Trung Quốc chính thức đệ đơn gia nhập CPTPP

Hoài An - 09:43, 17/09/2021

TheLEADERTrung Quốc mới đây thông báo đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP, chỉ một ngày sau khi Mỹ, Anh và Úc tuyên bố quan hệ đối tác quốc phòng mới AUKUS.

Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết người đứng đầu bộ này, ông Wang Wentao, đã chính thức đệ đơn xin gia nhập tới bộ trưởng phụ trách thương mại của New Zealand. Cơ quan của hai bên sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về những công việc sau bước khởi động này, SCMP đưa tin.

Tại cuộc họp báo cuối tháng trước, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp mục mở rộng ra kinh tế toàn cầu, ký kết thêm các hiệp định thương mại tự do cũng như nâng cấp các hiệp định sẵn có.

Trong đó, khả năng gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được để ngỏ. Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC vào cuối 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho biết nước này sẽ cân nhắc kỹ việc gia nhập hiệp định này.

Tiền thân là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), CPTPP được khởi xướng bởi Mỹ để cân bằng sức mạnh kinh tế ngày càng mở rộng của Trung Quốc, nhưng cũng bị ‘bỏ rơi’ bởi chính quốc gia này sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền. Những nỗ lực đáng kể sau đó đã giúp “cứu sống” hiệp định này và giúp CPTPP có hiệu lực sau khi hơn một nửa thành viên phê chuẩn.

Nếu Trung Quốc gia nhập, đây sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Trung Quốc cũng đang dẫn đầu về quy mô kinh tế trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – một hiệp định được cho là đối trọng của CPTPP.

Ngoài Trung Quốc, Anh hồi tháng 1 cũng đã nộp đơn gia nhập CPTPP với mục tiêu tăng cường liên kết thương mại với khu vực này sau khi rời Liên minh châu Âu. Nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập hiệp định lớn này, như Thái Lan, Philippines hay Indonesia.

Một điều đáng chú ý là động thái của Trung Quốc diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia tuyên bố thành nhập liên minh mới, tập trung vào quốc phòng trên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có tên AUKUS. Nhiều người cho rằng mục tiêu của liên minh là nhằm đối trọng với những ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.