Techcombank giảm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trần Dũng - 15:32, 25/10/2019

TheLEADERNgân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất hệ thống là Techcombank đã giảm 30% quy mô đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm, trái với xu hướng tăng đầu tư của các ngân hàng còn lại.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2019 cho thấy giá trị trái phiếu doanh nghiệp ngân hàng đầu tư đã giảm mạnh.

Theo đó, tính đến cuối quý 3/2019, giá trị trái phiếu do các tổ chức kinh tế trong nước còn khoảng 40 nghìn tỷ đồng. Con số này giảm gần 20.000 tỷ đồng, tương đương 30% so với thời điểm cuối quý 2.

Ngược lại, cho vay khách hàng của Techcombank đã tăng trưởng mạnh mẽ so với cuối năm ngoái. Cụ thể tổng dư nợ cho vay của ngân hàng đã tăng thêm khoảng 45 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Thay vì đặt trọng tâm tăng trưởng tín dụng vào cho vay như các ngân hàng khác, trong những năm gần đây, Techcombank lựa chọn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thông qua công ty con là Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

TCBS là công ty thống trị trên thị trường trái phiếu với khả năng tư vấn phát hành thành công hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu mỗi năm cho các tập đoàn lớn và các công ty con như VinGroup, Vinpearl, Vinhomes, Masan, Anco, Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc, Công ty NewCo, Tân Liên Phát Sài Gòn, Tân Liên Phát Tân Cảng...

Theo dữ liệu của HOSE,  TCBS giữ vững thị phần số 1 về môi giới trái phiếu doanh nghiệp với 82,03%. Riêng sản phẩm iBond, trái phiếu doanh nghiệp dành cho khách hàng cá nhân đã được TCBS phân phối tới hơn 21 nghìn nhà đầu tư với quy mô hơn 71 nghìn tỷ đồng kể từ khi ra mắt.

Ngoài ra, Công ty quản lý quỹ Techcombank (TechcomCapital) cũng đang quản lý một quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất trên thị trường tài chính Việt Nam với quy mô hơn 15 nghìn tỷ đồng.

Techcombank giảm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Nguồn: BCTC Techcombank

Xu hướng giảm đầu tư vào trái phiếu, tăng cho vay khách hàng của Techcombank có vẻ đi ngược với các ngân hàng trong hệ thống. Nhiều ngân hàng đã tăng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thể hiện qua các đợt phát hành trái phiếu ồ ạt được công bố trên Sở GDCK TP. Hà Nội từ đầu năm.

Mặc dù vậy, cuối tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các ngân hàng thương mại về việc rà soát và kiểm soát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp khi nhận thấy có một vài ngân hàng có số dư trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tổng tài sản và tiếp tục tăng nhanh; đầu tư nhiều vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh 7-8%, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, cá biệt có những đợt phát hành gần 14,5%. Mức chênh lệch lãi suất cao đã thúc đẩy các ngân hàng đầu tư mạnh vào trái phiếu doanh nghiệp.

Dù thay đổi cấu trúc tín dụng, thu nhập lãi thuần của Techcombank vẫn tăng 24% trong 9 tháng đầu năm nay, đạt hơn 10.105 tỷ đồng. Ở mảng phi tín dụng, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng kém với chiến dịch không thu phí để tăng CASA của Techcombank. 

Hiện tại, CASA cũng Techcombank ở mức 28%, thuộc nhóm ngân hàng cao nhất trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng gửi tiền, ngân hàng thực hiện chiến lược không thu phí và điều này khiến lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ giảm mạnh. Lãi từ hoạt động dịch vụ trong quý 3 chỉ đạt 738 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 14.441 tỷ đồng, tăng 8,6%. Trong khi tổng thu nhập 9 tháng chỉ tăng nhẹ, chi phí hoạt động của Techcombank tăng tới 33% trong 9 tháng lên 4.976 tỷ. Chi phí tăng do Techcombank đã tăng rất mạnh nhân sự từ đầu năm đến nay. 

Trong quý 3, ngân hàng tuyển mới 422 người và gần 1.000 người từ đầu năm đến nay Thu nhập trung bình của nhân viên trong quý cũng tăng gần 30% so với cùng kỳ, đạt mức 33 triệu đồng/người/tháng.

Tổng thu nhập tăng chậm hơn so với chi phí khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong 9 tháng bị sụt giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ, đạt 9.465 tỷ. Tuy nhiên, nhờ gánh nặng dự phòng được giảm, chi phí dự phòng giảm 66% xuống còn 605 tỷ, ngân hàng vẫn báo lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 8.860 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. 

Mức lợi nhuận của Techcombank hiện chỉ đứng sau Vietcombank (17.612 tỷ đồng) trong hệ thống ngân hàng và đã vượt qua các ngân hàng lớn khác như BIDV và Vietinbank. Hai ngân hàng tư nhân khác đang bám theo Techcombank là MBB và VPBank với lợi nhuận 9 tháng đầu năm lần lượt là 7.616 tỷ đồng và 7.200 tỷ đồng.