Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sắp đi vào hoạt động

Hoàng Đông - 15:37, 16/08/2023

TheLEADERTrung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc dự kiến sẽ khánh thành và chính thức đi vào hoạt động kể từ cuối tháng 10 năm nay.

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sắp đi vào hoạt động

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, công trình NIC tại khu công nghệ cao Hòa Lạc là không gian lớn nhất dành cho hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Công trình được khởi công vào đầu năm 2021, với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 740 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn vốn xã hội hóa do các doanh nghiệp đóng góp và tài trợ.

Tại họp báo công bố Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 và lễ khánh thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hoà Lạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Huy Đông cho biết, NIC tại Hòa Lạc là mắt xích quan trọng trong hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo, giúp hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề của nền kinh tế, xã hội.

Với diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, NIC Hòa Lạc cung cấp không gian làm việc, nghiên cứu phát triển (R&D), kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư và các chủ thể liên quan trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cùng giao lưu, kết nối và hợp tác, từ đó đẩy mạnh nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm khoa học và chuyển giao công nghệ.

Cùng với sự kiện khánh thành NIC Hòa Lạc, Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE) 2023 cũng sẽ được tổ chức từ ngày 28/10 đến ngày 1/11/2023, dự kiến có hơn 40 nghìn lượt khách tham dự.

Triển lãm sẽ giới thiệu, trưng bày các sản phẩm, công nghệ mới thuộc 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, bao gồm nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế.

VIIE 2023 có sự tham gia của nhiều ông lớn về công nghệ và đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có thể kể đến những cái tên như Samsung, Meta, Google, ThinkZone, BK Holdings, Quỹ VSV…

Thông tin với báo chí, ông Kim Yong Sup, Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại Samsung Việt Nam, cho biết, Samsung sẽ xuất hiện tại VIIE 2023 không chỉ với một số gian hàng trưng bày sản phẩm mà còn có nhiều startup tiêu biểu từ dự án ươm tạo C-Lab do doanh nghiệp này triển khai.

Bên cạnh đó, Samsung cũng trở thành một trong những doanh nghiệp, đơn vị đầu tiên tham gia hoạt động tại NIC Hòa Lạc với phòng lab chuyên dụng dành cho chương trình Samsung Innovation Campus. Đây là chương trình do Samsung hợp tác với nhiều trường đại học trên cả nước, cung cấp các khóa học nhằm phát triển năng lực công nghệ cho học sinh, sinh viên, tập trung vào những công nghệ như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…