỹ năng, kiến thức chuyên môn mới để đáp ứng được với những công việc này; bao gồm dịch vụ cung cấp và chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, các chuyên gia công nghệ hay thậm chí là người làm vườn.

"Tất cả chúng ta đều sẽ phải học và thích nghi với những công việc mới trong tương lai”, Michael Chui, đối tác của McKinsey & Co ở San Francisco nói.