Tăng cơ hội bứt phá du lịch hậu dịch nhờ liên kết vùng

Hoài An - 22:39, 26/12/2021

TheLEADERLiên kết phát triển du lịch giữa các địa phương là một trong những giải pháp hiệu quả và đang được đẩy mạnh trong giai đoạn bình thường mới.

Sở Du lịch Bình Định và Sở Du lịch TP. Đà Nẵng mới đây đã tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn mới. Doanh nghiệp du lịch hai địa phương đã giới thiệu các sản phẩm, chương trình ưu đãi, dịch vụ đặc trưng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về nâng cấp chất lượng sản phẩm, tour du lịch để phát huy tiềm năng, lợi thế của từng nơi. 

Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, hội nghị là dịp để Bình Định khảo sát một số điểm du lịch tiềm năng của TP. Đà Nẵng, giới thiệu về du lịch Bình Định và trao đổi kinh nghiệm, mở rộng thị trường khách du lịch nội địa.

Bình Định là địa phương giàu truyền thống văn hóa, có không gian văn hóa, môi trường sinh thái, biển đảo đa dạng. Nơi đây là vùng đất rợp bóng dừa xanh, sở hữu những bãi biển đẹp, Tháp Chàm rêu phong cổ kính, là vùng đất của nghệ thuật Tuồng, của võ cổ truyền.

Đây cũng là nơi sản sinh, nuôi dưỡng tài năng của nhiều nhân tài trở thành niềm tự hào của cả dân tộc.

Với những đặc thù, mảnh đất Bình Định ngày nay còn lưu lại nhiều di tích lịch sử, văn hóa quý giá cùng nhiều lễ hội, làng nghề đặc sắc và một nền ẩm thực độc đáo mang đặc trưng riêng của vùng đất võ.

Thời gian qua, du lịch Bình Định đã cho thấy sự phát triển đáng kể. Đầu tháng 2/2020, TP. Quy Nhơn đã nhận giải thưởng "Thành phố du lịch sạch ASEAN" tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2020 diễn ra tại Brunei. Thành phố này hiện đang tiếp tục được đề xuất hạng mục trên cho giai đoạn 2023 – 2025.

Với mong muốn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là điểm đến không thể thiếu của khu vực Nam Trung bộ, thời gian qua, tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng hấp dẫn; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia đầu tư phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực du lịch, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, hướng tới mục tiêu khẳng định thương hiệu Bình Định là điểm đến an toàn – trải nghiệm hấp dẫn", ông Thanh cho biết.

Bình Định hiện đang triển khai kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, với mục đích tiếp tục đẩy mạnh hưởng ứng các chương trình kích cầu. Đồng thời, tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động kích cầu, quảng bá, xúc tiến du lịch, tổ chức các chương trình liên kết.

Bình Định đặt mục tiêu sẽ đón khoảng 25.000 – 30.000 lượt khách du lịch trong hai tháng cuối năm, khôi phục 100% lượng khách như trước thời điểm trước dịch vào năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng nhấn mạnh việc liên kết hợp tác phát triển du lịch trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

Năm 2021, TP. Đà Nẵng chủ trì liên kết "3 địa phương 1 điểm đến" giữa Đà Nẵng – Quảng Nam – Thừa Thiên Huế, mang lại hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, thu hút khách của các doanh nghiệp cũng như việc di chuyển, trải nghiệm của du khách. Năm 2022, liên kết này sẽ được mở rộng thành 5 địa phương, thêm Quảng Bình và Quảng Trị.

"Việc liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương nói chung, Đà Nẵng và Bình Định nói riêng có ý sức ý nghĩa trong việc mở rộng không gian du lịch, thuận lợi cho việc quảng bá và thu hút du khách", ông Bình nhấn mạnh.