Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị

Hứa Phương - 15:00, 21/05/2020

TheLEADERPhó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra quá trình chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển.

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty CP Rạng Đông làm chủ đầu tư được hình thành từ việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết - dự án từng được cấp phép cho công ty 100% vốn nước ngoài là Regent International Overseas từ năm 1993.

Tháng 11/2013, Công ty CP Rạng Ðông đã mua lại dự án sân golf Phan Thiết và một tháng sau, công ty có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin chuyển đổi đất sân golf sang đất ở đô thị.

Ngày 1/4/2014, Công ty CP Rạng Ðông thông báo đóng cửa sân golf Phan Thiết, từ đó làm phát sinh tranh chấp giữa một số hội viên sân golf với chủ đầu tư.

Tháng 6/2015, tỉnh Bình Thuận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ 62 ha của dự án.Trong đó, hơn 36 ha là đất đô thị Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.

Tuy nhiên, việc chính quyền tỉnh Bình Thuận cho phép chuyển đổi sân golf thành khu đô thị đã vấp phải ý kiến phản đối của một số cán bộ hưu trí trong tỉnh. Trong đó, ông Đinh Trung, nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf Phan Thiết sang khu đô thị có nhiều điểm cần làm rõ.

Được biết, Thanh tra Chính phủ đã hai lần được giao kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm trong quá trình chuyển đổi đất xây dựng sân golf thành khu đô thị du lịch biển.

Tuy nhiên, do không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ nên ông Đinh Trung tiếp tục gửi đơn tố cáo tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Nội chính Trung ương.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị. 

Những vấn đề cần làm rõ là khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty CP Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai?

Đồng thời, xem xét nội dung phản ánh của ông Đinh Trung về việc xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Ngoài ra, cũng cần làm rõ căn cứ pháp luật để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà giao cho Công ty CP Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt là kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty CP Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết.

Phó thủ tướng yêu cầu Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương và Ban Nội chính Trung ương trong tháng 6/2020.

Cùng phóng viên TheLEADER.vn cận cảnh khu đô thị du lịch biển Phan Thiết: 

Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị
Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết được hình thành trên dự án sân golf 18 hố
Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 1
Dự án có một mặt giáp biển...
Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 2
và hai mặt giáp đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Tất Thành của thành phố Phan Thiết nên khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có vị trí đẹp và được coi là đất vàng
Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 3
Nhiều công trình đã được xây dựng sau khi chính quyền tỉnh cho phép việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 4
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ cũng đã hoàn thành
Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 5
Những ngôi biệt thự hoành tráng đang được xây dựng
Thanh tra dự án “biến” đất vàng sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 6
Khu đô thị được quy hoạch tương đối quy củ
Thanh tra dự án 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị 7
Tuy nhiên, một số cán bộ hưu trí tỉnh Bình Thuận tiếp tục gửi đơn đề nghị làm rõ những vấn đề trong việc chuyển đổi sân golf thành khu đô thị

Được biết, Công ty CP Rạng Đông được thành lập từ đầu năm 1991, hoạt động trong các lĩnh vực như xây lắp các loại cơ sở hạ tầng, công trình BOT, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư các khu dân cư, khu du lịch phức hợp. Hiện Công ty CP Rạng Đông có 15 công ty thành viên, trong đó, dự án nổi bật là khu nghỉ dưỡng cao cấp Sea Links City ở Phan Thiết.