SMBC đang thảo luận về tương lai 15% cổ phần Eximbank

Trần Anh - 19:18, 21/03/2022

TheLEADERSMBC và Eximbank sẽ dừng hợp tác kinh doanh ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam, chấm dứt việc cùng hỗ trợ các khách hàng Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, việc hợp tác phát triển tài trợ thương mại, hỗ trợ kỹ thuật cho Eximbank.

Ngày 18/3, Ngân hàng Nhật Bản Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC) đã có văn bản thông báo về việc chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank).

Theo đó, 2 bên sẽ dừng hợp tác kinh doanh ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam, chấm dứt việc cùng hỗ trợ các khách hàng Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, việc hợp tác phát triển tài trợ thương mại, hỗ trợ kỹ thuật cho Eximbank.

Eximbank và SMBC đã tham gia vào liên minh chiến lược từ năm 2007, và sau đó SMBC đã mua lại 15% vốn cổ phần của Ngân hàng. Cả hai đã tham gia hợp tác trong nhiều hoạt động tại Việt Nam. Phía SMBC cho biết những thay đổi quan trọng trong môi trường kinh doanh đã dẫn đến việc đôi bên đồng ý ngưng liên minh.

Hiện, SMBC đang sở hữu hơn 185.3 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 15,07% vốn cổ phần ngân hàng. Thông cáo từ SMBC cho biết các thỏa thuận liên quan đến số cổ phiếu này đang được tiến hành và vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Dù chấm dứt liên minh với Eximbank, SMBC vẫn tiếp tục nâng cao hơn nữa chiến lược phát triển tại Việt Nam, không chỉ thông qua các chi nhánh hiện tại của tổ chức này tại Hà Nội, TPHCM mà còn thông qua việc hợp tác với VPBank SMBC Finance (FE Credit).

Trước đó, năm 2021, SMBC đã mua 49% vốn của công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam FECredit. Thương vụ này có giá trị hơn 1,4 tỷ USD.

Hồi đầu tháng 2/2022, Eximbank cũng đã ban hành nghị quyết chấm dứt trước thời hạn Thỏa thuận liên minh chiến lược giữa SMBC và Eximbank theo đề nghị của SMBC tại văn bản ngày 5/1/2022.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 được tổ chức ngày 15/2 vừa qua, cựu Chủ tịch Eximbank - ông Yasuhiro Saitoh chia sẻ SMBC đã giảm bớt số lượng nhân viên tại Eximbank, từ đầu năm nay đã không còn là đối tác chiến lược và hiện tại SMBC vẫn còn là cổ đông của Eximbank.

SMBC cũng vừa đề cử ông Võ Quang Hiển - Giám đốc điều hành Bộ phận Tài trợ thương mại toàn cầu – Ngân hàng Sumitomo Mitsui - Chi nhánh Singapore vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII.

Việc SMBC chấm dứt liên minh với Eximbank khiến thị trường đồn đoán nhà đầu tư Nhật Bản cũng sẽ thoái 15% vốn tại Eximbank để mở đường rót vốn vào VPBank. Gần đây, VPBank đã chốt room ngoại ở mức 17,5% để chuẩn bị phát hành cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.