Thông điệp Kim Jong Un gửi Mỹ: Trung Quốc đứng về phía Triều Tiên

Thùy Dung - 21:02, 28/03/2018

TheLEADERTrước thềm cuộc hội ngộ dự kiến, ông Kim Jong Un đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc đang đứng về phía Triều Tiên.

Thông điệp Kim Jong Un gửi Mỹ: Trung Quốc đứng về phía Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Ju Peng/Xinhua

Trung Quốc mới đây đã xác nhận vị lãnh đạo của Triều Tiên, ông Kim Jong Un đang thực hiện chuyến thăm nước này. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Trong lần gặp mặt này, ông Tập Cận Bình khẳng định với ông Kim rằng Trung Quốc đã đưa ra một sự lựa chọn chiến lược để đổi lại một mối quan hệ thân thiện với Triều Tiên và "điều này sẽ không thay đổi trong bất kì trường hợp nào".

Ông Tập Cận Bình đánh giá: “Đây là lựa chọn chiến lược và đúng đắn duy nhất mà hai nước đưa ra dựa vào lịch sử và thực tế, cấu trúc quốc tế và khu vực cũng như mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Không nên thay đổi điều này và cũng không thay đổi điều này vì bất kì điều gì”, Reuters đưa tin.

Chuyến đi bí mật và đầy bất ngờ này của ông Kim được xem như dấu chấm hết cho thời kì Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với Triều Tiên do vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, hai quốc gia chủ yếu trao đổi với nhau thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước.

Động thái này đang cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn giữa Triều Tiên và Trung Quốc đồng thời, điều này sẽ giúp Triều Triên có thế chống chọi với các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, theo đánh giá của tác giả David Tweed trong bài “Kim’s Message for Trump: China Is Back on Side” trên Bloomberg.

Theo thông tin từ Trung Quốc, ông Kim cho biết đã sẵn sàng có cuộc gặp gỡ với tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Kim cũng cho biết Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu cả hai quốc gia tiến hành các biện pháp tiến bộ một cách đồng bộ nhằm hiện thực hóa hòa bình.

Cuộc gặp gỡ này cũng là cơ hội để Trung Quốc có thêm sức mạnh trong cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra với Mỹ.

Hàn Quốc mới đây cũng đưa tin Triều Tiên và quốc gia này sẽ tổ chức cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới tại Seoul nhằm thảo luận về vấn đề hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi sắp tới.