Thuduc House thoát bị thâu tóm như thế nào

Hứa Phương - 11:05, 07/07/2020

TheLEADERThuduc House đã áp dụng tổng hợp một số chiến lược để thoát khỏi ý đồ thâu tóm của một số cá nhân vào phút chót.

Thuduc House thoát bị thâu tóm như thế nào
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Thuduc House

Trong thời gian vừa qua rộ lên thông tin có một nhóm nhà đầu tư muốn thâu tóm Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và chính lãnh đạo công ty cũng xác nhận vấn đề này tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức mới đây. 

Vậy Thuduc House đang sở hữu những tài sản nào và tình hình kinh doanh ra sao mà lại lọt vào tầm ngắm của những "nhà đầu tư bí ẩn"?

Sức hấp dẫn từ danh mục bất động sản

Điểm qua kết quả kinh doanh trong ba năm gần đây có thể thấy Thuduc House vẫn giữ nhịp tăng trưởng khá ấn tượng. 

Năm 2018 Thuduc House đạt doanh thu 2.102 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 93 tỷ đồng nhưng năm ngoái đã tăng tương ứng lên 3.929 tỷ đồng và 178 tỷ đồng. 

Kết quả kinh doanh năm ngoái tăng trưởng là do ghi nhận một phần từ hai dự án căn hộ bắt đầu bàn giao là Citrine Apartment và TDH RiverView cũng như chuyển nhượng một phần vốn góp từ dự án Phú Mỹ - Vũng Tàu và Công ty Phúc Thịnh Đức.

Đại hội cổ đông tài khoá 2019 tổ chức mới đây cũng đã thông qua mục tiêu doanh thu năm nay giảm xuống còn 2.736 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng mạnh lên 314 tỷ đồng.

Trong hai lĩnh vực hoạt động nòng cốt là bất động sản và các ngành phụ trợ là thương mại và xuất nhập khẩu, Thuduc House kỳ vọng nâng tỷ trọng doanh thu bất động sản đạt từ 60% trở lên trong tổng doanh thu trong thời gian tới.

Ngoài một số dự án bất động sản đã hoàn thành và đang triển khai, trong danh mục dự án của Thuduc House còn một số dự án khá tiềm năng và có thể mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn trong tương lai.

Hai dự án khởi công trong năm nay là khu nhà ở Golden Hill tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích đất 8,68 ha và tổng mức đầu tư dự kiến 694 tỷ đồng; và dự án cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers tại tỉnh Bình Dương với diện tích đất 1,98ha và vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thuduc House đã nộp hồ sơ thiết kế và duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu đô thị Nam Cần Thơ. Dự án có vốn đầu tư 1.619 tỷ đồng và công ty dự kiến sẽ đền bù và triển khai xây dựng trước 15ha trong tổng số 20 ha. 

Lãnh đạo công ty cho biết sẽ sẽ đẩy nhanh pháp lý để triển khai dự án khu đô thị Cần Giờ với diện tích gần 30 ha.

Ngoài thị trường chủ lực tại TP. HCM với sản phẩm nhà thấp tầng, chung cư, các tổ hợp cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại, Thuduc House tiếp tục tìm kiếm tích lũy quỹ đất ở các tỉnh khác để phát triển dự án trong 10 năm tới.

Trong tầm ngắm thâu tóm?

Tại đại hội cổ đông tài khoá 2019 tổ chức mới đây, Chủ tịch HĐQT Thuduc House Lê Chí Hiếu thừa nhận với cổ đông có ý đồ thâu tóm đối với công ty từ vài cá nhân thuộc tổ chức lớn.

Tuy nhiên ý đồ thâu tóm đã thất bại nên trong HĐQT đến ngày tổ chức đại hội cổ đông không có đại diện của các cá nhân này. "HĐQT vẫn cầm cương và cỗ xe ngựa Thuduc House vẫn tiến lên trong thời gian tới", ông Hiếu nói.

Theo lãnh đạo Thuduc House, hoạt động mua bán, sáp nhập đối với những công ty niêm yết là vấn đề bình thường và ở hai hình thức: thù địch hoặc cùng nhau phát triển. Đối với dạng thù địch thì doanh nghiệp cần phải có những biện pháp để ứng phó phù hợp, còn đối với dạng cùng nhau phát triển thì doanh nghiệp hoan nghênh.

Để đối phó với những tình huống bị thâu tóm, ông Hiếu đưa ra nhận định xu thế chung của thế giới thường sử dụng một trong ba cách. 

Thứ nhất, doanh nghiệp cần ngăn chặn đối thủ không nâng được tỷ lệ sở hữu cổ phiếu đến mức chi phối, có thể bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, mua lại cổ phần của cổ đông khác để tăng tỷ lệ sở hữu hoặc thông tin đến cổ đông để củng cố lòng tin của cổ đông.

Thứ hai, thực hiện các biện pháp để đối thủ nhận thấy không còn mục tiêu khi thực hiện thâu tóm.

Thứ ba là thực hiện thâu tóm ngược lại nếu biết rõ đối thủ đó và nếu doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính để thực hiện.

Đối với Thuduc House vừa qua công ty đã áp dụng tổng hợp hai chiến lược đầu tiên nên đã thoát thâu tóm vào phút chót.

Đáng lưu ý, chỉ 22 ngày trước khi diễn ra đại hội cổ đông, Thuduc House công bố sẽ chuyển nhượng hết cổ phần tại công ty con là Chợ nông sản Thủ Đức.

Theo đó, Thuduc House sẽ bán hết 1,813 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ của Công ty Chợ nông sản Thủ Đức với giá 48.400 đồng/cổ phần, tổng giá trị chuyển nhượng gần 88 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng sẽ được hoàn tất trong tháng 6 nhưng đơn vị mua lại chợ đầu mối này chưa được công bố.

Như vậy rất có thể động thái chuyển nhượng cổ phần tại chợ nông sản Thủ Đức cũng là cách để Thuduc House thoát khỏi sự thâu tóm.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng vấn đề tránh bị thâu tóm vừa qua là một kinh nghiệm trong công tác quản trị công ty cần phải học tập để rút ra những chiến lược phù hợp nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định trong thời gian tới.

Để ngăn chặn những cuộc thâu tóm thù địch có thể xảy ra trong tương lai, đại hội cổ đông Thuduc House năm 2020 đã thông qua việc sửa đổi điều lệ công ty.

Trong đó, đáng chú ý nhất là phần sửa đổi ở khoản 3, điều 12: “Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng có quyền đề cử ứng viên HĐQT hoặc ban kiểm soát theo quy định tương ứng tại điều 25 và điều 37”.

Theo đại diện công ty, việc nâng tỷ lệ cổ phần để có quyền ứng cử từ 5% lên 10% phù hợp với Luật doanh nghiệp mới và việc tăng lên 10% có nhiều lý do, trong đó một phần nhằm chọn được người nắm được cổ phiếu lớn, đầu tư tập trung cho công ty. 

Đại hội cổ đông tài khoá 2019 thường niên 2020 của Thuduc House đã bầu 5 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 là ông Lê Chí Hiếu, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Đinh Thành Lê và ông Lê Minh Tâm. Ông Hiếu là Chủ tịch HĐQT Thuduc House, ông Hoàng là Tổng giám đốc trong khi ông Chinh là Phó tổng giám đốc và ông Lê, ông Tâm là hai thành viên độc lập.