Thanh tra toàn diện siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

T.P - 14:04, 07/12/2017

TheLEADERThông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, ngày 6/12 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước thành phố Đà Nẵng.

Thanh tra toàn diện siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng
Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng đang trong quá trình san lấp.

Cụ thể, căn cứ Luật Thanh tra và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Tổng thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định số 2906/QĐ-TTCP ngày 20/11/2017 thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước thành phố Đà Nẵng. 

Thời kỳ thanh tra từ năm 2003 - 2016, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là The Sunrise Bay ) là một trong những dự án đô thị phức hợp lấn biển lớn nhất tại Đà Nẵng. 

The Sunrise Bay vốn được phát triển bởi Tập đoàn Daewon Hàn Quốc từ năm 2007, diện tích 181 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng, nằm ở phía bắc TP. Đà Nẵng có mục tiêu lấn biển để xây dựng hơn 8.500 căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, sân golf 18 lỗ.

Năm 2016, tập đoàn Hàn Quốc đã chuyển nhượng lại cho Công ty Nova Bắc Nam 79, dự án cũng điều chỉnh quy hoạch, diện tích chỉ còn 176ha với các khu nhà phố, biệt thự và công trình công cộng. Các hạng mục như trung tâm thương mại, hội nghị và khách sạn, chung cư cao tầng, sân golf đã bị loại bỏ.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, lãnh đạo Novaland cho biết, tập đoàn này đang quản lý phát triển dự án Sunrise Bay đồng thời đang thương lượng mua lại 100% dự án và hợp nhất vào tập đoàn này trong năm nay.

Bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 18/9 của Công ty The Sunrise Bay cho biết, 99% cổ phần của công ty này đang được nắm giữ bởi Công ty Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy. 

Đây là công ty mới được thành lập vào tháng 6 bởi nhóm các cổ đông bao gồm các công ty bất động sản liên quan đến tập đoàn Novaland (Gia Đức, Central Avenue, Anh Tú) và một cá nhân ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên đến đầu tháng 8, phần lớn các cổ đông này đã không còn nắm giữ cổ phần tại công ty Hoàng Huy, ngoại trừ công ty bất động sản Gia Đức. Hồi tháng 4, Novaland đã chi ra gần 2.000 tỷ đồng để mua lại công ty có quyền sở hữu 19% tại The Sunrise Bay.