Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ việc đánh thuế nhà căn thứ hai

An Chi - 07:05, 19/08/2017

TheLEADERVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ thông tin phản ánh về đề xuất đánh thuế nhà căn thứ hai trở lên.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ việc đánh thuế nhà căn thứ hai
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Cụ thể, văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: "Trước đề xuất đánh thuế nhà căn thứ hai trở lên của Bộ Tài chính, bên cạnh ý kiến ủng hộ với việc xây dựng thuế tài sản với nhà, có ý kiến cho rằng, thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách nên việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ hai tại thời điểm này là không phù hợp".

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ việc này.

Trước đó, Bộ Tài chính đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản. Trong đó có nội dung đánh thuế căn nhà thứ hai. Theo Bộ Tài chính, chính sách thuế với tài sản hiện chưa đáp ứng vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước. 

Do đó, cơ quan này cho rằng, cần thiết phải xây dựng một luật thuế tài sản riêng, góp phần quản lý sử dụng hiệu quả đất đai và hạn chế đầu cơ bất động sản.

Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”, giúp bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, trước mắt, sắc thuế này sẽ tác động trực tiếp đến lượng giao dịch và sức hấp dẫn của thị trường.

Trao đổi với TheLEADER, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư nhiều dự án lớn tại Hà Nội chia sẻ, đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai của Bộ Tài chính sẽ khiến thị trường bất động sản “lạnh” đi. Nhất là đối với thị trường liên quan đến đất nền và nhà phố.

Lý giải về thực trạng này, vị lãnh đạo này cho biết, so với các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm, bất động sản vẫn là kênh đầu tư bảo toàn giá trị dòng vốn tốt nhất và hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong năm 2017 và thời gian tới. Trước thực trạng này, việc đánh thuế căn nhà số hai chắc chắn sẽ dẫn tới làm giảm doanh thu bất động sản, ảnh hưởng đến thị trường.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, việc áp dụng luật thuế này sẽ khá phức tạp và không dễ thực hiện. Chỉ tính riêng việc làm thế nào để xác định được tài sản bất động sản của người dân là ngôi nhà thứ nhất hay thứ hai, thứ 3... cũng là cả một vấn đề không hề đơn giản. Bởi công nghệ hiện nay của chúng ta không đủ để thực hiện điều này.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải tiến hành việc nghiên cứu thị trường thật kỹ để có các đánh giá mức độ ảnh hưởng của thuế căn nhà thứ hai trên thị trường bất động sản, nhất là đặt trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hiện nay.