Thêm nhà đầu tư nước ngoài lo ngại vì gánh nặng tiền đất

Quốc Hải Thứ năm, 25/09/2025 - 09:44
Nghe audio
0:00

Sau khi Tập đoàn Lotte có văn bản xin chấm dứt đầu tư dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm, tới lượt chủ đầu tư khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm phản ứng vì phải nộp khoản tiền sử dụng đất lên đến hơn 8.800 tỷ đồng.

Công ty TNHH Liên doanh thành phố Đế Vương - chủ đầu tư dự án khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được đề nghị xác định lại nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với dự án trên.

Doanh nghiệp này cho biết, ngày 5/9/2016, TP.HCM có quyết định giao cho công ty hơn 11ha đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm có thu tiền sử dụng đất với thời hạn 50 năm, kể từ ngày 23/6/2015 để thực hiện dự án. Đầu năm 2017, công ty đã nộp trên 3.600 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đối với dự án.

Quyết định của TP.HCM khi đó nêu rõ, chủ đầu tư không phải nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ thuê đất trả tiền một lần sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Trên cơ sở đó, công ty đã xây dựng và bàn giao ba cụm công trình với gần 1.200 căn hộ cho cư dân sống ổn định.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, dự án bị đình trệ do chưa giải quyết dứt điểm nghĩa vụ tài chính bổ sung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, gây lãng phí lớn về thời gian, chi phí và nguồn lực cho cả nhà nước lẫn nhà đầu tư.

Đáng lưu ý, các cơ quan chức năng gần đây đề xuất phương án nghĩa vụ tài chính bổ sung cho dự án lên tới hơn 8.800 tỷ đồng, tăng 246% so với mức tiền sử dụng đất đã nộp. Đồng thời ràng buộc thêm nội dung: trường hợp sau này cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, thì công ty có trách nhiệm phải thực hiện.

"Điều đó đã gây quan ngại sâu sắc và ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài vào tính ổn định chính sách và môi trường đầu tư của TP.HCM", văn bản nêu rõ.

Kiến nghị TP.HCM xác định giá đất 'hợp tình, hợp lý'

Công ty TNHH Liên doanh thành phố Đế Vương kiến nghị cơ quan chức năng xem xét xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo đúng tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ, căn cứ mốc thời điểm giao đất năm 2015 và áp dụng các văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đó là Thông tư 36/2014.

Theo giải trình từ liên doanh, hiện tại, phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung chỉ dựa vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, mà chưa xét đến yếu tố điều chỉnh quy hoạch có thể ảnh hưởng đến giá trị quyền sử dụng đất. Dự án đã có điều chỉnh cơ cấu diện tích giữa các lô đất để phù hợp với quy hoạch giao thông và quy hoạch 1/2.000, nhưng tổng chỉ tiêu quy hoạch không thay đổi.

Công ty đề nghị không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung và không áp dụng mức phạt 5,4% mỗi năm cho thời gian chậm nộp tiền sử dụng đất bổ sung do công ty liên doanh và các nhà đầu tư không có lỗi trong việc tính tiền sử dụng đất ban đầu.

Trong trường hợp UBND thành phố vẫn đơn phương ban hành quyết định áp dụng giá đất tại thời điểm năm 2016 với mức tăng không hợp lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi hợp pháp của công ty liên doanh và các nhà đầu tư nước ngoài, trong tình thể bất đắc dĩ,

Công ty cho biết trong tình thế bất đắc dĩ - khi mức tăng giá đất không hợp lý ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của liên doanh - sẽ buộc phải tham vấn luật sư nước ngoài và tiến hành các thủ tục pháp lý phù hợp, bao gồm khiếu kiện.

Tuy vậy, công ty vẫn mong UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vấn đề một cách công bằng và hài hòa lợi ích, tránh gây thiệt hại không đáng có, đồng thời giảm thiểu rủi ro phát sinh tranh chấp pháp lý quốc tế ngoài mong muốn trong khi công ty hoàn toàn không có lỗi trong trường hợp này.

Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm (góc bên trái). Ảnh: HP

Công ty TNHH Liên doanh thành phố Đế Vương là liên doanh giữa Công ty CP Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái với đối tác nước ngoài là Keppel Land và Gaw Capital Partners.

Tại thời điểm cấp phép đầu tư năm 2015, dự án có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, được thiết kế là khu thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ, bãi đậu xe ngầm... với tổng diện tích sàn xây dựng 730.000 m2, trong đó tòa nhà đa chức năng cao 88 tầng.

Đến tháng 2/2017, UBND TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, tổng diện tích sàn xây dựng trên mặt đất tăng từ 730.000 m2 lên 763.438 m2, hệ số sử dụng đất thuần từ 6,54 tăng lên 6,84 lần, số tầng hầm tăng từ hai lên ba tầng, số lượng nhà ở tăng từ 2.831 căn lên 3.787 căn.

Hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng ba cụm chung cư cao cấp.

Công ty TNHH Liên doanh thành phố Đế Vương là nhà đầu tư nước ngoài thứ hai phản ứng với tiền đất phải nộp bổ sung. Trước đó, Lotte Properties HCMC cũng đã có văn bản xin chấm dứt hợp đồng đầu tư dự án khu phức hợp Lotte Eco Smart City với nhiều lý do, trong đó có vấn đề tiền đất phải nộp bổ sung.

'Nhức nhối' thuế đất bổ sung 5,4%

'Nhức nhối' thuế đất bổ sung 5,4%

Tiêu điểm -  8 tháng
Khoản thuế bổ sung 5,4% với tiền sử dụng đất chưa nộp được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng không hợp lý và tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp, khiến giá nhà đất có “cơ hội” leo thang.
'Nhức nhối' thuế đất bổ sung 5,4%

'Nhức nhối' thuế đất bổ sung 5,4%

Tiêu điểm -  8 tháng
Khoản thuế bổ sung 5,4% với tiền sử dụng đất chưa nộp được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng không hợp lý và tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp, khiến giá nhà đất có “cơ hội” leo thang.
Lotte tính rút lui khỏi dự án tỷ đô và nỗi lo chung của doanh nghiệp địa ốc

Lotte tính rút lui khỏi dự án tỷ đô và nỗi lo chung của doanh nghiệp địa ốc

Bất động sản -  6 tháng

Chỉ hơn một tháng sau khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất, Công ty TNHH Lotte Properties HCMC đã có văn bản muốn chấm dứt dự án Thủ Thiêm Eco Smart City.

Sửa đổi Luật Đất đai 2024: Yêu cầu bức thiết trong bối cảnh mới

Sửa đổi Luật Đất đai 2024: Yêu cầu bức thiết trong bối cảnh mới

Bất động sản -  7 tháng

Những khoảng trống pháp lý, bất cập trong quy định về quy hoạch, giao đất, cho thuê đất, chuyển nhượng dự án, định giá đất, đang đặt ra nhu cầu bức thiết cần sửa đổi Luật Đất đai 2024 để đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới.

10 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản

10 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản

Tiêu điểm -  2 năm

Chủ đầu tư bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai trước khi mở bán dự án là những điểm mới đáng chú ý trong Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua.

Giá vé máy bay sẽ tăng mạnh

Giá vé máy bay sẽ tăng mạnh

Tiêu điểm -  11 giờ

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu bay nội địa từ 1/4 với mức cao nhất lên đến gần 700 nghìn đồng/vé, trong bối cảnh giá nhiên liệu bay tăng mạnh.

Đổi mới quản trị thực thi để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Đổi mới quản trị thực thi để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Tiêu điểm -  21 giờ

Trung ương yêu cầu, tăng trưởng hai con số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phải cụ thể hoá trong các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm.

Xem xét cơ chế đặc thù cho khai thác than

Xem xét cơ chế đặc thù cho khai thác than

Tiêu điểm -  22 giờ

Chính phủ đang xem xét ban hành một nghị quyết riêng cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh tăng công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện và công nghiệp trong giai đoạn cao điểm.

Quốc hội dự kiến họp trong 11 ngày từ 6/4 tới

Quốc hội dự kiến họp trong 11 ngày từ 6/4 tới

Tiêu điểm -  1 ngày

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XVI dự kiến diễn ra trong 11 ngày, chia thành hai đợt.

Giá bán hàng tăng nhanh nhất gần 15 năm vì xung đột Trung Đông

Giá bán hàng tăng nhanh nhất gần 15 năm vì xung đột Trung Đông

Tiêu điểm -  1 ngày

Cuộc xung đột Trung Đông đã khiến chi phí đầu vào của ngành sản xuất tăng nhanh đáng kể trong tháng 3.

Giá vé máy bay sẽ tăng mạnh

Giá vé máy bay sẽ tăng mạnh

Tiêu điểm -  11 giờ

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu bay nội địa từ 1/4 với mức cao nhất lên đến gần 700 nghìn đồng/vé, trong bối cảnh giá nhiên liệu bay tăng mạnh.

Ngân hàng đồng hành thúc đẩy kinh tế địa phương, ưu tiên phát triển bền vững

Ngân hàng đồng hành thúc đẩy kinh tế địa phương, ưu tiên phát triển bền vững

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng xanh, hệ thống ngân hàng đang ngày càng thể hiện rõ vai trò “dẫn dắt dòng vốn” trong việc đồng hành cùng các dự án trọng điểm tại địa phương, góp phần tạo nên các động lực tăng trưởng mới theo hướng phát triển bền vững.

3 công ty bí ẩn vay nợ Vinaconex nghìn tỷ

3 công ty bí ẩn vay nợ Vinaconex nghìn tỷ

Doanh nghiệp -  16 giờ

Giữa lúc áp lực nợ vay vẫn tiếp tục tăng lên, khoản 5.460 tỷ đồng Vinaconex cho nhóm Biển Đông, Phú Thịnh Phát, Đức Mai vay trở thành một băn khoăn lớn với các cổ đông.

Novaland đặt cược doanh thu gấp 3, hoàn tất tái cấu trúc

Novaland đặt cược doanh thu gấp 3, hoàn tất tái cấu trúc

Doanh nghiệp -  16 giờ

Sau giai đoạn “co mình để tồn tại”, Novaland bước vào năm 2026 với mục tiêu đầy tham vọng: doanh thu tăng hơn 3 lần, quay lại quỹ đạo có lãi và khép lại quá trình tái cấu trúc.

Thanh khoản chứng khoán Việt Nam kỳ vọng bứt phá sau nâng hạng

Thanh khoản chứng khoán Việt Nam kỳ vọng bứt phá sau nâng hạng

Sổ tay quản trị -  16 giờ

Thanh khoản TTCK Việt Nam hiện đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử khi mục tiêu nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market) đang dần trở thành hiện thực trong giai đoạn 2025-2026.

Coteccons đầu tư nền tảng quản trị, lấy con người làm trung tâm

Coteccons đầu tư nền tảng quản trị, lấy con người làm trung tâm

Doanh nghiệp -  17 giờ

Coteccons đã hợp tác cùng Workday triển khai hệ thống quản trị nhân sự bằng AI, hướng tới quản trị minh bạch, vì con người và vì sự phát triển của ngành xây dựng.

Điều gì chờ đợi Gelex sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn quay lại ghế chủ tịch?

Điều gì chờ đợi Gelex sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn quay lại ghế chủ tịch?

Doanh nghiệp -  17 giờ

Bước vào giai đoạn mới, Gelex xác định rõ bốn trụ cột chiến lược gồm công nghiệp công nghệ cao, bất động sản, hạ tầng và tài chính.