'Thay áo' mặt phố Tràng Tiền

Hoàng Anh - 11:38, 05/04/2024

TheLEADERUBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đang tiến hành thực hiện dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Phố Tràng Tiền được xây dựng vào năm 1883 (với tên gọi Paul Bert), bắt đầu từ khu vực hồ Hoàn Kiếm (nối với phố Hàng Khay), kéo dài tới Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 1

Đây là tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc có giá trị, gắn với lịch sử, văn hóa và những nếp sống của người Hà Nội.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 2

Điểm đến không chỉ của người dân Hà Nội mà còn cả du khách khi tới thủ đô, Tràng Tiền là tuyến phố cung cấp dịch vụ, thương mại cao cấp, thu hút nhiều nhãn hàng, thương hiệu hàng đầu thế giới.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 3

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, tuyến phố đã có nhiều điểm xuống cấp về kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 4

UBND quận Hoàn Kiếm đánh giá, hạ tầng kỹ thuật cần được quy hoạch lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 5

Các công trình thuộc diện chỉnh trang, bảo tồn cũng cần có các cách thức trùng tu hợp lý, tránh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 6

Chính vì vậy, việc đưa ra các quy định về thiết kế, quy chế giới hạn chiều cao từng tầng, biện pháp cải tạo chỉnh trang, định hướng sử dụng vật liệu, cách thức chiếu sáng... là công việc quan trọng.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 7

Dự án cải tạo bắt đầu từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, chủ đầu tư đã chia các công trình hiện hữu trên tuyến phố Tràng Tiền thành 3 loại.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 8

Với các công trình có ý nghĩa lịch sử, đang xuống cấp hoặc bị hư hại, che lấp, sẽ giữ nguyên tính chất của công trình bằng các biện pháp cải tạo, trùng tu và bảo dưỡng

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 9

Với các công trình hiện hữu không mang nặng yếu tố lịch sử đã xuống cấp, xuất hiện nhiều yếu tố ảnh hưởng mỹ quan tổng thể của tuyến phố (như cục nóng điều hòa, dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo...) sẽ được chỉnh trang tổng thể.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 10

Các vị trí có đường điện, ống nước gây ảnh hưởng mỹ quan sẽ được xử lý theo hướng đi âm hoặc quy hoạch lại.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 11

Với các công trình xây mới cần có quy định chặt chẽ về chiều cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng và quy định về phân vị ngang của tuyến phố dựa vào các nghiên cứu, tạo được một tổng thể thống nhất cho tuyến phố. Các công trình phát triển tự phát sẽ được chỉnh trang lại mặt đứng, loại bỏ các thành phần gây mất mỹ quan.

Chỉnh trang, cải tạo mặt tiền nhà dân trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. 12

Các biển quảng cáo sẽ không được vượt quá sàn tầng 2 và được khuyến cáo gắn tường. Các mái tự phát sẽ bị tháo dỡ. Mái di động vải, bạt được đưa về cùng một màu trầm trung tính.