Startup sách nói Fonos nhận vốn 1,1 triệu USD

Việt Hưng - 21:36, 13/09/2021

TheLEADERFonos tuyên bố độc quyền sách nói cho hàng trăm cuốn sách bán chạy nhất của các tác giả Việt Nam và quốc tế.

Startup sách nói Fonos vừa gọi vốn thành công 1,1 triệu USD qua 2 vòng tài trợ hạt giống, do AngelCentral Syndicate có trụ sở tại Singapore dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác tham gia vòng này là HustleFund và iSeed, cùng Shark Thái Vân Linh.

Được biết, Fonos sẽ sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng nội dung thư viện với các sản phẩm và dịch vụ như sách nói, tóm tắt sách, thiền có hướng dẫn và tham gia vào các loại nội dung âm thanh và văn bản mới.

Được thành lập vào năm 2020 bởi Oscar Jesionek và Xuân Nguyễn, Fonos đã từng bước ghi tên mình vào không gian sách nói tại Việt Nam với các bản ghi âm tiêu chuẩn, do những người kể chuyện chuyên nghiệp thực hiện.

Startup này sản xuất các bản tóm tắt sách ngắn trong 10-15 phút, thiền có hướng dẫn, tin tức và các tùy chọn đọc ngoại tuyến. Fonos phát triển sách nói thành nhiều thể loại, từ tiểu thuyết, kinh điển, kinh tế đến khởi nghiệp...

Startup sách nói Fonos nhận vốn 1,1 triệu USD
Startup sách nói Fonos nhận vốn 1,1 triệu USD

Nhà sáng lập và CEO Fonos - ông Jesionek cho biết: "Chúng tôi muốn có thứ gì đó tuyệt vời cho người nghe trong mọi tình huống. Chúng tôi đang lắng nghe những gì người dùng nói để phát triển nội dung thư viện cho phù hợp".

Vị CEO đánh giá, thế hệ trẻ Việt Nam có nhu cầu với nội dung âm thanh chất lượng cao, có thể nghe khi đang di chuyển, đi làm, hay tập luyện.

Fonos tuyên bố độc quyền sách nói cho hàng trăm cuốn sách bán chạy nhất của các tác giả Việt Nam và quốc tế. Công ty cũng đã hợp tác với nhiều nhà xuất bản sách hàng đầu trong nước như NXB Trẻ, Alphabooks, Thái Hà Books, Nhã Nam, Đông Á.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Fonos ghi nhận tăng trưởng doanh thu hàng tháng tăng gấp 5 lần so với đầu năm. Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của ứng dụng cũng tăng vọt lên hơn 80.000 chỉ trong tháng 8.

Thị trường nội dung âm thanh ở Đông Nam Á đã trở nên hấp dẫn hơn. Không chỉ những tên tuổi lớn như: Spotify và Apple Podcasts, mà ngay cả những startup như Clubhouse, cũng đang giúp các doanh nghiệp địa phương kiếm tiền.

Với dân số hơn 90 triệu người, cùng với tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh nằm trong top 10 toàn cầu, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất cho nội dung số trên thiết bị di động.

Dữ liệu eMarketer 2019 cho thấy, số lượng người nghe âm thanh kỹ thuật số vượt hơn 300 triệu người ở khắp các quốc gia, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Vì vậy, ngoài Việt Nam, Fonos đang chú ý đến các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.