Tập đoàn Nhật Bản mua 15% cổ phần Nhựa Tiền Phong

07:49, 20/10/2017

TheLEADERĐây là phần lớn số cổ phần mà nhà đầu tư Thái Lan Saraburi thoái vốn khỏi Nhựa Tiền Phong.

Tập đoàn Nhật Bản mua 15% cổ phần Nhựa Tiền Phong
Nhà máy Nhựa Tiền Phong. Ảnh: NTP

Sekisui Chemical công bố đã mua thành công 15% cổ phần của Nhựa Tiền Phong, nhà sản xuất các sản phẩm ống nhựa dẫn đầu tại thị trường phía Bắc của Việt Nam.

Giá trị giao dịch không được công bố. Tuy nhiên với giá trị vốn hóa của Nhựa Tiền Phong đang ở mức 6.500 tỷ đồng thì 15% cổ phần công ty này có giá trị tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng.

Số cổ phần này nằm trong lô 24% cổ phần Nhựa Tiền Phong mà nhà đầu tư Thái Lan The Nawaplastic Industries (Saraburi) thoái vốn trong thời gian gần đây. 

Saraburi là công ty con do Siam Cement nắm giữ 98% cổ phần, thuộc mảng kinh doanh vật liệu, hóa chất của tập đoàn SCG của Thái Lan. SCG đang đầu tư trên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam: lọc hóa dầu, xi măng, vật liệu xây dựng, bao bì...thông qua nhiều thương vụ M&A quy mô lớn trong nhiều năm qua.

Ngoài Nhựa Tiền Phong, công ty Thái Lan này cũng đồng thời sở hữu 20% cổ phần của Nhựa Bình Minh, đang chiếm lĩnh thị trường ống nhựa tại miền Nam. Saraburi đã muốn tăng cổ phần tại hai công ty nhựa của Việt Nam, trước khi bán cổ phần khỏi Nhựa Tiền Phong.

Trong khi đó Sekisui Chemical trước đó là đối tác biến lược toàn diện của Nhựa Tiền Phong từ tháng 7, thông qua một thỏa thuận với công ty còn là Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong Phía Nam (Tiền Phong Nam). 

Hợp tác cho biết công ty Tiền Phong Nam sẽ tận dụng thế mạnh công nghệ từ Sekisui để sản xuất và cung ứng những sản phẩm mới chất lượng cao, nhiều tiện ích cho người tiêu dùng Việt. 

Sekisui Chemical là công ty hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm ngành nước và môi trường, doanh thu năm 2016 đạt 10 tỉ USD.

Sau khi Saburi công bố thoái vốn khỏi Nhựa Tiền Phong, Sekisui Chemical là đối tác tiềm năng nhất để mua lại và trên thực tế giao dịch đã diễn ra, dù công ty Nhật Bản không mua toàn bộ số cổ phần từ nhà đầu tư Thái Lan.

Trong 9 tháng đầu năm 2017 doanh thu của Nhựa Tiền Phong đạt 3.329 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế trên 363 tỷ đồng. Cổ phiếu NTP đang giao dịch ở giá 73.000 đồng hôm 19/10 trên HNX.