Thuế tài sản chỉ làm giảm thu nhập người giàu, không ảnh hưởng đến đói nghèo

An Chi Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:02

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, thuế tài sản nếu được ban hành như dự thảo hiện nay sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng tới đói nghèo mà chủ yếu làm giảm thu nhập của người giàu.

Thuế Tài sản sẽ chủ yếu làm giảm thu nhập của người giàu

Tháng 4/2018, Bộ Tài chính đã có đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản, dự kiến đánh thuế đối với nhà, đất ở có giá trị trên 700 triệu đồng và tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị trên 1,5 tỷ đồng.

Ngay khi đề xuất này được đưa ra, dư luận đã có sự phản ứng dữ dội. Hầu hết các ý kiến đều không đồng tình với phương án đánh thuế của Bộ Tài chính. Do đó, bộ này đã phải kéo dài thêm thời gian xây dựng dự thảo Luật Thuế tài sản để nghiên cứu phương án phù hợp. Sự việc nhờ đó đã tạm lắng xuống trong một thời gian dài.

Phải đến gần đây, câu chuyện về thuế tài sản mới được các chuyên gia phân tích, mổ xẻ một cách kỹ lưỡng. Theo TS. Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính), thống kê từ Bộ Tài chính cho biết 174/193 nước trên thế giới thực hiện thu thuế tài sản với nhiều tên gọi khác nhau.

Đáng chú ý, thuế bất động sản chiếm 80% thu ngân sách địa phương ở Thái Lan, 36% tại Chile, 40% tại Ba Lan. Tại nhiều nước như Úc, Pháp, Tây Ban Nha, thuế tài sản cũng chiếm quá nửa nguồn chi tiêu cho các địa phương.

Trong khi đó, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ đóng góp 0,03 - 0,06% GDP mỗi năm, thua xa các nước khác trên thế giới. Vai trò của loại thuế này với ngân sách địa phương cũng rất khiêm tốn, chỉ từ 5 - 7% thu ngân sách địa phương, nhiều nơi chỉ 2%.

Theo ông Cường, ở các thành phố lớn, đơn cử một căn hộ ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội, nơi có vị trí đẹp, giá trị căn hộ theo thị trường cao, nên mức thuế đóng cũng phải tương xứng. Sau đó, địa phương sẽ dùng tiền thuế này để tiếp tục đầu tư vào hạ tầng phục vụ chính người dân.

Do đó, Việt Nam nên nghiên cứu theo hướng thuế tài sản là một sắc thuế địa phương, tạo nguồn thu cho địa phương. 

Hơn nữa, thuế tài sản cũng là sắc thuế ít tác động tới hành vi kinh tế hơn các loại thuế khác như thuế thu nhập, thuế tiêu dùng. Việc đánh thuế tài sản có thể phân bổ lại dân cư, quy hoạch lại các khu dân cư theo từng nhóm người. Đánh thuế tài sản cũng có thể tác động tới thị trường nhà đất, khiến cho giá bất đống sản được điều chỉnh về mức phù hợp.

Đứng trên góc độ người nộp thuế, tại hội thảo “Khả năng áp dụng và tác động của Thuế Tài sản tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Việt Cường cho rằng, thuế tài sản là cú sốc làm giảm thu nhập và tiêu dùng của hộ gia đình, ít nhất là trong ngắn hạn. Thu nhập giảm sẽ làm mức chi tiêu thực tế giảm. Điều này nhiều khả năng sẽ làm tăng khả năng rơi vào nghèo đói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ việc đánh thuế nhà căn thứ hai

Theo dự thảo Luật Thuế tài sản có ba đối tượng bị chịu thuế là đất phi nông nghiệp; nhà ở; tàu bay, ô tô có giá trị từ 1.5 tỷ đồng. 

Đối với đất, diện tích đất tính thuế được ghi trên Giấy chứng nhận sử dụng đất. Thuế suất: 0.4% đối với đất ở; 0.3% đối với đất phi nông nghiệp khác (trong đó thuế suất 0.52% với đất xây dựng nhà hàng)

Đối với nhà, diện tích nhà tính thuế là toàn bộ diện tích nhà sử dụng theo quy định của pháp luật. Giá 1m2 nhà tính thuế bằng giá 1 m2 nhà xây mới và tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà. Thuế suất 0.4% với phần giá nhà tính thuế trên 700 triệu đồng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá mỗi m2 nhà đất tính thuế là mức giá được quy định tại Bảng giá do UBND tỉnh công bố. Mức giá này thấp hơn nhiều giá trên thị trường. Theo ước tính ban đầu của ban soạn thảo, phần lớn nhà ở nông thôn, hộ gia đình nghèo, có thu nhập thấp sẽ không phải nộp thuế.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng cho rằng, thuế tài sản, đặc biệt là thuế bất động sản tuy không phải quan trọng đối với ngân sách quốc gia, nhưng là nguồn thu quan trọng ở địa phương tại hầu hết các nước. Nguồn thu này giúp cải thiện chi tiêu công tại địa phương.

Cũng theo ông Thành, thuế tài sản nếu được ban hành như dự thảo hiện nay sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng tới đói nghèo và chủ yếu làm giảm thu nhập của người giàu. Do đó, chỉ số bất bình đẳng được cải thiện nhưng chủ yếu do người giàu bị nghèo đi chứ không phải do người nghèo được nâng cao chất lượng cuộc sống

Vị chuyên gia này cho rằng, đây không phải một sắc thuế bền vững, nếu chi tiêu công không thúc đẩy phúc lợi và năng suất toàn xã hội.

Bên cạnh đó, không có thuế tài sản chung chung, mà cần cụ thể hóa thành một loại thuế nào đó, có bản chất liên quan đến tài sản. Việc thiết kế các luật thuế liên quan đến tài sản cần phải được xác định mục đích rõ ràng. 

Theo kinh nghiệm quốc tế, thuế bất động sản là loại thuế địa phương và chính quyền địa phương có quyền hạn nhất định trong việc đặt ra thuế suất. Việc áp dụng luật thuế đại trà như trong dự thảo là đi ngược lại với thông lệ quốc tế, khó thực hiện. 

Hơn nữa, thuế bất động sản không nhằm phân phối lại thu nhập mà là phân định lại khu dân cư. Nếu ngân sách địa phương không minh bạch và nguồn thu từ thuế bất động sản không được dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng và an ninh địa phương thì sẽ gây bất bình trong công luận.

Mặt khác, cần nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của ngân sách. Đặc biệt muốn cải thiện nguồn thu thuế được sự đồng thuận của người dân, phải nâng tính giải trình trong các khoản chi ngân sách. Việc cải thiện ngân sách cần bắt nguồn từ tiết kiệm chi, chứ không phải việc tăng cường thu, ông Thành khẳng định.

Hiểu đúng về ngưỡng 700 triệu đồng đánh thuế nhà ở

Hiểu đúng về ngưỡng 700 triệu đồng đánh thuế nhà ở

Bất động sản -  8 năm
Mức giá nhà ở 700 triệu đồng không chịu thuế tài sản được Bộ Tài chính xác định theo giá suất đầu tư do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế, mức giá này thấp hơn rất nhiều so với mức giá trên thị trường.
Hiểu đúng về ngưỡng 700 triệu đồng đánh thuế nhà ở

Hiểu đúng về ngưỡng 700 triệu đồng đánh thuế nhà ở

Bất động sản -  8 năm
Mức giá nhà ở 700 triệu đồng không chịu thuế tài sản được Bộ Tài chính xác định theo giá suất đầu tư do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế, mức giá này thấp hơn rất nhiều so với mức giá trên thị trường.
Bài toán được - mất của Việt Nam khi tìm cách đánh thuế Facebook, Google

Bài toán được - mất của Việt Nam khi tìm cách đánh thuế Facebook, Google

Tiêu điểm -  7 năm

Theo TS. Vũ Sỹ Cường, hoạt động thương mại xuyên biên giới đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với các cơ quan thuế. Nếu không thể đánh thuế hoặc đánh thuế không đầy đủ những doanh nghiệp này sẽ gây thất thu lớn ngân sách và tạo môi trường cạnh tranh thiếu công bằng với các doanh nghiệp trong nước.

Chính phủ đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm giảm tiêu thụ rượu, bia

Chính phủ đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm giảm tiêu thụ rượu, bia

Tiêu điểm -  7 năm

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đã đồng ý với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình để giảm mức độ tiêu thụ rượu bia

World Bank: Cần xác định yếu tố chính trị khi thực hiện thuế tài sản

World Bank: Cần xác định yếu tố chính trị khi thực hiện thuế tài sản

Leader talk -  7 năm

Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định chính sách thuế cuối cùng phải hướng tới việc hợp lý với chính trị và có tính khả thi.

Thí điểm đánh thuế tài sản tại TP. HCM sẽ làm tăng giá nhà

Thí điểm đánh thuế tài sản tại TP. HCM sẽ làm tăng giá nhà

Bất động sản -  8 năm

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc đánh thuế tài sản có thể giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, tuy nhiên có thể sẽ tạo ra hệ quả rất lớn là giá nhà và giá đất tăng lên.

'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai

'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai

Tiêu điểm -  1 giờ

Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.

Chính phủ dự kiến vay gần 970 nghìn tỷ đồng năm 2026

Chính phủ dự kiến vay gần 970 nghìn tỷ đồng năm 2026

Tiêu điểm -  3 giờ

Nguồn huy động cho tài chính 2026 chủ yếu đến từ phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  17 giờ

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Tiêu điểm -  1 ngày

Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Hiệu quả xanh hoá doanh nghiệp hiện rõ trên bảng cân đối kế toán

Hiệu quả xanh hoá doanh nghiệp hiện rõ trên bảng cân đối kế toán

Phát triển bền vững -  9 phút

Không còn dừng lại ở khẩu hiệu, chuyển đổi xanh đang trở thành "bộ lọc" khắt khe định nghĩa lại năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.

Sunshine Group và Cranleigh School ký hợp tác chiến lược

Sunshine Group và Cranleigh School ký hợp tác chiến lược

Nhịp cầu kinh doanh -  42 phút

Sunshine Group và Cranleigh School (Vương quốc Anh) đã ký thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, đánh dấu bước cụ thể hóa chiến lược phát triển hệ thống giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

FPT lãi trước thuế 2.800 tỷ đồng, thắng thầu nhiều dự án lớn

FPT lãi trước thuế 2.800 tỷ đồng, thắng thầu nhiều dự án lớn

Doanh nghiệp -  44 phút

FPT đang định hình lại quỹ đạo tăng trưởng cho giai đoạn 2026-2028 với trọng tâm là đầu tư và làm chủ các công nghệ lõi, tạo lợi thế cạnh tranh trong dài hạn.

Một kỷ lục vừa xác lập tại ĐHĐCĐ ngân hàng Top 5 TMCP tư nhân Việt Nam

Một kỷ lục vừa xác lập tại ĐHĐCĐ ngân hàng Top 5 TMCP tư nhân Việt Nam

Tài chính -  45 phút

Ngày 22/4/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, thu hút gần 3.000 cổ đông trực tiếp tham dự - mức cao kỷ lục trong mùa đại hội ngân hàng năm nay.

Chuyên gia SHS: Nâng hạng là lời mời, niềm tin mới là 'nam châm' hút vốn

Chuyên gia SHS: Nâng hạng là lời mời, niềm tin mới là 'nam châm' hút vốn

Tài chính -  1 giờ

Thị trường không lớn lên bằng bước nhảy vội mà bằng tích lũy niềm tin, dòng vốn chỉ tìm đến khi nền tảng đủ vững, luật chơi rõ ràng và vận hành đáng tin cậy.

Lãi quý I/2026 tăng mạnh, Vinamilk duy trì cổ tức tiền mặt 43,5%

Lãi quý I/2026 tăng mạnh, Vinamilk duy trì cổ tức tiền mặt 43,5%

Doanh nghiệp -  1 giờ

Vượt qua những rào cản về thuế quan và sức mua suy giảm, Vinamilk vừa công bố con số lợi nhuận quý I/2026 tăng trưởng kỷ lục 55%.

'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai

'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai

Tiêu điểm -  1 giờ

Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.