Thương vụ kín tiếng của 'vua giày' Nguyễn Đức Thuấn với Mekophar

Trần Anh - 15:17, 21/05/2021

TheLEADERTừ 7 năm trước, doanh nghiệp do ông Thuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã mua lại cổ phần công ty nắm giữ khu đất vàng ở Quận 3, TP.HCM, nay là khu căn hộ cao cấp Mai House Saigon.

Giữa năm 2019, khách sạn 5 sao mới Mai House Saigon được khai trương gây chú ý với lối kiến trúc tân cổ điển nhã nhặn, nằm tại Quận 3 -TP.HCM. Với tổng cộng 224 phòng nghỉ và căn hộ tiện nghi bên những ô cửa Đông Dương, mỗi một không gian của Mai House Saigon đều cân bằng về lối bày trí và ánh sáng.

Chủ đầu tư của dự án này không phải là những tập đoàn bất động sản có tiếng mà là TBS Group, một trong những nhà sản xuất gia công giày lớn nhất của Việt Nam. Doanh nghiệp có lịch sử 30 năm này gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Đức Thuấn, doanh nhân gốc Thái Bình.

Khu đất xây dựng dự án Mai House Saigon trước đây thuộc về Công ty Hoá – Dược phẩm Mekophar, một doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Dược Việt Nam được cổ phần hóa. 

Đầu năm 2014, Mekophar đã dùng quyền sử dụng đất tại số 5 Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, TP.HCM để thành lập Công ty TNHH MTV Bất động sản Areco (Areco). Giá trị quyền sử dụng đất được định giá gần 360 tỷ đồng.

Không lâu sau khi thành lập Mekophar đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần Areco cho Công ty Thương mại và Du lịch Bình Dương và ghi nhận 341 tỷ đồng tiền thu hồi vốn đầu tư. 

Tới tháng 5/2018, Mekophar tiếp tục chuyển nhượng 5% cổ phần còn lại ở Areco cho Công ty Đầu tư Thái Bình (TBS Group). Từ đây, doanh nghiệp của ông Thuấn nắm quyền sở hữu và phát triển sự Mai House Saigon, đánh dấu bước đi mở rộng sang lĩnh vực bất động sản sau nhiều năm gắn bó với lĩnh vực gia công giày và túi xách.

Để chuyên nghiệp hóa hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, năm ngoai TBS Group giới thiệu ra thị trường thương hiệu bất động sản TBS Land. Công ty này sẽ đảm nhận việc đầu tư từ bất động sản nhà ở đến phát triển hạ tầng công nghiệp, logistic, dịch vụ khách sạn - nghỉ dưỡng - sân golf, thương mại dịch vụ.

Danh mục các dự án của TBS Land hiện nay đã bao gồm nhiều dự án lớn trong lĩnh vực nhà ở như Khu đô thị Quảng trường Xanh (Green Square), Khu biệt thự Vườn Cau (Hồ Gươm Xanh) tại Bình Dương, 

Dự án Hồ Gươm Xanh rộng 26ha nằm tại Thành phố Thuận An, sau gần 20 nằm bất động, gần đây đã được TBS Land tái khởi động để cung cấp sản phẩm ra thị trường, tận dụng đà sôi động của thị trường bất động sản tại Bình Dương.

Dự án thứ 2 năm trong kế hoạch năm nay của TBS Land là Green Tower tại Thành phố Dĩ An, nằm trong Khu đô thị Green Square rộng 41 ha của TBS Group. Đây là khu căn hộ gồm 4 tòa tháp, dự kiến cung cấp 1.175 căn hộ các shophouse ra thị trường. Tại khu đô thị này, chủ đầu tư còn nhiều khu đất trống để phát triển các sản phẩm trong tương lai.

Mai House, thương hiệu thuộc Invison Hospility của Thái Lan, cũng được TBS Land lựa chọn là thương hiệu để phát triển dự án nghỉ dưỡng tại Quảng Nam, bên cạnh sân golf Montgomerie Links.

Dự án có tên Mai House Hội An Luxury Golf and Resort lấy cảm hứng từ đèn lồng đặc trưng của phố cổ Hội An, dự kiến sẽ có 500 căn hộ và các khu khác sạn, nhà hàng cao cấp. Các dự án này được TBS Group mua lại từ Indochina Capital nhiều năm trước, trong đó riêng sân golf được định giá khoảng 25,5 triệu USD.