Tiki muốn huy động thêm vốn

Việt Hưng - 15:10, 23/05/2021

TheLEADERNếu Tiki kêu gọi thành công 150-200 triệu USD, đây sẽ là một trong những thương vụ đầu tư có giá trị lớn nhất vào các startup Việt Nam.

Theo DealStreetAsia, Tiki - sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam đang muốn kêu gọi 150-200 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất của mình và kỳ vọng có thể hoàn tất thương vụ nói trên trong vòng vài tháng tới.

Nếu kêu gọi thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ đầu tư có giá trị lớn nhất vào các startup Việt Nam. Ngoài các cổ đông là VNG và JD.com, Tiki.vn từng nhận đầu tư của: Seedcom, Sumitomo Corp và CyberAgent Ventures.

Tiki hiện là sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại thị trường Việt Nam về lượng truy cập website, chỉ sau Shopee. Theo số liệu từ iPrice, trong quý IV năm ngoái, lượng truy cập website trung bình của Tiki là 22,3 triệu lượt/tháng.

Tiki đang muốn huy động thêm vốn
Tiki đang muốn huy động thêm vốn

Trước đó, từng xuất hiện tin đồn Tiki và Sendo sáp nhập. Tuy nhiên, thương vụ này thực tế đã không diễn ra, bởi một số cổ đông không đồng ý với các điều khoản sáp nhập.

Theo số liệu kinh doanh mới nhất, Tiki đang gần đạt đến điểm hòa vốn trong năm kinh doanh 2020 khi báo cáo tài chính ghi nhận mức lỗ sau thuế 3,8 tỷ đồng, giảm mạnh từ con số lỗ 1.765 tỷ đồng của năm 2019.

Trong 5 năm trở lại đây, Tiki chưa từng ghi nhận lợi nhuận. Theo Tech in Asia, tổng số vốn gọi được của Tiki đến thời điểm này lên đến 190,7 triệu USD, không bao gồm các vòng gọi vốn không công bố chi tiết về tài chính.

Vòng gọi vốn gần nhất của Tiki được thực hiện vào tháng 6/2020 với số tiền 130 triệu USD, theo những đồn đoán thuộc về nhà đầu tư Northstar Group. Trước đó, Northstar Group cũng từng tham gia một vòng gọi vốn của Tiki vào tháng 9/2019.

Không chỉ gọi vốn, trung tuần tháng 3/2021, Tiki cũng phát hành trái phiếu với giá trị 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm.