Startup Việt ứng dụng AI đo chất lượng không khí

Việt Hưng - 08:00, 07/11/2021

TheLEADERtMonitor là startup Việt duy nhất cung cấp sản phẩm thiết bị và phần mềm trên thị trường mang đến cái nhìn sâu sắc về 13 chỉ số chất lượng không khí.

Câu chuyện bắt đầu từ 2015, một đám cháy bất ngờ xảy ra tại tòa nhà văn phòng nơi nhóm nghiên cứu làm việc, dù không gây tổn thất nặng nề nhưng dấy lên câu hỏi về ứng phó với khủng hoảng khi không có sự hiện diện của con người.

Từ băn khoăn đó, nhóm nghiên cứu bắt đầu xây dựng một giải pháp quan trắc liên tục, giúp bảo vệ, cảnh báo và tăng năng suất cho người lao động tại Việt Nam.

Sau này là ý tưởng về quản trị khủng hoảng, ô nhiễm không khí ngày một tăng theo tốc độ công nghiệp hóa, cũng như căn bệnh ung thư phổi đứng thứ 2 trong tỉ lệ tỷ vong hàng năm trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Startup Việt tMonitor được ra đời với sứ mệnh biến kẻ thù ô nhiễm không khí "vô hình" thành "hữu hình" nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục triệt để cho cộng đồng.

Startup Việt ứng dụng AI đo chất lượng không khí
Startup Việt ứng dụng AI đo chất lượng không khí

Cụ thể, tMonitor ứng dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật (IoT) và học máy (Machine Learning) để cung cấp các phép đo theo thời gian thực, nhận biết các khí như SO2, CO, O3, CO2 với độ chính xác cao.

Phân tích các chỉ số, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đánh giá nguy cơ cháy nổ, khí độc bằng các cảm biến. Khi đó hệ thống xử lý khủng hoảng tự động kích hoạt và gửi cảnh báo tới người có trách nhiệm qua email, tin nhắn...

Đặc biệt, tMonitor cũng là sản phẩm thiết bị và phần mềm duy nhất trên thị trường mang đến cái nhìn sâu sắc về 13 chỉ số chất lượng không khí: các loại bụi (PM 1, PM 2.5 và PM 10), khí độc hại và các điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) tại môi trường không khí trong và ngoài nhà cũng như môi trường làm việc có mật độ cao người lao động như công xưởng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại...

Đây là nhóm các chỉ số chất lượng không khí đã được quy định theo Nghị định số 44/2016/ ND-CP của Chính phủ và quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 19/2016/ TT-BYT.

Hiện tMonitor đã được triển khai tại nhiều địa điểm trong khu công nghiệp, trường học, hộ gia đình, văn phòng, dự án chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, TP.HCM.

Được biết, tMonitor đang gọi vốn đầu tư để sản xuất đại trà sản phẩm và tinh luyện thêm nhiều tính năng thông minh cho sản phẩm, với giá trị đầu tư lên tới 450.000USD.