Thủ tướng nêu 10 nhiệm vụ trọng tâm trong nửa đầu năm 2021

Nhật Hạ - 16:45, 02/03/2021

TheLEADERDể đón bắt thời cơ và hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cũng như năm 2021, Thủ tướng đã nêu rõ 10 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng nhiều đến các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hà Nội.

Tuy nhiên với nhiều biện pháp quyết liệt, đến nay tình hình dịch đã được kiểm soát. Việt Nam tiếp tục được thế giới đánh giá thành công trong việc ngăn chặn dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay.

Đồng thời, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, sắp tới Chính phủ sẽ giới thiệu Chính phủ mới. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung vào công việc cấp bách, cần thực hiện ngay với tinh thần "tồn tại việc gì phải giải quyết ngay trong phạm vi trách nhiệm của mình". Tinh thần là bảo đảm việc chuyển giao sang Chính phủ khóa mới tốt nhất, liên tục nhất, không để các tồn đọng kéo dài.

"Lãnh đạo Chính phủ sẵn sàng họp trực tiếp với các bộ, ngành trong đêm để giải quyết công việc tốt nhất", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu 10 nhiệm vụ trọng tâm trong nửa đầu năm 2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp sáng nay. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm, ông cho biết, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, tín dụng tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định. Xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng cao, đạt hai con số, xuất siêu 1,3 tỷ USD. Hình ảnh và uy tín Việt Nam trên thế giới tiếp tục được nâng lên.

Vì vậy, để đón bắt thời cơ và hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cũng như năm 2021, Thủ tướng nêu rõ 10 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Trước hết là tập trung quán triệt, nghiên cứu, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thứ hai, tiếp tục quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trên tinh thần “vaccine + 5K”, nếu có ổ dịch xuất hiện thì truy vết thần tốc, khoanh nhanh ổ dịch.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế nhanh chóng tiêm vắc-xin cho người dân. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để kinh tế xã hội phát triển nhưng kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thứ ba, khắc phục được tình trạng một số doanh nghiệp khó khăn, đặc biệt các ngành dịch vụ du lịch, vận tải, bán lẻ.

Thứ tư, nâng cao hơn nữa hiệu quả hội nhập nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút có sàng lọc nguồn vốn FDI có chất lượng. Từ đó, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6,5% như Nghị quyết của Chính phủ đã báo cáo.

Thứ năm, tạo nên môi trường đầu tư tốt khi "thời cơ rất lớn, xu hướng dòng vốn vào Việt Nam rất rõ ràng", theo Thủ tướng.

Thứ sáu, bên cạnh phát huy vai trò các tập đoàn kinh tế nhà nước, cần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và đầu tư công, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo nền tảng phát triển lâu dài.

Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ rất quan trọng, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm bố trí một cuộc đôn đốc kiểm tra giải ngân đầu tư công cũng như vốn ODA.

Thứ bảy, rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó.

“Nuôi dưỡng động lực phát triển kinh tế và tạo nguồn thu lâu dài là chủ trương về chính sách tài khóa và tiền tệ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ tám, phát huy thế mạnh các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh trọng điểm khác ở miền Đông Nam Bộ. Phấn đấu không được để nợ các văn bản hướng dẫn luật tại Chính phủ trước khi bàn giao.

Thứ chín, việc phát động trồng 1 tỷ cây xanh, tương đương 5 triệu ha rừng ở các địa phương cần tiếp tục được thúc đẩy.

“Các đồng chí ở các bộ, ngành phải làm tốt việc này, nhất là các bộ có liên quan, như Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường, phải có cơ chế để phát động ở các địa phương”, Thủ tướng nói.

Cuối cùng, về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV (dự kiến từ ngày 24/3-7/4), kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, tập trung chủ yếu xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và công tác nhân sự, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi Quốc hội và các đại biểu Quốc hội theo đúng thời hạn quy định.

Ngoài ra, tại phiên họp này, Thủ tướng đã đồng ý điều chỉnh tổng số vốn ngân sách trung ương giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 576,851 tỷ đồng.

“Điều này góp phần quan trọng nâng cao tỷ lệ giải ngân, sớm đưa các công trình kết cấu hạ tầng vào hoạt động. Đây là một chủ trương rất cần thiết”, Thủ tướng nhận định.