Thận trọng mở cửa đón khách du lịch quốc tế

An Chi - 14:52, 14/06/2020

TheLEADERTrước mắt, khách du lịch nội địa vẫn là bà đỡ cho việc phục hồi ngành du lịch.

Thận trọng mở cửa đón khách du lịch quốc tế
Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Quochoi.vn

Mặc dù dịch Covid-19 đã được khống chế ở Việt Nam nhưng cơ quan quản lý nhà nước vẫn thận trọng trong việc mở cửa đối với khách du lịch quốc tế. 

Theo Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ngành du lịch là lĩnh vực chịu thiệt hại rất nặng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 50%; lượt khách nội địa giảm 58%. Tổng thu của ngành du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ.

Trong quý I, có 95% số doanh nghiệp lữ hành quốc tế dừng hoạt động. Số doanh nghiệp xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế mới giảm 48%. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với cùng kỳ.

Để phục hồi ngành du lịch, ông Thiện cho rằng: "Trước hết cần tiếp tục đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, coi đây là điểm tựa, bà đỡ, là nền tảng để phục hồi nhanh ngành du lịch Việt Nam".

Các giải pháp cụ thể là tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ để thực hiện lại kích cầu du lịch nội địa, kế hoạch người Việt Nam đi du lịch Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6 cũng như các tháng tiếp theo thì toàn ngành du lịch.

Nhiều địa phương đã quảng bá, kích cầu du lịch như chương trình kích cầu du lịch nội địa TP Hồ Chí Minh đến 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, kích cầu du lịch từ Hội An liên kết với Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tất cả các địa phương trên cả nước đang triển khai các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch. Có các giải pháp làm mới sản phẩm du lịch, nâng cao phát triển du lịch, lan tỏa thông điệp Việt Nam an toàn trên thế giới để có thể đón khách quốc tế sớm nhất có thể.

Dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều địa phương đã ghi nhận lượng khách nội địa theo ngày như Hạ Long, Sầm Sơn, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Đặc biệt, dịp cuối tuần tại các điểm du lịch công suất phòng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển đều khá cao, đạt 70%.

Mới đây, vịnh Hạ Long đã đón 130 nghìn lượt khách, trong đó có 416 khách quốc tế. Khu du lịch Tràng An đã đón 76 nghìn lượt khách, trong đó có 1.900 khách quốc tế, đây là khách quốc tế ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Thiện khẳng định, chương trình nội địa mới đạt kết quả thực hiện, còn rất yếu ớt, cần có các giải pháp kích cầu du lịch nội địa. Trong tháng 5, du lịch nội địa bắt đầu phục hồi, doanh thu dịch vụ lữ hành tăng 780% so với tháng 4 nhưng giảm 90% so với cùng kỳ.

Bốn giai đoạn phục hồi ngành du lịch

Theo ông Thiện, ngành du lịch không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ồ ạt khi không thể xác định mức độ an toàn với các nước. Việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân luôn là ưu tiên hàng đầu, kể cả phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt.

“Chúng tôi sẽ luôn bám sát tình hình dịch bệnh các nước trên thế giới để phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để mở cửa từng bước”, ông Thiện khẳng định.

Ông nhấn mạnh bốn giai đoạn phục hồi ngành du lịch, trong đó giai đoạn thứ nhất là chỉ du lịch nội địa như hiện nay. 

Giai đoạn tiếp thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở trao đổi khách song phương với một số quốc gia an toàn. Bộ đang nghiên cứu xem quốc gia nào an toàn để làm thí điểm một cách thận trọng. 

Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ mở rộng số quốc gia khu vực rồi mới đến giai đoạn cuối cùng là đón khách quốc tế như bình thường.

“Hiện Việt Nam đang ở giai đoạn một. Việc phục hồi hoàn toàn ngành du lịch còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới” - khẳng định điều này, Bộ trưởng cho rằng, cuộc cạnh tranh thu hút khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt, vì tất cả các nước đều tranh thủ thời cơ này, xem thử ai có thể tận dụng thời cơ này tốt nhất.