Uber bị cho là sẽ phá sản trong vòng 10 năm tới

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADER"Khi tôi quan sát Uber ... Tôi nghĩ đây là một trong những khoản đầu tư ngu ngốc nhất trong lịch sử" - Hamish Douglass

Uber bị cho là sẽ phá sản trong vòng 10 năm tới
Nhà sáng lập Uber, Travis Kalanick. Ảnh: Money Sharma/AFP/Getty Images

Hamish Douglass, nhà đồng sáng lập tập đoàn tài chính Magellan, quản lý hơn 37 tỷ USD, cho rằng nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe Uber có ít hơn 1% cơ hội tồn tại trong 10 năm tới.

"Uber liên tục thua lỗ và chiến lược huy động vốn của công ty này chẳng khác nào kế hoạch Ponzi", ông Douglass phát biểu tại hội nghị thường niên của các chuyên gia tư vấn tài chính và môi giới chứng khoán ở Sydney.

Ông cũng nói thêm rằng tương lai của Uber đang bị đe doạ bởi sự xuất hiện của những chiếc xe tự lái, khi đó, việc kinh doanh bằng dịch vụ chia sẻ xe sẽ không có lợi thế nữa.

"Khi tôi quan sát Uber ... Tôi nghĩ đây là một trong những khoản đầu tư ngu ngốc nhất trong lịch sử", thời báo tài chính của Úc trích lời ông. 

"Xác suất doanh nghiệp này bị phá sản trong một thập kỷ tới là 99%".

Uber được thành lập vào năm 2009 tại San Francisco và hiện đang hoạt động tại 58 quốc gia và có giá trị hơn 60 tỷ USD.

Ông Douglass và Chris Mackay đã thành lập quỹ tài chính Magellan một thập kỷ trước trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffet, CEO của hãng Berkshire Hathaway.

Danh mục những người giàu nhất của Úc năm 2016 cho thấy sự giàu có của ông Douglass với khối tài sản trị giá khoảng 376 triệu USD.

"Kế hoạch Ponzi" là thuật ngữ đề cập đến hoạt động đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao với ít rủi ro. Mô hình này đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư tham gia trước bằng cách mời gọi thêm các nhà đầu tư mới. "Kế hoạch Ponzi" chỉ mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư đến sớm, cho đến khi nào còn có nhà đầu tư mới tham gia. "Kế hoạch Ponzi" được đặt theo tên của Charles Ponzi, một kế toán tại Boston, người đầu tiên đưa ra mô hình lừa gạt này năm 1919.