Sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Minh Anh - 08:00, 02/03/2019

TheLEADERTheo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, có khả năng sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư Nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất do có nhiều hơn một doanh nghiệp đề nghị được đầu tư.

Sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019, về việc xây dựng Nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, dự án xây dựng Nhà ga T3 trên cơ sở quy hoạch chi tiết của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được phê duyệt, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải. 

Trước điều kiện đầu tư cấp bách do tình hình ách tắc cả trên bầu trời và dưới mặt đất của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga T3 là một trong những công trình ưu tiên kêu gọi đầu tư. 

Trên cơ sở đó, bộ đã công khai quy hoạch. Hiện tại có ACV, đơn vị được giao quản lý khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đề nghị được đầu tư Nhà ga T3. 

Tuy nhiên từ 29/9/2018, ACV đã chuyển về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nên việc này cần ý kiến của cơ quan chủ quản ACV.

Tháng 2/2019, Bộ Giao thông vận tải cũng nhận được đề nghị được đầu tư Nhà ga T3 của Tập đoàn FLC. 

Theo quy định, trong trường hợp có nhiều hơn một nhà đầu tư sẽ phải tổ chức đấu thầu cạnh tranh. Bộ Giao thông vận tải đang tập hợp tất cả các đề xuất.

"Hiện ACV có đưa ra phương án cụ thể hơn còn đề xuất của FLC chỉ mới là đề nghị, chưa có nghiên cứu tương tự như một dự án tiền khả thi. Chúng tôi đang làm việc để xử lý sớm", ông Đông cho hay.

Được biết, trước đó ACV đã trình Bộ Giao thông Vận tải báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng Nhà ga hành khách T3 và các công trình phụ trợ để khắc phục quá tải hành khách tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Doanh nghiệp này đề xuất xây dựng công trình trên với công suất thiết kế 20 triệu khách mỗi năm, tổng diện tích mặt sàn khoảng 100.000 m2. Nhà ga sẽ được trang bị nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại. 

Dự kiến, tổng kinh phí dự án hơn 11.430 tỷ đồng được ACV đầu tư bằng vốn doanh nghiệp.